Now you see me (2013)

อาชญากลปล้นโลก

Now you see me Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ผสมผสานเทคนิคมายากลมาเข้ากับการปล้นได้อย่างตื่นตาตื่นใจ คาแรคเตอร์ของดาราแต่ละคนเท่ และโดดเด่นมาก มีสไตล์กันถ้วนหน้า

หมวดหมู่ :
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Louis Leterrier
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : Jesse Eisenberg, Common, Mark Ruffalo

คำคมจากภาพยนตร์

“Take a closer look because the closer you look, the less you’ll see.”
“เข้ามาดูใกล้ๆ สิ เพราะยิ่งดูใกล้แค่ไหน คุณก็ยิ่งเห็นน้อยลงเท่านั้น”

เรื่องย่อ

กลุ่มนักมายากลมากความสามารถทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย แดเนียล ผู้ที่เชี่ยวชาญกลไพ่, เมอร์ริต นักสะกดจิต, เฮนลีย์ นักมายากลใต้น้ำ และ แจ็ค นักสะเดาะกุญแจ พวกเขาถูกเรียกมารวมตัวโดยชายปริศนาคนหนึ่งเพื่อกระทำการบางอย่าง 1 ปีต่อมา พวกกลับมาในในฐานะของ จตุรอาชา (The Four Horsemen) ที่มาแสดงโชว์มายากลต่อหน้าคนมากมาย แต่การแสดงครั้งนี้พวกกลับทำการปล้นไปด้วย โดยใช้มายากลมาบังหน้า จนกระทั่ง ดีแลน FBI มือฉมัง ที่ต้องออกมาตามจับพวกเขาเหล่านี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Now you see me นั้น น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบในเรื่องของมายากล และหนังปล้นเข้ามาผสมผสานกัน เพราะมันทำออกมาได้ค่อนข้างลงตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นการโชว์มายากลแบบเท่ๆ ชวนตื่นตาตื่นใจ ประกอบกับแผนปล้นสุดเหนือชั้นของทีมนักมายากลเหล่านี้ ทำให้คนที่ชอบพล็อตเรื่องแปลกใหม่ สไตล์ที่ว่าก็น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย อีกทั้งทีมดาราในเรื่องก็จัดเต็มกันดี ใครเป็น FC คนไหนก็มีซีนที่ออกมาให้กรี๊ดกันได้ทั้งนั้น ถ้าชอบหนังปล้นมีสไตล์ (ที่อาจะไม่เหมือนกัน) อย่าง Baby Driver หรือ Tower Heist เราคิดว่าคุณก็น่าจะชอบโทนการปล้นในแบบของ Now you see me ได้ไม่แพ้กัน

  • สายหนังวางแผนปล้น
  • สายหนังหักมุมไปมา
  • สายหนังสไตล์มายากล

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังคอนเซปสุดเจ๋งที่เอาเสน่ห์ของมายากลมาปรับใช้กับการเป็นหนังจารกรรมได้อย่างลงตัว ผ่านคาแรคเตอร์ของตัวละครสุดเท่แต่ละคนที่มีความสามารถที่โดดเด่นไม่แพ้กัน และทักษะของพวกเขาก็ล้วนถูกนำมาใช้ในการปล้นในอย่างสนุก เป็นประโยชน์ต่อทีมกันมากๆ ส่วนนึงต้องยกเครดิตให้ตั้งแต่การคัดเลือกทีมดารา ที่แม้หน้าหนังจะดูไม่ใช่สายรางวัล แต่กลับได้ดาราชื่อดังมาร่วมทัพกันมากมายเหลือเกิน จนเป็นเสน่ห์ดึงดูดตัวหนังได้อย่างดีมากๆ ซึ่งแต่ละคนดูทำให้คาแรคเตอร์ของตัวเองเด่นชัดขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งนอกจากทีมตัวละครเอกแล้วก็ยังมีดารารุ่นใหญ่อีกหลายคนที่เราก็ไม่คิดว่าพวกเขาจะมาแจมในโปรเจ็คนี้

ด้วยความที่หนังได้นักมายากลตัวจริงชื่อดังอย่าง David Copperfield มาเป็นผู้ออกแบบฉากมายากลทั้งหลายในหนังเรื่องนี้ให้ ก็ทำให้กลเม็ดต่างๆ ในหนังล้วนทำออกมาได้ดูแพรวพราว ตื่นตาตื่นใจ มีความชวนว้าวได้เป็นอย่างดี แม้ว่าหลายๆ อันดูเป็นไม่ได้ก็ตาม (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะทำได้เพียงแต่เราก็ไม่รู้เบื้องหลังอยู้ดี) แต่ก็น่าเสียดายที่แม้ว่าหน้าหนังจะเน้นในเรื่องมายากล แต่สุดท้ายแล้วหนังกลับเน้นไปที่พาร์ทของตำรวจไล่ล่าแก๊งจตุราชาเสียมากกว่า ทำให้ตัวหนังโฟกัสไปที่ตัวละคร ดีแลน มากกว่าสมาชิกในทีมคนอื่นๆ เสียอีก

อย่างไรก็ตามด้วยความเท่ของคาแรคเตอร์ผสานกับมายากลเจ๋งๆ ก็ทำให้หนังมีฉากที่สนุกและน่าจดจำอยู่ไม่น้อย รวมถึงตัวเนื้อเรื่องของหนังเองก็ไม่ทำออกมาแย่นัก เพราะก็พอมีลูกล่อลูกชน สับขาหลอกในระหว่างทางเพื่อปั่นหัวคนดูอยู่บ้าง แม้ว่าจะเป็นมุขที่คอหนังส่วนมากก็แทบจะเดากันได้ตั้งแต่ช่วงต้นๆ เรื่องแล้วก็ตาม แต่ถึงอย่างไร ก็นับว่าเป็นหนังไฮคอนเซปที่สร้างความแปลกใหม่และมีความเฉพาะตัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากมองข้ามความไม่สมเหตุสมผลในตัวบทไปได้บ้าง ก็นับว่าเป็นหนังเท่ๆ อีกเรื่องที่สร้างความบันเทิงได้ไม่น้อยเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Isla Fisher ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ตัวละครของเฮนลีย์ ที่เธอรับบทนั้นต้องใส่ถุงมืออยู่ตลอดนั่นเป็นเพราะ ตัวละครของเธอเป็นโรค Germaphobic หรือโรคกลัวเชื้อโรคเป็นอย่างมากนั่นเอง
  • ในบทภาพยนตร์ดั้งเดิมนั้น ไม่มีตัวละครหญิงอยู่ในทีมเลย ซึ่งมันคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่จะเป็นแบบนั้น และคงได้รับกระแสลบไม่น้อย ถ้าตัดสินใจให้เป็นทีมชายล้วน ในยุคที่เน้นความหลากหลายและความเท่าเทียวทางเพศในยุคนี้