The Prestige (2006)

ศึกมายากลหยุดโลก

The Prestige Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

ใช้มายากลเล่าเรื่องได้เข้มข้น นำเสนอได้หวือหวา แถมโยงเนื้อหาเข้ากับวิทยาศาสตร์ผสมผสานกับความดราม่าของคนที่ขี้อิจฉาชิงดีชิงเด่น งานคุณภาพของ Nolan

หมวดหมู่ : Drama Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Christopher Nolan
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : Christian Bale, Hugh Jackman

คำคมจากภาพยนตร์

"Do you do you love me? Not today"
"เธอรักฉันไหม ไม่ใช่วันนี้"

เรื่องย่อ

เรื่องราวอันลึกลับของสองนักมายากล ในการแข่งขันอันดุเดือดที่นำพาพวกเขาไปสู่การต่อสู้ตลอดชีวิต เพื่อการเอาชนะที่เต็มไปด้วยการครอบงำ หลอกลวง และอิจฉาริษยา กับภยันตรายและมหันตภัยที่ตามมา นับตั้งแต่ที่ทั้งสองพบกันครั้งแรก เมื่อครั้งเป็นนักมายากลหนุ่มที่กำลังไต่อันดับ โรเบิร์ต แองกิเออร์ และ อัลเฟรด บอร์เดน ได้เป็นคู่แข่งกัน อย่างไรก็ดี การแข่งขันฉันท์มิตรของพวกเขาได้กลายเป็นการต่อสู้อันขมขื่น ทำให้ทั้งสองกลายเป็นศัตรูคู่อาฆาตที่หมายเอาชีวิต และในเวลาต่อมาก็ยังเป็นอันตรายต่อทุกคนๆที่อยู่รอบตัวพวกเขา ด้วยเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการหักมุม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Prestige นี่คืองานมาสเตอร์พีชของ Christopher Nolan ที่ควรค่าแก่การมาชมมันสักครั้ง เป็นงานที่ลูกเล่นเยอะ ภายใต้งบที่จำกัด แต่คนพูดถึงน้อยมาก ทั้งที่งานชิ้นนี้หยิบหนังมายากลมาเล่าในมุมวิทยาศาสตร์ให้ดูน่าค้นหาหลอกล่อผู้ชมตลอดเวลาตามสไตล์หนังแบบฉบับ Nolan ที่ซับซ้อนคิดหลายชั้น ปล่อยให้คนดูคาดเดาอะไรไม่ได้ตลอดเวลา คนที่รักงาน Nolan ชอบหนังวิทยาศาสตร์ หรือชอบคนที่ชอบดูหนังที่เหนือชั้น ผ่านนักแสดงชื่อดังแถวหน้าของ Hollywood จนกลายเป็นงานชิงไหวชิงพริบของตัวละครที่ชิงดีชิงเด่นกัน ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

มีโอกาสได้ดูเรื่องนี้ไม่นาน แต่ยอมรับว่าเป็นหนังสนุกมากเพราะหนังหยิบความเป็นหนังมายากล กลยุทธ์สร้างภาพมายาหลอกลวง ผสมผสานกับความอยากรู้อยากเห็น หนัง Nolan แทบทุกเรื่องมีลูกเล่นให้ดูได้คิดตามปั่นป่วนผู้ชมตลอดเวลา และเรื่องนี้ก็เหมือนเป็นพล็อตล้างแค้นเชือดเฉือนกันของนักมายากล ที่อิจฉาความดังของอีกฝ่ายและหาทางเล่นงานสกัดแข้งสกัดขาไปให้พ้นทางพอดูไปเรื่อยๆมันทำให้เราเห็นว่านักมายากล 2 คน แข่งขันกันจนไม่แน่ใจว่าอยากแก้แค้น หรือลุ่มหลงกันแน่ เพราะหลายครั้งพวกเขามีความหลังที่เลวร้ายต่อกัน จากมิตรกลายเป็นศัตรูและสร้างตราบาปให้อีกฝ่าย แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือคนรอบข้างได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ความอยากจะเล่นงานอีกฝ่าย แก้แค้นแก้เผ็ดประจานแฉอีกฝ่ายมันเลยทำให้ตัวละครวนเวียนอยู่ในวงจรนี้แบบไม่มีที่สิ้นสุด คนหนึ่งเครียดแค้นฝั่งอยู่กับความทรมาน อีกคนก็แยกไม่ออกว่าอะไรคือความจริงหรือเรื่องหลอก

หนังซุกซ่อนปมปริศนาได้เก่งมากๆ Nolan มีงบสร้างหนังเรื่องนี้ไม่เยอะ แต่ทำบทได้สนุกแยบยล แต่เล่าเรื่องแล้วเข้าใจง่าย ไต่เรื่องราวของ 2 ตัวจากดีเป็นร้ายมิติของหนังยังคงมีอยู่ บทพูดของหนังมันคือการเฉลยเรื่องราวคือต้องสังเกตุดีๆเพราะ อีกจุดที่ชอบคือการใส่นักวิทยาศาสตร์อย่าง Tesla ลงไป คือบทเลือกจะยกย่องตัวละครนี้ ถึงขีดความสามารถในการประดิษฐ์สิ่งของที่ล้ำสมัย ความเก่งกาจของ Nolan คือตัวละครออกมากออกน้อย มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำให้หนังอยู่เสมอ คนที่ยกย่อง Now You See Me แนะนำว่าควรหาเรื่องนี้มาดูมันเป็นหนังมายากลที่ค่อนข้างจะครบเครื่อง มันตอบโจทย์ความบันเทิงลำดับต้นๆเป็นงาน Masterpierce ที่แฟนเดนตายของ Nolan ต้องดูสักครั้ง

แถมการแสดงของ Christian Bale หรือจะเป็น Hugh Jackman ก็เข้าขั้นเพอร์เฟคต์ 2 นักแสดงที่มารับบทคู่ปรับ อีกคนกำลังดัง อีกฝ่ายแค้นอยากทำลายชื่อเสียง ถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ที่มีความโลภ ความลุ่มหลงความขี้อิจฉา ความไม่ชอบให้ใครมาเด่นเกินหน้าเกินตามันคือเรื่องจริงแหละ เพราะชีวิตคนเราอยากได้รับการยอมรับ เห็นได้ดีเกินหน้าเกินตาไม่ชอบอยู่แล้วมันเป็นเรื่องธรรมดา

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Josh Harnett ถูกชักชวนมาอ่านบทหนังเรื่องนี้ แต่สุดท้ายไม่ได้แสดงหนัง
  • Sam Mendes อยากสร้างหนังเรื่องนี้ แต่ Christopher Priest คนแต่งขายสิทธิ์ให้ Christpher Nolan คนเดียวเท่านั้น
  • หนังติดโผ ภาพยนตร์ 1,001 เรื่องที่คุณต้องดูก่อนตาย โดย Steven Schneider
  • David Bowie ปฏิเสธบทบาท Nikola Tesla ในตอนแรก Christopher Nolan บินไปหาเขาเพื่อคุยเป็นการส่วนตัวเพื่อบอกว่าเขาเป็นคนเดียวที่จะเล่นบทบาทนี้ได้