Lost In The Stars (2023)

เมียผมหายในหมู่ดาว

Lost In The Stars Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

แม้ว่าจะมีจุดที่ขัดใจ แต่ยอมรับว่าบทหนังที่หลอกล่อซะจนไขว้เขวอยู่ตลอดเวลา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเนื้อหาหักมุมซับซ้อนคือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ได้บทสรุปที่ดาร์คจริงๆ ใครชอบงานสืบสวนสอบสวนแนะนำนี่แหละหนังที่คุณโหยหามัน

หมวดหมู่ : Crime
สัญชาติ : Chinese
กำกับโดย : Liu Xiang
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที
นักแสดงนำ : Zhu Yi Long, Janice Man, Ni Ni

คำคมจากภาพยนตร์

“ในสายตาคนอื่น คนบ้าคือคุณ”

เรื่องย่อ

หลี่มู่ซือ ภรรยาสาวของเห่อเฟย ได้หายตัวไปอย่างลึกลับระหว่างที่พวกเขาออกไปเที่ยวดื่มด่ำฉลองวันครบรอบแต่งงานกัน ระหว่างที่กำลังตามหาเธออยู่นั้น หลี่มู่ซือก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล แต่เห่อเฟยกลับรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่ภรรยาคนเดิมที่เขาเคยรู้จัก ทำให้ เฉินม่าย นักกฎหมายสาวที่เข้ามาช่วยสืบค้นกรณีปริศนานี้และก็ได้ค้นพบเบาะแสก็่ค่อย ๆ ปรากฏขึ้นทีละนิด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Lost in the Stars เป็นงานสืบสวนสอบสวนที่มีมาแบบคาดเดาอะไรไม่ได้เลยระหว่างทาง อันไหนเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก บทหนังมีโครงเรื่องที่ซับซ้อน ถ้าเป็นแฟนหนังแนวทางนี้คงจะถูกจริตและชื่นชอบเรื่องราวตามไขคดีเมียหายแน่ๆ หนังอุดมไปด้วยการสืบสวน ปมปริศนา เสียดสีประเด็น ความสัมพันธ์ รวมไปถึงโทนตลกร้าย ที่สอดประสานกันอย่างชาญฉลาด หนังจีนที่ทำรายได้สูงตลอดกาลเป็นอันดับที่ 12 หนังที่อิงมาจากเรื่องจริง ผสมผสานกับงานหักมุมสไตล์แบบ Alfred Hitchcock กลายเป็นงานสืบสวนสอบสวนไขคดีฆาตกรรมที่คนที่ชอบแนวทางแบบนี้ไม่ควรพลาด

  • สายหนังสาวแสบสืบสวน
  • สายหนังดัดแปลงจากนิยาย
  • สายหนังพล็อตสับขาซับซ้อน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จากบทหนัง Trap for a Solitary Man ที่ Alfred Hitchcock คิดไว้ว่าจะทำ จนเวลาผ่านไปนาน 50 ปี ในที่สุดก็ถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นหนังสักที ผ่านทีมผู้สร้าง Detective Chinatown องค์ประกอบของหนังมันน่าสงสัย คนคนหนึ่งหายตัวไปแบบไร้ล่องลอยแล้วอยู่ดีๆก็มีใครก็ไม่รู้โผล่มาบอกว่าตัวเองเป็นผู้หญิงคนนั้นแทน หนังสร้างปริศนามากมายที่โยนใส่ตัวละครหลักที่มืดแปดด้านไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงดี แถมพาสปอร์ตก็ใกล้หมดอายุอีก สถานการณ์บีบบังคับแถมยังโดนใครต่อใครกล้าหาว่าบ้าเสียสติ มันบีบให้เขาต้องพิสูจน์ความจริงการหายตัวไปของภรรยา และพิสูจน์ว่าผู้หญิงที่ปลอมตัวเข้าเป็นภรรยาไม่ใช่เมียจริงๆ บทหนังค่อยๆเล่าค่อยๆทิ้งเบาะแสออกมาอยู่เรื่อยๆ ให้ผู้ชมร่วมกันจับทิศทางของหนังอยู่เรื่อยๆ ยิ่งพอหนังเล่าไปเรื่อยๆมันทำให้เห็นภาพตัวละครหลักที่เริ่มไว้ใจไม่ได้มีลับลมคมในตลอดเวลา ไม่กล้าให้ข้อมูลกับทนายความสาว จนพอเล่าเรื่องไปเรื่อยๆสถานการณ์ทุกอย่างมันพลิกผันไปหมด ทุกสิ่งทุกอย่างในหนังมันหลอกล่อคนดูให้หลงเชื่อ และจากนั้นก็ปั่นป่วนเรื่องราวจนแบบคาดไม่ถึง ซึ่งแน่นอนว่าหนังมีดีมากกว่าที่คิดเอาไว้

การวางเรื่องราวทุกอย่างมาแบบรวดเร็ว โทนการเล่าเรื่องจังหวะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงจากไขคดีสืบสวนสอบสวนกลายเป็นแอ็คชั่นจนแล้วไปสู่โหมดระทึกขวัญ ทุกอย่างถูกวางแผนแบบแยบยลมากๆ หนังพาคนดูไปสัมผัสเรื่องราวปมปริศนาดราม่าของตัวเองที่ตัวละครเหมือนเป็นคนดีแต่โยนเรื่องราวมากมายทั้งอาการทางจิตหนังก็หลอกคนดูไปตลอดทาง และบทหนังเองก็นำหน้าคนดูอยู่เสมอ หนังเล่าในมุมมองแบบ Gone Girl โฟกัสที่ผู้ชายตามหาเมียที่หายตัวไป และการวางตัวประกอบเบาะแสต่างๆในเรื่องมีความสำคัญมากกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นหักมุมไปมาตลอดทาง น่าเสียดายเพียงแค่ว่าการเล่าเรื่องแบบสไตล์หนังจีนดูโฉ่งฉ่างไปเยอะ ทำให้การถอดปมปริศนาทุกอย่างในเรื่องกลับทำให้รู้สึกไม่ชอบช่วงท้ายๆของหนังมากๆ

สิ่งที่ทำให้หนังน่าดูคือการตัดสินใจการแสดงนำของ Zhu Yi Long ที่มองไกลๆนึกว่าเหมือน Tony Leung น การแสดงของเขานี่ทำให้เชื่อได้สนิทใจว่าเป็นพระเอกคุณภาพ มาในพาร์ทหวาดกลัว คนดี คนขี้แพ้คนสิ้นหวัง เรียกว่าทำตัวได้น่าสงสาร Ni Ni นางเอกในมาดทนายความสาว ที่กลายเป็นคีย์แมนหลักของเรื่องราวที่สืบหาต้นตอทุกอย่างในเรื่องชอบความนิ่งเยือกเย็นของตัวละครนี้ต้อนพระเอกจนมุม หนังเลือกที่จะไม่ใช่ความสวยของเธอให้เป็นประโยชน์แต่ทำให้นางดูเท่ห์, Janice Man นักแสดงจากฮ่องกงที่มาปั่นป่วนพระเอก ชอบความเซ็กซี่ที่สร้างความหวาดระแวงให้พระเอกได้ตลอดทั้งเรื่อง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทหนังดัดแปลงมาจากหนังเมียหายของสหภาพโซเวียต A Trap for Lonely Man
  • Alfred Hitchcock เคยคิดไว้ว่าจะสร้างหนังเรื่องนี้ ก่อนที่เวลาผ่านไปนาน 50 ปี เลยถูกสร้างขึ้นจอ