Thirteen Lives (2022)

13 ชีวิต

Thirteen Lives Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังคุณภาพที่เชิดชูความกล้าหาญในการช่วยชีวิตของทีมหมูป่า องค์ประกอบทุกอย่างดีงามทุกอย่างทั้งบทหนังตัวละครโปรดักชั่น การเล่าเรื่องมันทรงพลังจากฉากแรกไปจนถึงฉากสุดท้าย

หมวดหมู่ : Drama Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Ron Howard
ความยาว : 2 ชั่วโมง 27 นาที
นักแสดงนำ : Viggo Mortensen, Colin Farrell, Joel Edgerton, Teeradon Supapunpinyo

คำคมจากภาพยนตร์

"All this water pumping flooding fields praying to shrines it's bullshit Im.not having it."
"การสูบน้ำลงนา การสวดภาวนา แม่งเหลวไหลทั้งเพ ผมจะไม่ทนแล้วนะ"

เรื่องย่อ

นี่คือหนังที่น่าจะอยู่ในความสนใจของแฟนๆหนังชาวไทย โปรเจ็คยักษ์ที่สร้างจากเรื่องจริง ภารกิจช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าที่ถ้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย เมื่อปี2018 นี่คือพล็อตหนังที่สตูดิโอมากมายหยิบมาทำเป็นหนัง ซีรีส์ เรื่อง3 ผ่านวิสัยทัศน์ของผู้กำกับดีกรีออสการ์อย่าง Ron Howard ที่ตีความออกมาได้สากล งานคุณภาพทั้งการแสดงของดาราไทยและดาราต่างชาติ การเล่าเรื่องที่ดึงอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัดเป็นของดีที่ไม่ควรพลาด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Thirteen Lives เป็นหนังดราม่าที่เหมาะกับแฟนหนังสายรางวัล หรือกลุ่มคนที่ชอบหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง อาจมีหนังภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่ามากมาย แต่นี่น่าจะเป็นการเล่าเรื่องในมุมมองการทำงานที่เข้าขั้นยุ่งยากไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยกับการพาคนออกมาจากถ้ำ บรรยากาศลุ้นกดดันจริงๆและเมื่อหนังอยู่ในมือ Ron Howard มีความเป็นไทยแต่มีกลิ่นอายความเป็น Hollywood สูงมาก

  • สายหนังรางวัลคุณภาพ
  • สายหนัง Ron Howard
  • สายหนังดราม่า

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ทุกคนๆคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเรื่องจริงบทสรุปออกมาเป็นอย่างไร ภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่าจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เมื่ออยู่ในมือของ Ron Howard งานมีความสากลพิถีพิถันในการเล่าเรื่อง ความจริงจังในการนำเสนอไม่ยืดเยื้อเลย หนังเปิดเรื่องแบบเข้าประเด็นตรงๆ ไม่มีปูเนื้อหาให้เสียเวลา เล่าที่มาที่ไป การทำภารกิจอุปสรรคที่เกิดขึ้นพาคนดูลุ้นเอาใจช่วย เหมือนพาเราไปอยู่ในเหตุการณ์จริง เพราะงานนี่หนักหนาสาหัสไม่ได้ง่าย บรรยากาศในหนังการดำเนินเรื่องจากเรื่องกลางเรื่องไปจนถึงช่วงท้าย ทำออกมาได้น่าประทับใจ ส่วนตัวแล้วชอบมาก เรื่องราวทุกอย่างดูแล้วไม่มีมุมไหนที่รู้สึกเบื่อ ที่สำคัญคือเนื้อหาไม่ไปซ้ำซากจำเจจากสารคดีหรือหนังเรื่องอื่นๆ

หนังเลือกจะเล่าในมุมการช่วยเหลือ การทำงานร่วมกันของนักประดาน้ำ และเจ้าหน้าที่คนไทย ที่แตกต่างในแง่ของภาษาวัฒนธรรม สุดท้ายก็ร่วมมือร่วมใจกัน ปราศจากความขัดแย้ง ที่สำคัญคือโทนเรื่องสามารถสอดรับความเป็นไทย มีภาษาไทย ภาษาท้องถิ่นชาวเหนือ ผู้กำกับทำงานได้เนี๊ยบเก็บทุกรายละเอียด ไม่ได้แค่โฟกัสแค่ตัวละครนักประดาน้ำ แต่รายละเอียดรอบนอกตัวละครสมบทบคนไทยก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน องค์ประกอบหนังไม่ได้ถ่ายทำที่เมืองไทย ไปออสเตรเลีย แต่ทำให้เชื่อได้ว่านี่คือภาคเหนือนี่คือเชียงราย แถมการวางเฟรมภาพคุณภาพไม่มีหลอกตาคนดู การตัดต่อภาพออกมาไหลลื่น ชอบซีนดำน้ำที่พาคนดูไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ไหนจะเป็นการมิกซ์ซาวด์ที่บีบหัวใจผู้ชมอีกตั้งหาก

ในส่วนของนักแสดงนำหนังบาลานซ์คนไทยและต่างชาติได้ในจังหวะที่เหมาะมากๆ Virgo Mortensen และ Colin Farrell ที่นักวิจารณ์ต่างประเทศชื่นชอบ ก็พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาตีความเป็นนักประดาน้ำได้สมบทบาท แทบลืมภาพเก่าๆของทั้งคู่ พวกเขาทำให้เชื่อแบบสนิทใจว่า ที่เห็นอย่ตรงหน้าคือนักดำน้ำช่วยชีวิตทีมหมูป่า ทั้งคู่ขับเคลื่อนหนัง และซัพพอร์ทนักแสดงสมทบที่ปะทะบทปะทะคารมกันได้ดี ไม่ว่าจะเป็น Joel Edgerton คุณหมอ Harris ชายที่คิดแผนพาเด็กออกมาจากถ้ำด้วยการฉีดยา, พี่ปู สหจักร ที่เรื่องนี้รับบทเป็นผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ ถือว่าพลิกบทบาทเพราะปกติจะเห็นพี่เขาเล่นบทร้ายๆซะเป็นส่วนใหญ่, เจมส์ ธีรดนย์ ที่เรื่องนี้พูดภาษาเหนือ, พี่เวียร์ ศุกลวัฒน์ ที่ปรากฏตัวในบทจ่าแซม, พี่ตู๋ ภพธร ในบทคุณหมอที่ดูอบอุ่น, อั้ม ถิร ในลุคทหารเรือผู้เสียสละ หรือพี่ตุ้ย ธีรภัทร์ ผู้ชายหล่ออมตะที่มาในบททหารที่ดูดุดัน หรือคุณพลอย สาวเหนือในบทคุณแม่ที่รอคอยการกลับมาของลูกชาย ทุกคนสามารถผสมผสานการแสดงของตัวได้เข้ากับดาราระดับโลกจนภาพที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังไปถ่ายทำกันที่เมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย
  • หนังไม่ได้ถ่ายทำที่ประเทศไทย
  • รัฐบาลออสเตรเลีย ออกทุนให้กว่า 290 ล้านบาท เพื่อเซ็ตฉากเป็นถ้ำหลวง นางนอน
  • รัฐบาลออสเตรเลีย ลดหย่อนภาษีทำให้ Ron Howard ล้มแผนการถ่ายทำที่ประเทศไทย
  • พี่เวียร์ ศกลวัฒน์ ไม่ได้คิดว่าจะเป็นจ่าสมาน กุนัน แต่พอมีใบอนุญาตดำน้ำ Ron Howard เลยให้บทนี้