Cast Away (2000)

คนหลุดโลก

Cast Away Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

การันตีคุณภาพด้วยคู่หู่ Robert Zemeckis กับ Tom Hanks กับอีกผลงานชั้นดี เรื่องของคนติดเกาะ ที่ทั้งเหงา ทั้งสู้ชีวิต ทั้งทราบซึ้งตรึงใจ

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Robert Zemeckis
ความยาว : 2 ชั่วโมง 23 นาที
นักแสดงนำ : Tom Hanks, Helen Hunt, Paul Sanchez

คำคมจากภาพยนตร์

“I gotta keep breathing. Because tomorrow the sun will rise. Who knows what the tide could bring?”
“ฉันจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป เพราะพรุ่งนี้เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นอีกครั้ง ใครจะรู้ว่าคลื่นจะซัดอะไรมาบ้าง?”

เรื่องย่อ

ชัค โนแลนด์ พนักงานของบริษัทส่งของ Fedex ที่ยึดติดกับเรื่องเวลา ในทุกนาทีในชีวิตของเขาคือการสร้างงานให้มากที่สุด เร็วที่สุด จนละเลยเวลาที่มีให้กับแฟนสาวของเขา แต่แล้วเหมือนเวรกรรมก็ตามทัน เมื่อเขาขึ้นเครื่องบินแล้วเกิดอุบัติเหตุ จนรอดขึ้นมาได้บนเกาะร้างแห่งหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย เขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ทุกอย่างโดยลำพัง มีเพียงแค่ลูกวอลเลย์บอล 1 ลูกเท่านั้นที่อยู่เป็นเพื่อน จนทำให้เขาต้องเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดคนเดียว และหาทางกลับไปสู่โลกที่เขาจากมาให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Cast Away คงเหมาะกับคนที่ชอบ Tom Hanks มากๆ เพราะทั้งเรื่องเราแทบจะเห็นเขาอยู่เพียงคนเดียว แสดงนู่นนี่นั่นกับตัวเองในหนังกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง กับพลังการแสดงอันเหลือล้น หรือใครที่ชอบหนังพล็อตแปลกๆ อย่างคนติดเกาะเรียนรู้ชีวิตตัวเองก็ได้เหมือนกัน ซึ่งใครชอบหนังสไตล์ Tom Hanks อยู่แล้วอย่าง The Terminal เนี่ย จะชอบเรื่องนี้แน่ๆ เลย 

  • สายหนังคุณภาพดีแต่ไม่มีรางวัล
  • สายหนังสำรวจสภาพจิตใจ
  • สายหนังเอาชีวิตรอด

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ลำพังแค่เห็นชื่อของผู้กำกับ Robert Zemeckis กับดารานำอย่าง Tom Hanks แล้ว บางทีเราแทบไม่ต้องสนใจเลยว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรเราก็ดูเสมอ แม้แต่กับเรื่องนี้ที่มีพล็อตอย่างเรียบง่ายว่า พนักงาน  Fedex ติดเกาะคนเดียว ก็ดูน่าสนใจและเป็นความท้าทายขึ้นมาในทันที ว่าหนังที่ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงครึ่งนั้น จะมีอะไรมาเล่าในระยะเวลาที่ยาวนานขนาดนี้ แต่หนังพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่ามันทำได้ จากการปูเรื่องเพียงครึ่งชั่วโมงแรก สู่การโยน Tom Hanks ให้ไปโดดเดี่ยวบนเกาะในช่วงที่เหลือนั้นกลับสร้างความบันเทิงที่น่าติดตามได้ดีทีเดียว

เพราะในช่วงการติดเกาะของตัวละครในเรื่องนั้น จะเป็นช่วงที่เห็นได้เลยว่า คนเขียนบทคงต้องทำงานหนักไม่น้อยกับการสรรหาอะไรให้ตัวละครทำ รวมไปถึงสรรหาเหตุการณ์ต่างๆ ให้ดึงคนดูได้อยู่ได้ตลอดทั้งเรื่อง รวมไปถึงพลังในการแสดงของ Tom Hanks ก็เช่นเดียวกัน ในการแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้คนเดียวในทุกฉาก หรือแม้กระทั่งการเข้าฉากกับลูกวอลเล่ย์บอล ก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี จนทำให้เราต้องเสียน้ำตาให้เขาและบอลลูกนี้เลย (บ้าจริงๆ ที่หนังทำอะไรแบบนี้ออกมาได้)

ส่วนตัวมองว่า Cast Away เป็นอีกหนังที่ค่อนข้าง Underated ไม่น้อย ของผู้กำกับ Zemeckis และนักแสดงอย่าง Tom Hanks เลย ด้วยการความที่ไม่มีอะไรหวือหวา และเรื่องราวของคนธรรมดาติดเกาะ แต่หากใครได้ดูก็จะพบว่าจริงๆ แล้วหนังมันสอนอะไรให้กับเรามากกว่านั้น แถมยังพาเราไปสำรวจจิตใจที่ค่อยๆ พังทลายของตัวละครอีก จากความเชื่อที่ต้องใช้ทุกวินาทีให้เกิดประโยชน์ แต่ดันไปติดเกาะที่ทุกวินาทีแทบจะผ่านไปอย่างไร้ความหมาย จนทำให้ต้องนึกถึงช่วงเวลาสำคัญและคนสำคัญในชีวิตมากขึ้น อีกทั้งมันยังเป็นหนังที่ยังต้องใช้การกำกับที่เก่ง และดาราที่ดีพอจริงๆ ถึงทำหนังคนติดเกาะคนเดียวได้สนุกขนาดนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • การเป็นเดอะแบกของ Tom Hanks ทำให้เขาได้รางวัลลูกโลกทองคำสาขา นำชายยอดเยี่ยมสายดราม่ามาครอง ในขณะที่ออสการ์เอามงนี้ไปลงให้ Russell Crowe ใน Gladiator แทน (ส่วนตัวคิดสาขานี้ยากจนกินกันไม่ลงจริงๆ ในปีนั้น)
  • การสมัครงานในบริษัท FedEx เพิ่มขึ้นถึง 30% หลังจากหนังเรื่องนี้ออกฉาย
  • 1 ในลูกวอลเล่ย์บอลหรือ Wilson นั้นถูกประมูลขายไปในราคาสูงถึง $18,400