One Year (2020)

365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ

One Year Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

คอนเทนต์ฟีลกู๊ดที่สะท้อนปัญหาครอบครัวไทยยุคใหม่ ได้เห็นความสำคัญของครอบครัวที่ต้องเข้าอกเข้าใจกัน สำรวจมุมมองใหม่ๆแบบที่ไม่มีใครกล้าคิดกล้านำเสนอ

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Jirassaya Wongsutin
ความยาว : 10 Episodes
นักแสดงนำ : Cherprang Areekul, Jirayu La-ongmanee

คำคมจากภาพยนตร์

“ความสุขของน้า เป็นความสุขของพวกหนูนะ”

เรื่องย่อ

มุก แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ใช้ชีวิตอยู่กับลูกสาว 4 คนบวกกับ 1 หลานสาวมานานเกือบสิบปี พบรักกับ ตั้มพ่อหม้ายลูกสองสุดอบอุ่น จนตัดสินใจว่าจะแต่งงานกัน แต่ไม่ทันไร ความรักของทั้งคู่ก็ต้องเจออุปสรรคซะแล้ว เมื่อลูก ๆ ของมุกไม่โอเคการตัดสินใจครั้งนี้ โดยเฉพาะ เพชร ลูกสาวคนโตที่ไม่อยากเห็นแม่เสียใจเพราะความรักแบบที่เธอเคยเห็นมาก่อนอีกแล้ว ในขณะที่ บูม อยากให้พ่อที่เศร้ากับการสูญเสียแม่มานาน ได้มีความสุขกับความรักครั้งใหม่เสียที เมื่อพ่อแม่อยากอยู่ด้วยกัน แต่ไม่รู้ว่าลูกเราจะเข้ากันได้หรือไม่ สองครอบครัวจึงเกิดข้อตกลงที่จะทดลองอยู่ร่วมบ้านกัน โดยมีเงื่อนไขว่าภายในระยะเวลา 1 ปี ถ้ามีใครในบ้านแม้แต่คนเดียวที่ไม่มีความสุขกับการอยู่ร่วมกัน พ่อกับแม่จะต้องยอมเลิกกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ เป็นคอนเทนต์ครอบครัวที่ปรับจูนให้เข้ากับสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการตีความของกลุ่มคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง คนที่เสียสละ คนที่เห็นแก่ตัวเอาแต่ใจตัวเอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความไม่เข้าใจกันของคนไทยในยุคนี้ ที่ขาดการสื่อสารที่ดีเพราะทุกคนมีชุดความคิดมีมุมมองตัวเองมากเกินไป ทุกคนชอบมีพื้นที่ส่วนตัวเลยขาดเกินสื่อสารทัี่ดี แต่พอเล่าเรื่องในสไตล์ Feel Good เลยดูเรียบง่าย

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนัง GDH
  • สายหนังครอบครัว

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนดูครั้งแรกรู้สึกธรรมดา แต่พอกลับมาดูใหม่เข้าใจเนื้อหาที่แท้จริงว่า บรรยากาศที่ดูอบอุ่น แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่พ่อแม่ที่มีลูกติดจะสามารถปรับความเข้าใจและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ง่ายๆ แทบทุกตอนคือการไปสำรวจปมปัญหาตัวละครที่ทุกคนก็มีชุดความเป็นของตัวเอง อยากทำให้อีกฝ่ายยอมรับให้ได้เพื่อใช้ชีวิตได้ราบรื่น แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่หลายๆคนจะยอมรับเราได้ง่ายๆ ยกตัวอย่าง มุกที่เป็นแม่ก็จริง แต่เธอมีลูกสาวอย่างเพชรที่มาดูแล จัดการบ้านแทนที่จะเป็นเธอ หรือลูกสาวคนอื่นๆที่มีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป อย่าง พลอย เด็กสาวที่ไม่อินอะไรกับคนในบ้าน แต่เธอไม่ได้แอนตี้เกลียดชังกับการมาของลุงตั้ม กลับให้เกียรติ และมีวุฒิภาวะมากพอที่จะเข้าอกเข้าใจอีกฝ่ายและเลือกจะเป็นกลางกล้าตัดสินใจ หลายๆครั้งคนเรามักพอใจชีวิตในแบบเดิมๆไม่กล้าคิดไม่กล้าเปิดรับสิ่งใหม่ๆเข้ามา คือคนเราไม่มีอะไรที่ดีไปหมดหรือแย่ไปหมด ค่อนข้างชอบที่ทีมผู้สร้างพยายามหยิบประเด็นพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงที่มีลูกติดมาทำเป็นพล็อตเรื่องได้น่าดูน่าชม เพราะปัญหาครอบครัวแบบนี้ไม่ได้หาดูได้ง่าย และเนื้อหาก็ละมุนละไมทั้งเจือปนด้วยความดาร์คที่บาดลึกที่แง่ของความรักซึ่งมันน่าเห็นอกเห็นใจ จะรักกันแท้ๆแต่ดันมาแคร์ความรู้สึกของคนอื่นอีก

