6IXTYNIN9 (1999)

เรื่องตลก 69

6IXTYNIN9 Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานฆาตกรรมเสียดสีประชดประชันสังคมไทยยุค IMF ที่ด่าพฤติกรรมคนในยุคนั้นได้แนบเนียน ผ่านความโลภผ่านการแสดงที่ยอดเยี่ยมของคุณหมิว ลลิตา

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Pen-Ek Ratanaruang
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ : Lalita Panyopas

คำคมจากภาพยนตร์

“มีสิ่งหนึ่งที่คนเถื่อนอย่างผมเคารพคือ การรักษาคำพูดและการมีศักดิ์ศรี มีแต่นักการเมืองเท่านั้นแหละที่ไม่รักษาคำพูด แต่เทิดทูนกฏหมาย”

เรื่องย่อ

ตุ้มเป็นเลขาอยู่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่บริษัทเลิกจ้าง วันแรกของการตกงาน ตุ้มตื่นมาเจอมาม่ากล่องใบหนึ่งวางอยู่หน้าห้องพักเธอที่มีเงินสด 1 ล้านมากองอยู่ตรงหน้า เลยคว้ามันเอาไว้ทันทีโดยไม่รู้ที่มาที่ไป แต่สิ่งที่เธอไม่รู้คือเงินที่ได้มากลับทำให้ชีวิตเธอผลิกผันกลายเป็นฆาตกรฆ่าคนที่มาตามหาเงิน และความซวยของเธอก็มาเยือนแบบไม่ทันตั้งตัว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับเรื่องตลก 69 เป็นหนังที่เหมาะกับสายหนังอาชญากรรมออกแนวประชดประชันสังคมอย่างแท้จริง บทหนังเขียนออกมาได้แยบยลพูดถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยที่คนระดับดวงล่างซวยไม่มีแต้มต่อไร้ทางเลือก หนังวิพากย์วิจารณ์ผ่านความโลภอำนาจของเงินตราที่ใครเห็นก็ต้องคว้าเอาไว้  มันเต็มไปด้วยความเลวร้าย ด้วยสถานการณ์บีบขั้นตัวละครทำให้เธอกลายเป็นเหยื่อและกลายเป็นฆาตกรเข้าไปอยู่ในวงจรที่เธอไม่ได้รู้จักมาก่อนนเลยด้วยซ้ำ หนังเองก็ตีความได้สนุกผ่านปมที่น่าสงสัยพอคลี่คลายเรื่องราวชวนเหว่อต้องยกเครดิตให้มือเขียนบทที่สร้างเรื่องราวได้โคตรเจ๋งมากๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พี่ต้อม เป็นเอกคือนักทำโฆษณาที่ผันตัวมาทำหนังแล้วประสบความสำเร็จ อาจจะไม่ได้หมายถึงทำเงินรายได้ในไทย แต่ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ แต่ถ้าถามว่าหนังเรื่องไหนที่ดูเข้าตาที่สุดคงเป็นหนังเรื่องนี้ พี่ต้อมเป็นนักบันทึกเรื่องราวที่หยิบฉากหลังคนตกงานเคว้งคว้างในยุค IMF มาเล่าเรื่องผ่านตัวละครผู้หญิง เพศสภาพที่ในสังคมดูจะโดนกดขี่ พิษเศรษฐกิจทำให้หญิงสาวคนหนึ่งที่เป็นเหยี่อของทุนนิยมดวงซวยตกงานแบบไม่ทันตั้งตัว ยุคสมัยนั้นช่วงปลาย 90 การเป็นผู้หญิงโสดตัวคนเดียวเสียเปรียบมากๆ ไม่ได้เหมือนยุคสมัยนี้ที่ผู้หญิงหาเงินเองได้ไม่ต้องหาแฟนหาคนรักแบบในอดีต ตุ้ม ไม่มีเงินแม้จะซื้อนมเพราะสภาพสังคมที่กดทับ ไม่มีที่จะพึ่งพา และมีความเสี่ยงจะโดนทำร้ายร่างกายได้เลย ชีวิต การที่ชีวิตโสดดูเหมือนสิ้นหวังตกงานแถมไม่มีเงินอีก เรียกว่าอำนาจของเงินมันมีความสำคัญมากๆในสังคมไทยจะผ่านไปกี่ยุคสมัยปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินคือสิ่งที่คนไทยโหยหามากกว่าความสุขหรือมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเสียอีก ตุ้มตกงานเพราะมาเสี่ยงเซียมซีมันใช่เรื่องมั้ยเนี่ยที่มาทำกันแบบนี้ เมื่อก้มหน้าก้มตารับทุกข์ที่ตัวเองไม่มีสิทธิ์แก้ตัวอะไรได้เลย และโลกแห่งความจริงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยงมงายแม่งพึ่งพาอะไรไม่ได้เลยโลกทุนนิยม แถมประเทศแม่งก็ไม่มสวัสดิการอะไรให้คนที่ยากลำบากอีก

