The Bad Guys (2022)

วายร้ายพันธุ์ดี

The Bad Guys Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หากเป็นแฟนหนังสไตล์อาชญากรรมนี่คือแอนิเมชั่นที่ควรค่าแก่การดู บทหนังแยบยลในการเล่าเรื่อง มันเลยทำให้องค์ประกอบดูสนุกมากหรรษามากๆ ดูได้ทุกเพศทุกวัย

หมวดหมู่ : Animation
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Pierre Perifel
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Sam Rockwell, Richard Ayoade, Awkwafina

คำคมจากภาพยนตร์

"If you don't want to go to jail you need to go good."
"ถ้าไม่อยากติดคุก นายต้องกลับตัว"

เรื่องย่อ

กลุ่มเพื่อน 5 คนที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่อย่าง The Bad Guys ประกอบด้วย มิสเตอร์วูล์ฟ เจ้าพ่อล้วงกระเป๋าสุดเจ้าเล่ห์, มิสเตอร์สเนค คนงัดแงะตู้นิรภัย, มิสเตอร์ชาร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านแปลงตัว, มิสเตอร์พิรันย่า เจ้ากล้ามโตหัวร้อน และมิสทารันทูลา แฮ็กเกอร์ปากแหลม หรือที่เรียกกันว่า "เว็บส์" แต่หลังจากออกปล้นนับไม่ถ้วนมายาวนานหลายปีและเป็นผู้ร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก ในที่สุดแก๊งค์นี้ก็ถูกจับได้ โดยมิสเตอร์วูล์ฟทำผิดข้อตกลง (ซึ่งเขาก็ไม่ได้ตั้งใจจะรักษาไว้) เพื่อเอาตัวรอดจากคุก: คนเลวจะกลับใจ แก๊งค์ The Bad Guys ออกเดินทางท่องโลกเพื่อหลอกว่าพวกเขาเปลี่ยนไปแล้ว ภายใต้การดูแลโดย ศาสตราจารย์ มาร์มาเลด (พากย์เสียงโดย ริชาร์ด อาโยอาด) หนูตะเภา ผู้หยิ่งผยอง (แต่น่ารัก!) อย่างไรก็ตาม มิสเตอร์วูล์ฟเริ่มสงสัยว่าการทำดีอาจเป็นสิ่งที่เขาแอบโหยหาอยู่เสมอ นั่นก็คือการได้รับการยอมรับ ดังนั้น เมื่อมีวายร้ายรายใหม่เข้ามาคุกคามเมือง มิสเตอร์วูล์ฟจะเกลี้ยกล่อมเพื่อน ๆ ให้กลับใจเป็นคนดีได้หรือไม่?

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Bad Guys เป็นแอนิเมชั่นที่สนุกหรรษา ไอเดียกลยุทธ์วิธีการเล่าเรื่องหยิบจับความเป็นหนังปล้นอาชญากรรมมาปรุงผสมผสานกับความเป็นหนังคอมเมดี้มากมาย ภาพเลยดูจับทางง่าย แต่ในเวลาเดียวกันหนังก็มีลูกล่อลูกชนอยู่เยอะ ทำให้หน้าหนังแสดงมุมมองตัวละครหัวอกความเป็นโจรออกมา ผ่านตัวละครที่เป็นสัตว์ที่มักโดนตีความในแง่ร้ายเป็นประจำ หนังฉลาดมี Message ที่คมคายในการเล่าเรื่องเอาคนดูอยู่ ทำให้เอนจอยได้ไม่ว่าคุณจะเป็นคอหนังสายไหนก็ตาม

  • สายหนังแอนิเมชั่น
  • สายหนังอาชญากรรม
  • สายหนังคอมเมดี้

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากอยากหาหนังแอนิเมชั่นการ์ตูนดีๆดูสักเรื่อง เราขอแนะนำเรื่องนี้เลย ตอนแรกผมไม่ได้คาดหวังกับหนังเรื่องนี้คิดว่าดูแบบจบๆไม่คิดอะไร แต่สุดท้ายเรากลับชอบการเล่าเรื่องของหนังเพราะรู้สึกว่า เนื้อหามันดีมากๆ ดูไปดูมานี่เปรียบเสมือนหนังอาชญากรรมที่ดูสนุกแถมยังผสมผสานกับเรื่องราวการตัดสินคนโน่นคนนี่ได้อย่างดี บางครั้งคนเองก็คาดหวังว่าอยากจะให้คนโน่นคนนี่เป็นคนดีแบบที่เราต้องการไม่ได้ 

ดูไปดูมาหนังเรื่องนี้มีความยาวสั้นๆแต่ผมดูมาแล้ว 2 รอบอยากให้เนื้อหาขยายออกไป จริงๆแล้วหนังมันก็เป็นแอนิเมชั่นภาพสวยๆเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่หนังใส่เขามาคือ การหยิบประเด็นโจร อาชญากรรมใส่เข้าไปในเรื่องราว ผ่านตัวละครที่เป็นสัตว์ที่มักโดนมองว่าเป็นวายร้ายผู้รายตลอดมา เมื่อตัวละครเหล่านี้กลายเป็นผู้ร้าย ก็ถูกนำมาเล่าเรื่องในแบบอาชญากรมันซะเลย  พวกเขาคือวายร้ายที่ก่ออาชญากรรมป่วนทั่วเมือง แต่การเล่าเรื่องมันออกมาได้สนุกตื่นเต้นมาก บันเทิง แล้วยังสอดแทรกแง่มุมแก่นแท้ของอาชญากร บางครั้งการปล้นมันมาจากเหตุการณ์ยากลำบากเข้าตาจนของตัวละคร แต่บางครั้งพวกเขาก็โดนตัดสินไปแล้วว่าเป็นคนไม่ดี สัตว์เองก็ไม่ต่างจากคนที่มีด้านดีและร้าย เราไม่สามารถตัดสินอะไรจากภายนอกได้เลย แต่ตลกร้ายที่สังคมมันก็แบบนี้มองความผิดพลาดความเลวร้ายของผู้อื่นก่อนเสมอ

เมื่อเล่าผ่านความเป็นแอนิเมชั่นมันเลยดูสนุก ภารกิจการปล้นแบงก์มันดูสนุกสนานหักมุมที่ดูยังไงก็เหนือชั้น แต่อีกด้านหนึ่งหนังเองก็มีซีนแอ็คชั่นลูกล่อลูกชนที่เมามันส์มากจนไม่กล้าสปอยล์เนื้อหาบทหนังดีมันเลยทำให้ตัวละครสร้างความเพลดเพลินทำให้ผู้ชมทุกเพศทุกวัยอินตามได้ไม่ยาก มันเปี่ยมไปด้วยความหรรษา คือไม่ได้ดีแค่ฉากแอ็คชั่น แต่มุกตลกสอดแทรกลงไปก็ทำให้ผู้ชมได้ขำ นักพากย์ช่วยทำให้หนังกลมกล่อม ทั้ง Sam Rockwell และ Awkwafina รายหลังนี่รับจ็อบพากย์การ์ตูนบ่อยจนเสียงคุ้นเคยไปแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รับการยอมรับว่าเป็น Ocean Eleven ในรูปแบบแอนิเมชั่น
  • สื่อให้คะแนนเป็นเอกฉันท์ว่าควรค่าแก่การชมในปี 2022