Amelie (2001)

สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก

Amelie Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังฝรั่งเศสสุด classic ที่ดูยังไงก็ไม่มีเบื่อ งานภาพมีเสน่ห์เหมือนดั่งโดนมนต์สะกดดึงดูดตลอดเวลา องค์ประกอบ Feel good ส่วยนางเอก andrey น่ารักมากเลยละแก

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : France
กำกับโดย : Jean-Pierre Jeunet
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที
นักแสดงนำ : Audrey Tautou, Mathieu Kassovitz, Dominique Pinon

คำคมจากภาพยนตร์

"Without you today's emotions would be the scurf of yesterday."
"เมื่อไม่มีคุณ ความรู้สึกของวันนนี้ ก็เป็นเพียงแค่ฝุ่นผงธุลี"

เรื่องย่อ

เอมิลี่ เป็นสาวเสิร์ฟชาวปารีส เธอพบกล่องเก็บข้าวของสมัยเด็กของใครคนหนึ่ง ซ่อนอยู่ใต้พื้นอพาร์ทเมนท์ที่เธอพักอยู่ เธอตัดสินใจส่งของกล่องนั้นคืนให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของโดยชอบ โดยที่เธอไม่เปิดเผยตนเองให้เขาได้รู้จัก หลังจากนั้น เธอได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเขา เหตุการณ์นั้นทำให้เอมิลี่เกิดแรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนรอบตัวเธอให้ดีขึ้น เธอวางแผนการต่าง ๆ นานา และทำให้ชีวิตของเพื่อนบ้านเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น สำหรับคนที่ควรจะได้รับผลดีจากการกระทำของตนเอง แต่มีอยู่บ้างที่เลวร้ายลงหากคนผู้นั้นเป็นคนไม่ดี ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีใคร

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Amelie เป็นหนังรอมคอมชวนฝันของใครๆหลายๆคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่อยากใช้ชีวิตในแดนน้ำหอม งานภาพของหนังงดงามให้อารมณ์ Feel Good เล่าเรื่องได้มีเสน่ห์ ซึ่งแตกต่างจากบรรยากาศจริงๆในประเทศฝรั่งเศสมาก คนที่ดูหนังเรื่องนี้จะตกหลุมรักสาวน้อยช่างคิดชา่งฝันอย่าง Amelie การเล่าเรื่องสนุกสนานเต็มอิ่มไม่มีทางที่ผู้ชมจะไม่หลงรักหนังเรื่องนี้ เพราะทั้งเรื่องไม่ได้ดูยากซับซ้อน จะคอหนังอาร์ตหนังตลาดดูได้เพลินๆสบายตา

  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังฝรั่งเศส
  • สายหนังรอมคอม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังคลาสสิคระดับตำนานของฝรั่งเศส ที่วันเวลาผ่านไปหนังเรื่องนี้ก็มีอายุครบ 20 ปีเรียบร้อยแล้ว พล็อตเรื่องดูแล้วยังไงก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นหัวใจ จังหวะจะโคลนนำเสนอได้สนุกสนาน บรรยากาศหนังการออกแบบงานภาพเร้าอารมณ์มีเสน่ห์แบบที่ไม่มีใครหลอกเลียนแบบไปได้ หนังในสไตล์รอมคอม Feel Good ที่ผู้ชมจะไม่มีความรู้สึกเบื่อแม้แต่วินาทีเดียว หนังมีอารมณ์ขันอยู่ตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกันก็มีความเศร้า ความเพ้อฝันของตัวละคร ภาพในนั้นคือยุคสมัยที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ การสื่อสารจึงทำไ้ด้แค่หยอดเหรียญโทรหากันผ่านทางตู้โทรศัพท์หรือเขียนข้อความใส่กระดาษเพื่อส่งมอบให้คนที่เราอยากคุยด้วย การถ่ายรูปใช้กล้องฟิล์มเพื่อบันทึกภาพบันทึกความทรงจำ ซึ่งแตกต่างจากยุคปัจจุบัน ยิ่งดูเหมือนเป็นการรำลึกความหลังซะมากกว่า การเล่าเรื่องของหนังงานภาพมีกลิ่นอายแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ฝรั่งเศสของจริงไม่ได้งดงามเหมือนในหนังเรื่องนี้ แต่ผู้สร้างทำให้บรรยากาศการดูมีกลิ่นอายทีหอมหวาน สีสันแปลกตา ซาวด์ประกอบที่ปรุงแต่งออกมาให้เข้ากับธีมหนังให้สดใส

