Faces Of Anne (2022)

แอน

Faces Of Anne Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังไทยที่ชอบสุดในปีนี้ บทหนังหลอกล่อคนดูได้เหนือชั้น จิตวิทยาระทึกขวัญชั้นดี ไต่ระดับความพีคไปเรือยๆ กล้าคิดกล้าทำ หนังเสียดสีสภาพสังคมไทย ปัญหารุมเร้ามากมาย บ้านเมือง และโรคซึมเศร้า น้องแอนทุกคนเล่นดีมาก บทเกลี่ยเนื้อหาให้ลงตัวมาก ดึงพลังการแสดงออกมาเต็มที่

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Kongdej Jaturanrasmee, Rasiguet Sookkarn
ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที
นักแสดงนำ : Jennis Oprasert, Praewa Suthamphong, Phantira Pipityakorn, Chutimon Chuengcharoensukying

คำคมจากภาพยนตร์

"นี่ไม่ใช่เวลาจะเล่นบทเป็นคนดีเว้ย"

เรื่องย่อ

แอน เด็กสาวที่ตื่นขึ้นมาบนเกาะแห่งหนึ่งตามลำพัง เธอไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครและมาที่นี่ได้อย่างไร แต่ตอนนี้ เธอต้องรีบหาวิธีเอาตัวรอดและออกจากสถานการณ์ปัจจุบันให้ได้ ทุกคนชื่อแอน และทุกคนกำลังถูกมันล่า" พบกับตัวอย่างแรก จากภาพยนตร์ Faces of Anne ไม่มีใครรู้ว่าที่นี่มี "แอน" กี่คน ไม่มีใครรู้ว่าพวกเธอคือ "แอน" จริง ๆ หรือเปล่า คุณเท่านั้น ที่จะต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Faces Of Anne เป็นหนังจิตวิทยาระทึกขวัญที่เหมาะกับคนดูหนังที่ชอบการหาคำตอบ การตีความโดยเฉพาะ หนังไม่ใช่งานที่ดูง่าย พล็อตเรื่องมาแบบสั่นประสาทเหมือนหนังฆาตกรรม ที่มีลูกเล่นเยอะให้คนดูไปตีความ ไม่ใช่งานดูง่ายแบบหนังสูตรสำเร็จ ไหนมีพล็อตเรื่องโทนที่มาหลากหลายไม่ได้มุมเดียว แถมหนังยังกล้าวิจารณ์ปัญหาสังคมไทยในกลุ่มเด็กวัยรุ่นคือถ้าดูแล้วเข้าใจ คุณก็จะตีความหนังเรื่องนี้ออก

  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังจิตวิทยา
  • สายหนังเสียดสีสังคม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเปิดหัวแบบมีปริศนามีนัยยะแอบแฝง จริงๆแล้วตัวละครมีเยอะก็จริง แต่คีย์แมนหลักคือตัวละครที่ชื่อว่าน้องแอน ที่ฟื้นขึ้นมาในศูนย์พักฟื้นลึกลับ เธอพบความสับสนหาคำตอบว่าตัวเองเป็นใครชื่ออะไรมีที่มาที่ไปยังไงมาอยู่ที่นี้ได้ไง เรื่องราวทิ้งปมมากมาย ตัวละครคนนี้ดิ้นรนเพื่อจะมีชีวิตรอดอยู่ดีๆ ก็อยากหนีตายแล้วโดนปีศาจมาไล่ฆ่า ช่วงแรกเข้าใจผิดว่าจับเด็กมาขังแล้วไล่เชือดอย่างโหดร้าย เพียงแต่ว่านั้นมันคือกลยุทธ์หลอกตาคนดู เนื้อหาของหนังพี่คงเดช ยังมีเอกลักษณ์ชัดเจน คือเสียดสีวิพากย์วิจารณ์สังคมไทยแบบอ้อมๆแต่เฉียบขาด บรรยากาศหนังชวนขนลึก กดดันบีบขันอารมณ์คาดเดาเนื้อหาอะไรไม่ได้ จะไปซ้ายหรือขวาดี เพราะคนไม่เข้าใจงานของพี่คงเดชโดนหลอกไปเต็มๆ บทซุกซ่อนปริศนาแล้วเฉลยออกมาทีละนิด น้องแอนชุดเหลืองเริ่มหาทีมาที่ไป ความกดดันต่างๆทำให้เราได้เห็นทัศนคติเด็กสาวยุคนี้ก็ มีความหวาดกลัว มีความอยากรู้อยากรักตัวกลัวตาย สถานการณ์บีบรัดก็เห็นแก่ตัวเอาตัวรอดด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ว่าคนเราแม่งดันไม่ยอมรับว่าตัวเองเห็นแก่ตัว

