The Glory (2022)

เดอะ กลอรี่

The Glory Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกมากลุ้นระทึกแทบทุกตอน เป็นงานล้างแค้นออกแนวปั่นประสาท เฝ้ารอคอยตอนจบไม่ไหวจริงๆ คิดว่ามันน่าจะดาร์คมากกว่านี้

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Ahn Gil-ho[
ความยาว : 8 Episodes
นักแสดงนำ : Song Hye-kyo, Lee Do-hyun, Lim Ji-yeon

คำคมจากภาพยนตร์

"นับตั้งแต่นี้ทุกวันที่เหลืออยู่จะกลายเป็นฝันร้าย ฉันจะติดตามคุณไปทุกที่ และจะไม่มีใครมาหยุดฉันได้”

เรื่องย่อ

การแก้แค้นที่น่าเศร้าของ มุนดงอึน หญิงสาวที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นสถาปนิก แต่เธอต้องออกจากโรงเรียนมัธยมปลายหลังจากทนทุกข์กับความรุนแรงอย่างหนักในโรงเรียน เธอเก็บงำความแค้นนั้นไว้ เธอต้องการแก้แค้นกลุ่มคนที่เคยรังแกและทำลายชีวิตในวัยเด็กของเธอ โดยวางแผนเพื่อแก้แค้นเหล่าคนที่เคยมองดูความเจ็บปวดของเธออย่างนิ่งเฉย จนกระทั่งหลายปีต่อมา ผู้กระทำความผิด คู่กรณีของเธอ ได้เติบโตขึ้นจนแต่งงานและมีลูก เมื่อเด็กเรียนชั้นประถม มุนดงอึน ผู้เคยเป็นอดีตเหยื่อ ได้กลายเป็นครูประจำชั้น เธอจึงเริ่มลงมือตามแผนการ เริ่มแก้แค้นผู้กระทำความผิด และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรังแกเธอเมื่อครั้งยังเป็นเด็กอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Glory เป็นงานดราม่าล้างแค้นที่หดหู่เข้าขั้นดาร์คสำรวจความเลวร้ายสังคมเกาหลี ช่วงแรกค่อนข้างรุนแรงการทำร้ายกันในโรงเรียนที่เหยื่อโดนกลั่นแกล้งกระทำอยู่ฝ่ายเดียว แฟนหนังที่ชอบหนังล้างแค้นประเภทเดือดๆจะต้องชอบแน่ๆ มันไม่ได้มีแค่พล็อตเรื่องแบบนี้เท่านั้น แต่หนังยังเต็มไปด้วยประเด็นการหักหลังทรยศ แบล็คเมลล์หลอกใช้คนอ่ืนเป็นเครื่องมือ บรรยากาศมันค่อนข้างตึงเครียด ลุ้นระทึกตลอดเวลา มันค่อนข้างจะเต็มไปด้วยหนักหน่วงมาก

  • สายหนังล้างแค้น
  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ช่วงแรกของซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างดาร์ครุนแรงพอสมควร เด็กสาวคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตยากลำบากในสังคมเกาหลี กลายเป็นเหนื่อยของความรุนแรงของกลุ่มคนลูกคนมีเงิน ที่พ่อแม่ไม่สนใจ ตั๊งแก๊งหาเหยื่อกลั่นแกล้งระบายอารมณ์ และกลายเป็นความซวยของนางเอก พูดกันแบบเข้าใจง่ายคือ การกลั่นแกล้งในโรงเรียนเป็นเรื่องปกติ แต่สังคมเกาหลีดูจะหนักหน่วงรุนแรงไม่ใช่เล่นๆเลย คุณครูก็เอาอกเอาใจคนมีเงินซะเป็นส่วนใหญ่ พอมีคนให้ท้ายก็เอาใหญ่เล่นงานคนอื่นซ้ำซากๆจนหนักข้อขึ้น นางเอกคือคนที่โดนกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อหาทางออกไม่ได้ไร้คนปกป้อง นางก็ถอดใจลาออกไปให้พ้นๆจากโรงเรียนซะ การเล่าเรื่องช่วงแรกจะสื่อสารให้เข้าใจเนื้อหา แล้วก็ทำออกมาได้ซับซ้อนน่าสนใจ เปิดพื้นที่ให้คนดูได้ลุ้นได้คิดตาม นางเอกจะล้างแค้นอย่างไร เพราะเธอใช้ชีวิตแบบสิ้นหวังอยู่ในวงโคจรที่อุบาทว์มาก โรงเรียนควรปกป้องแต่ทุกอย่างกลับเลวร้าย และบีบให้เธอต้องออกไปดิ้นรนมีชีวิตด้วยความแค้น เกลียดชัง และรอเวลามาคิดบัญชี พล็อตเรื่องก็เล่าเรื่องได้โหดมากเน้นวางแผน 18 ปี ไม่ได้ให้นางเอกลงมือเล่นงาน แต่ใช้สมองเน้นการยั่วยุแก้ปัญหา ค่อยทิ่งแทงโจทย์เก่า ว่าง่ายๆนางเป็นนักล่า เจาะจุดบอดจุดอ่อน เพื่อนที่เลวร้ายที่ละคน ถ้าดูเรื่องนี้ถ้าชอบคือชอบเลย ถ้าไม่ชอบจะออกแนวเฉยๆ เพราะรายละเอียดคือล้างแค้นตามสไตล์เกาหลี แต่ที่น่าสนใจคือนางเอกยิ่งเดินเข้าสู่ด้านมืดทีไรนางกลับน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆไม่รู้จะมาไม้ไหนกันแน่

