Before Sunrise (1995)

อ้อนตะวันให้หยุดเพื่อสองเรา

Before Sunrise Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักโรแมนติกตลอดกาล ที่โดดเด่นในเรื่องบทพูด มีฉากหลังสวยงาม เหมาะกับคอหนังยุค 90

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Richard Linklater
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
นักแสดงนำ : Ethan Hawke , Kulie Deply , Erni Mangold

คำคมจากภาพยนตร์

“But isn’t everything we do in life a way to be loved a little more?”
“ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้ทำในชีวิต ก็เพื่อที่จะได้รับความรักเพิ่มขึ้นทีละนิดไม่ใช่หรอ?”

เรื่องย่อ

Before Sunrise เล่าถึงการพบกันของ เจสซี และ เซลีน หนุ่มชาวอเมริกันกับสาวชาวฝรั่งเศสที่พบกันโดยบังเอิญ ทั้งคู่ได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันในช่วงการเดินทาง แล้วดันถูกคอกันเป็นอย่างมาก ทำให้เจสซีจึงถือโอกาสชวนเซลีนลงรถไฟเพื่อไปเที่ยวด้วยกันที่เวียนนา ทั้งคู่มีเวลาแค่เพียงหนึ่งคืนก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้นเท่านั้น เพราะเจสซีจะต้องเดินทางกลับอเมริกาในวันต่อมา ในขณะที่เซลีนก็มีแผนที่จะกลับไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส จึงเป็นจุดเริ่มต้นในความสัมพันธ์ของคนแปลกหน้าสองคน ที่แบ่งปันเรื่องราวและทัศนคติในชีวิตของตัวเองให้กับฝ่าย ด้วยความคิดที่ว่าพวกเขาคงไม่ได้เจอกันอีก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Before Sunrise จะเป็นหนังที่เราอยากแนะนำให้กับคอหนังรักที่ชอบหนังรักประเภทเรียบง่าย ชอบความรักผ่านบทสนทนา แนวคิด ทัศนคติของตัวละคร เพราะทั้งเรื่องเล่าผ่านบทสนทนาล้วนๆ เลยจริงๆ ดังนั้นหากคนที่ต้องการอะไรหวือหวา โรแมนติกฟินจิกหมอน หรือใส่ดราม่าเข้ามาเป็นตัวดำเนินเรื่องแล้ว อาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไร เพราะทั้งเรื่องมีแค่ 2 คนคุยกันผ่านฉากหลังสวยๆ เท่านั้นจริงๆ ซึ่งใครที่ชอบหนังสไตล์คนรักกันในช่วงเวลาสัั้นๆ อย่าง Before We Go หรือ One Day แล้ว เรื่องนี้นับว่าขึ้นหิ้งที่ต้องดูเลย

  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังโรแมนติกดราม่า
  • สายหนังรักยุค 90

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังรักโรแมนติกตลอดกาลของใครหลายคน ที่ยากจะหาเรื่องใดมาล้มแชมป์ได้ ทั้งๆ ที่เรื่องราวในหนังนั้นถ่ายทอดจากบทสนทนาของคนสองคนตลอดช่วงเวลาหนึ่งวัน ทั้งเรื่องสัพเพเหระรอบๆ ตัว รวมไปถึงแนวคิดของตัวเอง อย่างความฝัน ครอบครัว และเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต แต่กลับกลายเป็นเป็นว่าด้วยบทสนทนานี้ทำให้เราเห็นว่าทั้งคู่คือคนที่ใช่ของกันและกันอย่างชัดเจน รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนา และความรักที่ก่อตัวขึ้นอย่างสวยงามของทั้งคู่ ผ่านทางแค่การเดินเที่ยวและพูดคุยกันเท่านั้น

***** เนื้อหาต่อจากนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์ *****

ในตอนท้ายของการจากลาที่ทั้งคู่สัญญาว่าจะได้กลับมาพบเจอกันอีก นับเป็นอีกหนึ่งฉากชวนเศร้า เพราะเราเองก็รู้ว่าสัญญานั้นอาจจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ก็ได้ (ซึ่งคนยุคหลังๆ จะรู้อยู่แล้วว่าเจอ เพราะมีหนังภาคต่อตามมาอีกถึง 2 ภาค) แต่ ณ ตอนนี้คือช่วงเวลาที่ต้องแยกจากกันแล้ว และเป็นการจากลาด้วยความคิดที่ว่าอีกฝ่ายคือคนที่ใช่สำหรับเรา อย่างไรก็ตามการจากลาในครั้งนี้พวกเขาก็ยังมีความหวังที่จะได้พบกันอีก และถึงจะเป็นครั้งสุดท้ายจริงๆ แต่ความทรงจำครั้งนี้ก็จะติดตัวพวกเขาไปตลอดกาล ทำให้เรารู้สึกว่า Before Sunrises จะเป็นหนังที่พาคนดูได้มีโอกาสหวนรำลึกไปถึงรักครั้งเก่า รักที่มีช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของเรา ไม่ว่ามันจะสมหวังหรือไม่ก็ตาม แต่สุดท้ายรักนั้นก็จะฝังใจเราไป ไม่ต่างจากความรักที่เกิดขึ้นของเจสซีและเซลีนเลย

ด้วยความที่หนังค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวกับผู้กำกับ เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของ Richard Linklater ที่ในปี 1989 ที่่ช่วงนั้นเขาได้ไปเยี่ยมน้องสาวมที่เมืองฟิลาดิเฟีย และได้มีโอกาสพบกับผู้หญิงที่ชื่อ Amy Lehrhaupt ทั้งคู่ได้ใช้เวลาเดินเที่ยว พูดคุยกันในเมืองจนถึงช่วงเช้าอีกวัน จนกลายมาเป็นเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ทำให้ตัวบทของหนังจึงถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามละเมียดละไม ไปจนถึงบทสนทนาของสองตัวละครก็มีความชาญฉลาดและดึงคนดูได้อยู่หมัดกับทุกหัวข้อที่ตัวละครนั้นพูดคุยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ และยิ่งเมื่อนำไปประกอบกับการถ่ายตัวละครบนฉากหลังสวยๆ ในกรุงเวียนนาแล้ว มันก็ยิ่งเสริมให้บทสนทนาอันแสนธรรมดาเหล่านั้นดูมีพลังขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียว เลยทำให้ Before Sunrises เป็นอีกหนึ่งหนังรักโรแมนติกในแบบที่เต็มไปด้วยบทสนทนาแต่ชาไปถึงหัวใจของคนยุค 90s จริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รางวัลจากเทศกาลหนังนานาชาติเบอร์ลิน ในระดับ Silver Berlin Bear สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม
  • Ethan Hawke และ Julie Delpy ต่างด้นบทสดเยอะมากในบทสนทนา แต่กลับลื่นไหลและดูเรียลสุดๆ แม้ว่าพวกเขาจะมีส่วนร่วมในบทของหนังมากมาย แต่กลับไม่ได้รับ Credit แต่อย่างใด จนกระท่ังในภาค 2 ของหนังที่ดาราทั้ง 2 คนนั้น ได้มีชื่ออยู่ในฐานะคนเขียนบทด้วย
  • บทของหนังใช้เวลาเขียนใน 11 วันเท่านั้น