ตัวละครอย่าง Amelie ก็เป็นผู้หญิงที่ทำดีโดยไม่คาดหวังว่าจะได้อะไรมาเป็นการตอบแทนตลอด 2 ชั่วโมง เราได้เห็นความซุกซนความไร้เดียงสาของ Amelie เป้นสาวน้อยช่างคิดช่างกล้าช่างฝันตามประสาเด็กวัยกำลังโต และหนังก็ทำให้เธอไม่ได้ดูโลกสวย แต่เธอเองเข้าใจความเป็นจริงในสังคมซะมากกว่า เมื่อตัวละครนำเติบโตมาด้วยความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ทำให้ชีวิตเหมือนเป็นการทดลองเพื่อกลบความอ้างว้างความโดดเดี่ยว แต่ในอีกมุมหนึ่งมันทำให้เธอดิ้นรนแสว่งหาความสุขแบบที่เธอต้องการไม่ต้องให้ใครมาบงการความคาดหวังอยากให้เธอเป็นแบบโน่นแบบนี้ งานภาพจากการถ่ายทำของ Bruno Delbonnel ทำให้คนดูสัมผัสถึงโลกในสไตล์ของ Amelie ที่มีความอบอุ่น อ่อนโยน แฝงไปด้วยพลังบวก เฉดสีของหนัง แดง เหลือง และเขียว ออกไปทางแฟนตาซี แต่ภาพสวยอย่างกับภาพวาด เลยขับเคลื่อนให้จังหวะทุกอย่างของหนังละมุนละไมไปในทุกๆซีน

ส่วนฝีมือการแสดงของ Audrey Tautou นางเอกระดับแถวหน้าของฝรั่งเศส เธอทำให้หนังทรงคุณค่า สีหน้าแววตาท่าทางเหมือนเด็ก ที่มีความลับแต่ไม่สามารถเก็บอะไรไม่ได้เลย รอบยิ้มที่แฝงด้วยเจ้าเล่ห์ร้ายกาจแบบเล็กๆ ให้ความรู้สึกสดใส ทำให้โลกทั้งใบเปลี่ยนสี, ท่าทาง การเคลื่อนไหวที่มีเอกลักษณ์ ทรงผมหน้าม้าสั้นอีก แสดงถึงความเป็นหญิงแก่น เอาแต่ใจ และโลกส่วนตัวสูง เธอนี่แหละทำให้หนังเรื่องนี้มีครบทุกรสชาติ ทุกข์ เหงาเศร้า น่าดู อารมณ์ขัน เพ้อฝัน ลงมือตามหาความจริง คาแรกเตอร์หลากหลายแต่มีเสน่ห์มากๆในทุกๆฉาก เมื่อดูในโรงทำให้เราไม่กล้าละสายตาไปไหนเลยเหมือนเราโดนมนต์สะกดจากนางเอกยังไงยังนั้น คือนางน่ารักมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2002 5 สาขา แต่ไม่ได้รางวัลอะไรกลับมา
  • หนังพิชิตรางวัลซีซาร์ หรือออสการ์ฝั่งฝรั่งเศส 4 จาก 13 รางวัลที่เข้าชิงในปี 2002
  • หนังได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของยุโรปในปี 2002
  • หนังได้รางวัลหนังที่ถ่ายภาพสวยที่สุดในยุค 2000’s จากนิตยสาร อเมริกันซีเนมาโตกราเฟอร์ (American Cinematographer) นิตย สารที่จัดพิมพ์โดยสมาคมผู้กำกับภาพแห่งอเมริกา