เมื่อมองดูถึงพล็อตเรื่องนอกจากการแก้แค้นที่นางเอกมีแล้ว สิ่ง 1 ที่เราได้เห็นคือการไปสำรวจจิตใจของตัวละครทุกคน ซึ่งเราจะพบว่าสังคมเกาหลีก็มีปัญหาและไม่ได้โลกสวยเลย นอกจากพาร์ทโรงเรียนที่เลวร้ายหดหู่ พาร์ทผู้ใหญ่ ตัวละครเพื่อนๆนางเอก ก็ออกแนวเลวร้ายด้วยซ้ำ แทบทุกตัวละครดูจะมีปัญหาชีวิต ทุกคนมีโลกที่ดูดีแต่เบื้องหลังค่อนข้างย่ำแย่ บางคนปกปิดความชั่วของตัวเอง บางคนติดยา บางคนเป็นได้แค่ลูกไล่คนอื่น บางคนนอกใจแฟน คือชีวิตตอนเด็กมาถึงตอนโตก็มีชีวิตที่สุขสบายสวยหรูทุกคน แต่ทุกตัวละครมีความกลัว มีปมในใจและเมื่อได้เจอนางเอกอีกครั้ง จากเดิมที่คิดว่าเหนือกว่ามีแต้มต่อที่ดี หนำซ้ำนางเอกกลับเป็นฝ่ายที่มีแต้มต่อเหนือกว่า มันทำให้เราได้เห็นการต่อสู้ที่น่าสนใจปั่นประสาทอีกฝ่าย มีข้อมูลพร้อมแฉได้ทุกเมื่อ ค่อนข้างชอบบทที่เขียนออกมาได้สมจริง ทำให้เราเชื่อกับเรื่องราวของนางเอกที่เป็นคนที่มีบาดแผล ไร้ความสุขจริงๆ แม้ว่าจะเปิดพื้นที่ให้เธอได้พบเจอคุณหมอหนุ่มที่เป็นเสมือนแสงสว่างให้นางเอก แต่พอดูไปดูมาตัวละครพระเอกเองก็มีลับลมคมในไม่แพ้กัน ถือว่าพาร์ทแรกทำออกมาได้น่าประทับใจจนแอบเสียดาย ตัดจบ 8 ตอนแรกเพื่อให้คนดูไปรอคอยตอนจบในเดือนมีนาคมซะอย่างนั้น

ที่น่าชื่นชมคือการแสดงของกลุ่มนักแสดง โดยเฉพาะ ซอง เฮ เคียว หรือแม่ไก่จาก Full House จากเดิมที่คิดว่าลุคใสๆ จะสอบผ่านมั้ยกับแนวทางดาร์คๆแบบนี้ รู้สึกว่านางนี่แหละตัวแม่ของจริง สีหน้าดูเศร้า สะสมความแค้นมาเต็มพิกัด ดูเย็นชาไปซะหมด ทำให้เราเชื่อซะสนิทใจกับการแสดงของนางมาก ตลอดเวลาผู้ชมแบบเราต้องลุ้นเอาใจช่วยให้นางแก้แค้นให้ได้ทั้งที่เราก็รู้ว่าสิ่งที่นางทำมันผิด แต่สิ่งที่เธอโดนกระทำมันหนักหน่วงเกินไปสำหรับผู้หญิงคนหนึ่งจะลืมมันลงไปได้ คิดว่าตอนจบพาร์ทสุดท้ายคงมีทีเด็ดทีรออยู่เพียบ ส่วนคุณน้องจุง จิโซ ที่รับบทนางเอกตอนเด็กน่ารักน่าเอ็นดูน่าสงสารจริงๆ ด้านพระเอก อีโดฮยอน แพทย์หนุ่มที่ดูอ่อนโยน แต่ดูไปดูมากลับซับโคตรน่ากลัวเลยนะด้านกลุ่มแก๊งเพื่อนเลวของนางเอกทุกตัวละครน่ากลัวซะเหลือเกินขอไม่พูดเยอะพวกนี้เลวร้ายมากๆ ส่วนจะเป็นอย่างไรไปชมกันในซีรีส์กันเองน่าจะดีกว่า

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Song Hye-kyo ปัจจุบันอายุ 41 แต่แสดงเป็นคนอายุ 36 ปี
  • Shin Ye-eun หัวโจ๊กตัวร้ายของเรื่องที่แกล้งนางเอก เรื่องก่อนหน้านี้ Revenge of Others รับบทเป็นผู้หญิงโดนบูลลี่
  • Song Hye-kyo กลับมาทำงานกับ Kim Eun-sook มือเขียนบทจาก Descendants of the Sun ในรอบ 6 ปี