คนที่หมดหวังในชีวิตคิดฆ่าตัวตายแต่ก็กลัวบาปกรรมอีก แล้วอยู่ดีๆเธอก็ได้เงินมหาศาลมากมายมากองอยู่ตรงหน้า ต่อให้เป็นคนอื่นเจอเงินเยอะแบบนี้ก็ต้องเก็บเข้ากระเป๋าอย่างน้อยก็ต่อทุนให้ชีวิตได้ โดยไม่สนใจว่าเงินนั้นจะสกปรกหรือสะอาด เพราะสังคมไทยความโลภเม็ดเงินมหาศาลมันพลิกโฉมหน้าชีวิตคนมาเยอะ ความตลกร้ายคือเงินสดเป็นล้านดันมากับกล่องมาม่าที่เป็นเสมือนอาหารของคนชนชั้นล่างชั้นประหยัดที่พี่ต้อม วางเรื่องราวได้เยี่ยม แล้วจากนั้นก็สาดจังหวะนรกมาเยือนหญิงสาวแบบไม่มียั้ง ผู้หญิงโสดคิดฆ่าตัวตายไม่มีสกิลทักษะไปฆ่าคนดันดวงซวยกลายเป็นว่าไปสังหารลูกน้องเซียนมวย หนังมีกลิ่นอายแบบหนัง แบบ Quentin Tarantino ภาพเลยเป็นหนังทริลเลอร์ฆาตกรรมที่เวลาต่อมากลายเป็นลายเซนต์ของผู้กำกับคนนี้ ต้องมีตัวละครผู้หญิงมีปืน มีซีนฆาตกรรม หนังจำลองภาพความโหดร้ายในสังคมไทย ถ้าหากนายจ้างพังก็แค่เอาตัวรอด ลูกน้องตายเรียบ กลายเป็นวงจนห่วงโซ่อาหาร และทุกคนก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด ตุ้มต้องแก้ปัญหาสาระพัดไหนจะต้องเจอเรื่องที่เธอไม่คาดคิด จากจุดเล็กๆกลายเป็นเรื่องใหญ่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอไม่สามารถหันหลังกลับไปได้อีกแล้ว เธอต้องหาทางเอาตัวรอดจากนักเลง อำพรางศพ มันเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะแบกรับไว้ หลีกหนีผู้คนรอบข้างที่ชอบมาวุ่นวายสอดรู้สอดเห็นอีก หายนะของการเก็บเงินมันบานปลายไปกันใหญ่ มีผู้คนมาตายในห้องพักเธอ จนเธออยากย้ายประเทศหอบเงินไปให้ไกลที่สุด ทั้งที่จุดเริ่มต้นเธอไม่ได้รู้เรื่องนี้ตั้งแต่ต้นด้วยซ้ำแต่เพราะความมักง่ายความหิวกระหายเพราะไม่มีเงินพาชึวิตเลยดำดิ่ง หนังบอกให้เรารับรู้ว่าเงินเป็นล้านหลายๆคนมองว่ามันคือของมีค่าที่ควรเก็บไว้ แต่ความโลภมันคือหายนะที่พร้อมจะทำลายชีวิตได้ทุกเมื่อ