นี่คือความสนุกของหนังเพราะเล่าเรื่องไปเรื่อยหนังจึงเผยธาตุแท้คนหนุ่มสาวยุคนี้ที่นับวันก็หลงลืมว่าชีวิตต้องการอะไร จุดหมายปลายทางคืออะไร เห็นคนอื่นเป็น อยากสวยอยากเจริญรอยตาม อยากเลียนแบบเขาบ้าง แต่กลับลืมหาคำตอบที่แท้จริงให้ชีวิต หนังเสียดสีสภาพสังคมไทย การเมือง ความฝันของหนุ่มสาว ที่โดนกดทับ ไร้ความฝันที่แท้จริง เหมือนคนอยู่ไปวันๆ ไปจนถึงสภาพจิตใจของผู้คนยุคนี้ที่เข้าขั้นห่วยแตก Toxic ขี้อิจฉากันไปมา สร้างกระแสอยากได้รับการยอมรับ เราติดโซเชียลมีเดียกันงอมแงมจนไม่เหลือเวลาที่จะไปทำอย่างอื่น หรือการบังคับลูกโน่นนี่จากพ่อแม่ที่เหมือนอยากจะยัดเยียนในสิ่งที่ลูกตัวเองไม่ได้อยากจะเป็น ส่วนองค์ประกอบอื่นที่ชอบมากคือเฟรมภาพ การจัดโทนเข้าขั้นอาร์ตมากๆ แสงสีเสียงง ซาวด์ประกอบชวนหลอน เพลงของอาต้อย เศรษฐา ที่มาในจังหวะที่เหมาะสม การทำให้หนังไซไฟเปลี่ยนหน้าได้ก็เป็นจุดขายที่ทำให้เรารู้สึกร้องว้าวมาก ชื่นชมคอนเซปต์หนังเรื่องนี้มาก มันมีความสดใหม่ ล้ำหน้าจริงๆมี Message ที่คมคาย

ในพาร์ทของการแสดงดาราหญิงมากมายที่มารวมตัวกันอยู่ในเรื่องเป็นระดับท็อปทั้งสิ้น ไม่มีใครสามารถรวบรวมสาวๆได้มากมายเท่านี้แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นคูมอิ๊งค์, ก้อย, ปันปัน, วีโอเล็ต, น้องมินนี่, มิวสิค, เจนนิษฐ์, ออกแบบ, อุ้ม, นาน่า นางแต่ละคนมาแบบไม่ผิดหวัง อินเนอร์ในชุดเหลืองเป็นน้องแอนมาได้สุดพลัง ขับเคลื่อบทบาทจากคาแรกเตอร์คนหนึ่งไปอีกคนได้ดิบดี 2-3 นาทีเปลี่ยนหน้า แต่คงการแสดงไว้ได้เยี่ยม เกลี่ยบทกันได้ดี 10 สาว ทำได้ดีแล้ว น้องแอน ที่มาสมทบอีกกว่า 7-8 ชีวิต ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันขออภัยจำชื่อพวกเธอบางคนไม่ได้ สาวๆที่มาสวมบทแอน รับส่งไดอาล็อคได้ดี สมราคาที่พี่คงเดช ไว้วางใจ เพราะบางคนไม่รู้ตอนจบหนัง รู้แค่พาร์ทที่เธอต้องแสดง แม้ทำคอนเซปต์แบบหนังโนแลนไปเลย ทุกนางเล่นได้แบบเป๊ะ ๆ มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำทุกฉาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • มีนักแสดงสาวที่รับแอนทั้งหมด 27 ราย
  • ไม่มีใครรู้ตอนจบหนังเรื่องนี้ ยกเว้นออกแบบ ชุติมณฑน์
  • บทหนังนักแสดงที่เป็นแอน จะได้บทในพาร์ทของตัวเองเท่านั้น
  • นักแสดงที่รับบทเป็นแอน บางคนไม่ได้เจอกันในฉากเลย เพราะถ่ายทำซีนละ 3 คนเท่านั้น
  • นักแสดงชื่อดังที่มารับบทเป็นแอน ตอบรับแสดงเพราะเชื่อใจในฝีมือของบทหนังของคงเดช