Where the Crawdads Sing (2022)

ปมรักในบึงลึก

Where the Crawdads Sing Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่มาแบบเหนือความคาดหมาย รู้สึกว่าพล็อตเรื่องคาดเดาอะไรไม่ได้ จัดว่าเป็นหนังเซอร์ไพรส์แห่งปี นักแสดงนำเล่นดี แถมด้วยตอนจบที่หักมุมชนิดคาดไม่ถึง

หมวดหมู่ : Crime Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Olivia Newman
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
นักแสดงนำ : Daisy Edgar-Jones, Taylor John Smith, Harris Dickinson

คำคมจากภาพยนตร์

"Sometimes I feel empty. I wonder if I exist."
“บางครั้งฉันรู้สึกว่างเปล่า นึกสงสัยว่าฉันมีตัวต้นไหม”

เรื่องย่อ

คยา หญิงสาวผู้ที่มีพ่อชอบดื่มเหล้าและเล่นการพนัน อีกทั้งมักจะทำร้ายร่างกายแม่ของเธอเป็นประจำ สมาชิกในครอบครับเริ่มเดินหนีออกจากบ้านไปทีละคน กระทั่งเหลือ คยา เพราะเธอไม่มีเงินและไม่มีที่ไป เธอจึงถูกทิ้งให้อยู่อย่างเดียวดาย และกลายเป็นหญิงสาวแปลกหน้าจากสังคม เธอต้องดิ้นรนมีชีวิตรอดอย่างลำพัง แต่แล้วเธอกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ทำให้เธอต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Where the Crawdads Sing เป็นหนังดราม่าโรแมนติกฆาตกรรม ที่อาจไม่ใช่งานที่น่าโปรดปรานสำหรับแฟนหนังทั่วไป การเล่าเรื่องเนิบๆเกริ่นนำย้อนไปย้อนมา คนที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วโดนใจคือแฟนหนังสายนิยายเพราะดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง พาไปสำรวจปมในใจของหญิงสาวที่เก็บตัว แล้วเจอความรักที่หักหลังทรยศ จนยากจะไว้ใจใครได้อีก ส่วนตัวแล้วเนื้อหาหนังดูง่ายดีไม่หวือหวา เนื้อเอาใจช่วยตัวละครซะมากกว่า

  • สายหนังรักโรแมนติกเลี่ยนๆ
  • สายหนังฆาตกรรม
  • สายหนังนวนิยายรัก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ส่วนตัวแล้วค่อนข้างแปลกใจกับคำวิจารณ์ของหนังที่ไม่โดนใจสื่อมากมาย แต่กลับเป็นแฟนหนังที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้มาก หญิงสาวคนหนึ่งที่ปมในใจจากสภาพครอบครัวที่เข้าขั้นเลวร้าย มีชีวิตอย่างเดียวดาย ไหนจะเจอกับผู้ชายเลวๆที่เธอพบเจออีก พล็อตเรื่องนำเสนอในเชิงความรัก ความผิดหวังและประเด็นฆาตกรรมที่ร้อยเรียงเนื้อหาออกมาได้น่าสนใจ เราว่าบทหนังค่อนข้างมีความแข็งแรง แถมบรรยากาศในหนังก็คาดเดาอะไรไม่ได้ คือมันไว้ใจไม่ค่อยจะได้ นางเอกอย่างคยา ต้องพบเจอเรื่องราวที่โดนกระทำจากผู้ชายเลวๆ และโยงเข้าไปเกี่ยวกับการตายอย่างปริศนาของชายหนุ่มคนหนึ่งที่เข้ามาใกล้ชิดเธอ คยา คือหญิงสาวที่อ่อนต่อโลก หลายๆสิ่งหลายๆอย่างจึงไม่เท่าทันคน และหลายๆฉากเธอกลายเป็นคนถูกกระทำ จากสังคมชายเป็นใหญ่ที่ข่มเหงรังแกผู้ชาย และแวดล้อมก็เหมือนจะกลั่นแกล้งเธอไม่ให้ความเป็นธรรมกับเธอเลย

หนังนำเสนอในมุมมองที่ไม่ดาร์คจนเกินไป การเล่าเรื่องมีชั้นเชิงลึกลับน่าติดตามไปเรื่อยๆ เราว่าสิ่งที่ทำให้หนังน่าสนใจ คือการเลือกให้หนังเลือกโลเคชั่นที่เหมาะกับเรื่องราว การเลือกบึงลึก พื้นที่ในป่า การจัดแสงไฟ เฉดโทนสีภาพต่างๆ ทำออกมาเป็นธรรมชาติ ทำให้จังหวะจะโคลนของหนังไหลลื่นเป็นธรรมชาติมาก มันการ Flashback เรื่องราวที่ทำออกมาได้ไม่งง มีที่มาที่ไปชัดเจน รวมไปถึงประเด็นดราม่าฆาตกรรมที่นำเสนอได้ไปตลอดรอดฝั่ง เอาใจช่วยนางเอกให้รอดพ้นจากข้อกล่าวหา คือสตอรี่จากนิยายมันค่อนข้างแข็งแรงอยู่แล้ว พอมาสร้างเป็นหนังองค์ประกอบมันแข็งแรง ปูเรื่องราวทำให้คนไม่ได้อ่านนิยายเล่มนี้สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้จนจบ แถมภาษาหนังก็สวยงามอีกตั้งหาก

ส่วนการแสดงของดารานำ Daisy Edgar-Jones นักแสดงสาวที่เป็นเสมือนคนแบกเรื่องทั้งหมด หญิงที่ชีวิตรันทด พบเจอความเจ็บปวดทั้งทางกายและทางใจ เธอตีความเป็นคยา ได้ทรงพลัง แบกอารมณ์ได้อยู่หมัด เราว่าเธออนาคตไกลแน่ๆ เพราะหนังเรื่องนี้พูดถึงผู้หญิงที่ถูกกระทำ ซึ่งต้องใช้พลังทางการแสดงที่ค่อนข้างเยอะ ถ้าไม่แกร่งจริงเล่นไม่ได้แบบนี้แน่ๆ ส่วน Taylor John Smith ชายหนุ่มผู้หวังดีกับนางเอก และ Harris Dickinson ชายหนุ่มแปลกกลายเป็นส่วนเติมเต็มพาร์ทความรักให้กับนางเอก ส่งบทต่อบทกับได้อย่างไหลลื่น ช่วยทำให้พาร์ทดราม่าแข็งแรงน่าสนใจมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนังที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ แต่กลุ่มคนดูชอบมาก และทำเงินไปมากกว่า $127.2 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง $24 ล้านเหรียญ กำไรเกือบ 6 เท่า