นอกจากนี้รายละเอียดหนังของพี่ต้อมในเรื่องมันมีความทันสมัยมากๆ เราจะเห็นความอิจฉาของตัวละครที่อยากรู้อยากเห็น กลัวคนอื่นได้ดีกว่าไม่ได้ซึ่งมันคือนิสัยคนไทย ไม่สนใจเรื่องตัวเอง แต่พอเป็นเรื่องชาวบ้านอยากรู้อยากเห็น หรือพวกตำรวจขี้เบ่งโอ้อวดตำแหน่ง อยากอวดผู้หญิงทำเก็กหล่อ หรือคนที่อยากทำตัวกร่างเป็นนักเลงอยากได้รับการยอมรับ อยากข่มเหงคนอื่นให้หวาดกลัว ทำตัวยิ่งใหญ่เพราะคิดว่าคนจะหวาดกลัว มันเป็นการกระทำที่น่าสมเพชสิ้นดี แต่ในปัจจุบันรูปแบบเป็นการโอ้อวดอำนาจเงินตราบารมี หรือแม้กระทั่งการงมงายเรื่องดวงเนื้อหูที่คุณผู้หญิงมากมายพร้อมจะเชื่อหมอดูจนหมดใจ พร้อมจะเสียเงินเพื่อให้ได้ข้อมูลคนที่ใช่ชายหนุ่มในฝัน มีรถขับ สร้างอนาคตมีโปรไฟล์ที่เลิศหรู และเหมือนว่าสิ่งเหล่านี้จะยังอยู่ในสังคมไทยมาจนถึงปัจจุบ้นแต่เปลี่ยนรูปแบบไป ไม่ผิดแปลกที่ทำแบบนี้แต่ทุกอย่างมันมีราคาที่ต้องจ่ายและมีอันตรายในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป หรืออำนาจเงินตราที่หนังสื่อสารออกมาได้ประชดประชันราวกับว่าทุกคนมากมายพร้อมจะกระโจนเข้าใส่เพราะมันเป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว มันกลายเป็นว่าสิ่งที่พี่ต้อม เป็นเอก เล่าเรื่องผ่านการแสดงของคุณหมิว ลลิตา นางเอกละครชื่อดังในยุคนั้น กลายเป็นงานดาร์คๆด่าสังคมได้แนบเนียนและไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่หนังได้รับความสนใจจากนานาชาติเพราะงานชิ้นนี้คือการบันทึกเรื่องราวในยุค IMF ที่ยังไม่มีหนังไทยเรื่องไหน กล้านำเสนออะไรแบบนี้มาก่อน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ต้อม เป็นเอก เขียนบทหนังจากข่าวคดีฆาตกรรมจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  • ต้อม เป็นเอก พบหมิว ลลิตา ครั้งแรกที่เทศกาลหนังที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากฝ่ายหญิงมาเล่นปริญญาโท
  • แม่หมิว ลลิตา รับไม่ได้ที่ลูกสาวเล่นบทดาร์คแบบนี้เลยขอให้ลูกพาออกจากโรงหนังกลางเรื่องในวันฉายรอบสื่อ
  • ต้อม เป็นเอกจะโกรธ ถ้าคนเรียกหนังเรื่องนี้ว่า ‘ตลก 69’ แทนที่จะเรียกว่า เรื่องตลก 69 เพราะสำหรับเขา ตลก 69 ฟังดูเป็นหนังตลก ส่วน เรื่องตลก 69 ฟังดูเป็นหนังซีเรียส
  • อพาร์ตเมนต์ของตุ้มถูกเซตขึ้นมาจากโรงพยาบาลเก่า ไม่ใช่อพาร์ตเมนต์จริงๆ หากสังเกตในหนัง ทางเดินในชั้นจะกว้างกว่าปกติ เพราะจริงๆ มันคือทางเดินโรงพยาบาล
  • ก่อนหน้าจะเป็นหมิว ลลิตา เขาเคยมีไอเดียจะเลือกแหม่ม คัทลียา, มาช่า วัฒนพานิช, ใหม่ เจริญปุระ มานำแสดงเป็น ตุ้ม ด้วยเช่นกัน