ในแง่ของการลำดับเรื่องราวทำออกมาได้สนุก ทีมผู้สร้างเข้าใจและสื่อสารออกมาได้ตรงประเด็นเมื่อรักใครสักคนมันจึงไม่ใช่แค่ความรักแต่ต้องเข้าใจอีกฝ่ายและรับผลกระทบที่ตามออกมา การจัดวางเรื่อง ประเด็นของพล็อต และพี่มาร์ค ออกมาน่ารักโรแมนติก ทำให้เข้าใจเลยว่าการที่คนดังจะรักจะชอบคนนอกวงการเป็นอะไรที่ยากลำบากไม่ใช่เรื่อง ไหนจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตเรื่องงานที่ต้องทำ หรือการจัดวางความรู้สึกของคนรักที่ต้องซัพพอร์ทให้ดูที่สุด นอกจากนี้เรายังชอบประเด็นของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างมุก ที่เป็นเสมือนตัวแทนผู้หญิงไทยยุคนี้ที่เป็นคนที่พร้อมจะผลักดันเพื่อให้ลูกๆเติบโตประสบความสำเร็จและไม่ต้องมีอะไรที่ย่ำแย่เหมือนกับเธอ การจัดวางตัวละครลูกๆของมุกๆเองก็ทำให้เราได้เข้าใจว่าทำไมลูกสาวคนเล็กถึงได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะเธอคือคนที่คิดว่าตัวเองสำคัญ หวงแหนพื้นที่ส่วนตัว และไม่อยากถูกพรากความรักไป ไม่แปลกใจว่าทำไม แพรวพราวถึงไม่ค่อยปลื้มเบบี้ แต่พอได้เข้าใจรับฟังปรับหาทุกๆคนค่อยๆปรับตัวเข้าหากัน เรื่องนี้จะออกมาเป็นธรรมชาติสะท้อนถึงปัญหาชีวิตรักครอบครัวได้ดี

การแสดงของน้องๆ BNK ถือว่าพัฒนามากๆ ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยว่า แต่ละคนมีโอกาสได้ขึ้นแท่นเป็นนางเอกกันหลายๆคน โดยเฉพาะจูเน่ ที่แสดงออกมาได้น่าทึ่ง สาวเปรี้ยวมั่นใจ แต่ก็มีมุมมองความรู้สึกที่อ่อนไหวเป็น สีหน้าแววตาอารมณ์ของเธอ ไม่แปลกใจที่เวลานี้กลายเป็นนางเอกดาวรุ่งที่น่าจับตามอง เฌอปราง ค่อนข้างชอบพาร์ทที่เล่นร่วมกับ เก้า จิรายุ เพราะผู้หญิงแบบเพชรที่จริงจังไปซะทุกเรื่องพอมาเจอผู้ชายที่กล้าคิดกล้าทำกล้าตัดสินใจแบบบูม ทำให้เราเห็นความหวาดกลัวเห็นความอ่อนแอของเพชรในแง่ของความรักที่กลัวทำให้คนอื่นผิดหวังเสียใจ ค่อนข้างชอบพาร์ทความรักเพราะเรื่องนี้สื่อสารให้เห็นว่า ถ้าเรารักใครสักคนแน่นอนเราเองก็ไม่อยากบั่นทอนหัวใจคนอื่น น้องปัญ ที่ประกบคู่กับไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ เป็นเสมือนตัวแทนคู่รักที่ต้องปกปิดปิดบังความรู้สึก แน่นอนว่าชอบไอซ์ซึในมุมมองที่ไม่ดาร์ค เขาก็เป็นนักแสดง Cool คนหนึ่งที่ทำให้น้องปัญอ่อนไหว และช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองหญิงสาวที่ไม่มั่นใจในตัวเอง จนกลายเป็นคูรักที่น่าอิจฉาเรียบง่าย เพราะมาร์คเองก็สอนและบอกพลอยเสมอความรักไม่ได้เกี่ยวกับหน้าตาแต่มันอยู่ที่ความรู้สึกก็แค่ไหน ไม่ได้เกี่ยวว่าหล่อสวยดังไม่ดัง พี่แหม่ม คัทลียา ในบทบาทแม่เลี้ยงลูก 4 ที่ยอมรับว่าได้เห็นมิติการแสดงที่นุ่มลึกของเธอไม่ซ้ำรอยกับบทบาทเรื่องก่อนๆ คุณดู๋ สัญญา พิธีกรคนดังที่มาสวมบทบาทคุณพ่อนักรักได้น่าประทับใจ ชายผู้รักและสู้เพื่อให้ชนะใจลูกๆของมุก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • คัทลียา แมคอินทอช และ สัญญา คุณากร กลับมาร่วมแสดงละครโทรทัศน์ด้วยกันอีกครั้งในรอบ 20 ปี จากเรื่อง ชายไม่จริง หญิงแท้
  • จูเน่ เพลินพิชญา โกมลารชุน ได้รางวัล Asia Contents Awards 2020
  • คัทลียา แมคอินทอช ได้ไปเล่นอ้ายคนหล่อลวงเพราะคอนเทนต์เรื่องนี้