Bad Genius (2017)

ฉลาดเกมส์โกง

Bad Genius Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

อีกหนึ่งผลงานดีๆ ภายใต้บ้าน GDH ที่ทำหนังออกมาได้โกอินเตอร์มากๆ
เสียดสีระบบการศึกษาได้ และยังถ่ายทอดออกมาได้สนุกชวนลุ้นสุดๆ

หมวดหมู่ :
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ชานน สันตินธรกุล, อิษยา ฮอสุวรรณ

คำคมจากภาพยนตร์

“ต่อให้แกไม่โกง ชีวิตก็โกงแกอยู่ดี”

เรื่องย่อ

ลิน เด็กสาวนักเรียนทุน 4.00 ทุกปีการศึกษา แต่กลับต้องช่วยเพื่อนสายกิจกรรมที่กาเรียนไม่รอดอย่าง เกรซ ในการโกงข้อสอบในแต่ละครั้ง จนกระทั่งเธอได้มารู้จักกับ พัฒน์ เด็กบ้านรวยที่หวังจะจ้างให้ ลิน ช่วยเขาและบรรดาเพื่อนๆ ที่มีเงินเหมือนกัน ในการลอกข้อสอบ จนทำให้ ลิน ต้องสรรหาวิธีเพื่อให้กระบวนการนี้สร้างได้ให้กับเธอ และเมื่อยิ่งทำแผนทั้งหลายก็เริ่มใหญ่ขึ้น จนกระทั่งเป้าหมายของการโกงนี้ก็ไปไกลถึงการสอบวัดผลระดับโลกอย่า STIC ที่กำลังใกล้มา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ ฉลาดเกมส์โกง เป็นหนึ่งในหนังไทยคุณภาพดีอีกเรื่อง ที่สร้างออกมาได้มีความสากลสูงมากๆ ในแบบที่เรียกได้ว่าเอาไปฉายที่ไหนก็สร้างความภาคภูมิใจได้แบบไม่อายใคร ด้วยเนื้อเรื่องฉีกออกจากแนวเดิมๆ ที่มีแต่ตลก กับผี สู่พล็อตเรื่องที่ผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี และสดใหม่มากๆ ในเรื่องการโกงข้อสอบ และเสียดสีระบบการศึกษาไทยไปพร้อมๆ กัน ด้วยประเด็นที่ชัด และความบันเทิงจัดแน่น นี่จึงนับเป็นอีกหนังคุณภาพอันดับต้นๆ ของค่าย GDH อีกเรื่องที่ทำออกมาได้ดี และหาเรื่องไหนมาเปรียบได้ยากเลยจริงๆ

  • สายหนังไทยคุณภาพ
  • สายหนังไทยโกอินเตอร์
  • สายหนังกลโกงชิงไหวชิงพริบ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากที่เบื่ออยู่นานกับการทำหนังไทยสไตล์ซ้ำๆ วนเวียนออกมาไม่หยุดหย่อน ที่ถ้าไม่ใช่หนังตลก ก็ออกมาเป็นหนังผี วนอยู่แบบนี้เรื่อยไป จนกระทั่งการออกมาของ Bad Genius หรือ ฉลาดเกมส์โกง จึงนับเป็นอะไรที่ “ว้าว” มากๆ สำหรับวงการหนังไทยที่ใจกล้าสร้างสรรค์พล็อตเรื่องที่แปลกใหม่ออกมาท่ามกลางความซ้ำซากแบบนี้ ด้วยบทที่ดูสดใหม่ ประกอบการจังหวะการดำเนินเรื่องเข้มข้น ตัดต่อได้ชวนลุ้น มันเลยกลายเป็นหนังวัยรุ่นกับการโกงข้อสอบสุดระทึก ที่ทำเอาคนดูลุ้นตัวโก่งไปกับหนังได้จริงๆ

ในพาร์ทของการสร้างบรรยากาศกดดันสร้างความตึงเครียดของภารกิจต่างๆ ในห้องสอบต้องชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะหนังทำออกมาได้ตื่นเต้นไม่แพ้หนังจำพวกจารกรรมที่ต้องลุ้นๆ ตอนตำรวจหรือ รปภ จะเข้ามาจับเลย แต่อันนี้คือลุ้นว่าการโกงข้อสอบจะโดนครูจับได้หรือไม่ได้แทน ซึ่งฉากเหล่านี้ใส่จังหวะเร่งเร้า ชวนระทึกได้เป็นอย่างดี ซึ่งพอมาประกอบกับดราม่าปมของตัวละครแต่ละตัวเป็นพื้นหลังถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องมาโกงแบบนี้ ก็ทำให้เราอยากเอาใจช่วยพวกเขาให้รอดมากขึ้น แม้ว่ามันจะเป็นการกระทำที่ผิดอยู่ก็ตาม

ส่วนของคาแรคเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวก็ปั้นออกมาได้น่าสนใจมาก กับตัวละครหลากหลายเฉดสี ที่แม้แต่นางเอกของเรื่องเองก็ไม่ได้เป็นผ้าขาวในแบบหนังไทยนิยม แต่ก็เลือกที่จะโกงด้วยทัศนคติที่ว่าถ้าเราไม่โกงก็โดนโกงอยู่ดี หรือตัวละครอย่างแบงก์ที่เปรียบเสมือนตัวละครตงฉินที่สุดในเรื่อง แต่สุดท้ายก็ต้องโดนระบบและสังคมทำร้าย จนเราจะค่อยๆ เห็นการพัฒนาการของตัวละครแต่ละตัวที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนนั้นอาจจะยังไม่ชอบตอนจบสักเท่าไร เพราะไม่เชื่อในการพัฒนาตัวละครของนางเอกมากนัก และดูเป็นสูตรสำเร็จไปหน่อย แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยองค์ประกอบอื่นๆ ที่หนังมอบให้ ประกอบกับเป็นการสร้างหนังที่เกินมาตรฐานหนังไทยในยุคนี้ไปไกลอยู่มาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รับเลือกให้ไปฉายเปิดในเทศกาลภาพยนตร์เอเชียในกรุง New York และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนเมื่อได้ออกฉายในระดับสากลก็ขึ้นแท่นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดนอกประเทศ จนแซงองก์บากไปเป็นที่เรียบร้อย
  • เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ถูกทำไป Remaster เป็นฉบับฉายในโรง Imax เพื่อเข้าฉายในประเทศจีนด้วย