Red Eye (2005)

เที่ยวบินระทึก

Red Eye Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไอเดียเยี่ยมหลอกล่อคนดูว่าเป็นหนังรัก จากนั้นเปลี่ยนภาพหนังให้กลายเป็นงานเขย่าขวัญ ไล่เชือดไล่ฆ่าที่ใช้โลเคชั่นบนเครื่องบินได้โคตรมันส์

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Wes Craven
ความยาว : 1 ชั่วโมง 26 นาที
นักแสดงนำ : Cillian Murphy, Rachel McAdams

คำคมจากภาพยนตร์

“Sometimes bad things happen to good people"
“บางทีเรื่องร้ายก็เกิดขึ้นกับคนดีๆ”

เรื่องย่อ

ลิซ่า ผู้จัดการโรงแรมคนเก่งที่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างดี เธอเป็นโรคเกลียดการขึ้นเครื่องบิน แต่ด้วยสถานการณ์บังคับทำให้ต้องขึ้นเครื่องกลับบ้าน และเธอได้ไปพบกับ แจ็ค ชายหนุ่มหน้าตาดี ที่รู้จักด้วยความบังเอิญ ผู้ชายท่าทางมีเสน่ห์คนที่เธอเคยนั่งดื่มอยู่ด้วยกันที่อาคารผู้โดยสารในสนามบิน และเป็นคนที่ทำท่าเหมือนจะเข้ามาจีบเธออยู่ชั่วขณะหนึ่งแต่หลังจากเครื่องทะยานขึ้นจากสนามบินไม่นาน แจ็ค ทิ้งหน้าฉากของตัวเอง และเปิดเผยเหตุผลที่แท้จริงที่เขาขึ้นมาอยู่บนเครื่องบินลำนี้ว่าเขามีแผนที่จะสังหารเลขาธิการหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของประเทศ และลิซ่าคือกุญแจที่จะไขไปสู่ความสำเร็จของแผนการนี้ ถ้าเธอปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ พ่อของเธอจะต้องถูกสังหารโดยมือสังหารที่กำลังรอโทรศัพท์จากแจ็คสันอยู่เมื่อต้องติดอยู่ภายในเครื่องบินที่บินอยู่สูงถึง 30,000 ฟุต

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Red Eye เป็นหนังที่เหมาะกับคนชอบหนังสไตล์ระทึกขวัญดิ้นรนหนีตายเอาตัวรอดโดยเฉพาะ บทหนังใส่ความเป็นฆาตกรโรคจิตผสมผสานกับการต่อสู้ของตัวละครหญิงที่ต้องงัดทุกอย่างเพื่อให้มีชีวิตรอด มันเป็นการดูหนังเรื่องเดียวที่ได้หลากหลายอารมณ์มาก ตั้งแต่โรแมนติกทริลเลอร์ชิงไหวชิงพริบด้วยสมองก่อนจะจบลงด้วยการเป็นหนังระทึกขวัญ ใครที่เป็นแฟนหนังของ Wes Craven คงจะชอบใจได้ไม่ยากเพราะหนังฉีกแนวทางเดิมๆของน้าแกทิ้งไป

  • สายหนังดิ้นรนเอาตัวรอด
  • สายหนังระทึกขวัญสืบสวน
  • สายหนังฆาตกรรม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่ไม่ควรอ่านเรื่องย่อหรือไปอ่านรีวิวจากชาวบ้าน หนังเรื่องนี้เข้าขั้นลุ้นระทึก การวางพล็อตเรื่องหญิงสาวคนหนึ่งสวยดูดีทำงานเก่ง แต่อยู่ดีๆกลับมาเจอใครก็ไม่รู้หน้าตาดูดีหล่อมีเสน่ห์ หยอกล้อพูดชวนใช้วาจาจีบจนทำให้เธอเคลิ้ม หลอกคนดูซะสนิทใจว่าจะเป็นหนังรักโรแมนติกจีบกันบนเครื่องบิน แต่ไปๆมาหน้าหนังออกแนวเดือดกว่าที่คิด กลายเป็นหนังที่ชิงไหวชิงพริบ หนีตายเอาตัวรอดของตัวละคร นางเอกอาจดูเป็นรองเป็นผู้หญิงพละกำลังมีน้อยอาจจะสู่ผู้ชายโรคจิตไม่ได้ แต่เธอต้องงัดสมองคิดแก้ปัญหา ลำพังแค่เหตุการณ์ข้างหน้าที่กดดัน ต้องคิดตั้งสติ หาทางเอาตัวรอดจากการโดนข่มขู่ ช่วงการต่อสู้บนเครื่องบินเป็นอะไรที่สนุกมาก หนังเอาก็ใช้จังหวะโลเคชั่นซีนเดียวได้สนุก

นอกจากความระทึกขวัญหนีตายที่เป็นหัวใจสำคัญของหนัง เนื้อหาก็ยังพูดถึงความโหดร้ายของผู้ชายที่หลอกล่อผู้หญิงด้วยวาจา เราไม่รู้ว่าคนแบบนี้มาดีมาร้าย บรรยากาศเหงา แต่ก็ซุกซ้อนความเลวร้าย หวังต่อข่มขู่นางเอก บทหนังก็เขียนเรื่องราวออกมาได้ดีตามสูตร มีอุปสรรคมากมาย เพื่อให้คนดูตื่นเต้นลุ้นไปกับตัวละคร เป็นงานบันเทิงทริลเลอร์เต็มสูบมันก็เข้าเป้าเป๊ะ การสร้างพล็อตเรื่องที่คาดเดาอะไรไม่ได้มีบรรยากาศที่ไม่น่าไว้ใจ บนเครื่องบินก็ว่าสนุกแล้ว หนังก็ลากยาวสร้างเนื้อหาให้สนุกไปจนถึงบ้านนางเอก หนังแม่งไม่ได้เป็นงานระทึกขวัญอย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมกับ หนังไล่ล่าหลบหนีฆาตกรโรคจิตในบ้าน แต่ความที่หนังไม่เหมือนใคร คือตัวละครผู้หญิงสู้ยิบตา ไม่ยอมแพ้ มันเลยทำให้การต่อสู้สมน้ำสมเนื้อ

ถ้าหากไม่มี2 ดารานำ คงไม่มีทางที่จะทำให้หนังเรื่องนี้สนุกแน่ๆ โดยเฉพาะ Rachel McAdams จากนักแสดงบทดราม่า-คอเมดี้ กลายเป็นสาวหวาน สวยเหมือนพบรักแท้บนเครื่องบิน แต่ที่ไหนต้องมาต่อสู่เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ชอบคาแรกเตอร์นางในเรื่องมาก กลายเป็นบทบาทที่น่าจดจำของเธอไปเลยจ้า ด้าน Cillian Murphy วายร้ายจากหนังของ Batman Begins ลุคมาดผู้ดีหนุ่มดูสุภาพบุรุษ คำพูดคำจาดีมากๆ ดูเหมือนโรแมนติกที่ไหนได้ หลอกลวงคนดูชัด กลายเป็นหนุ่มโรคจิต ยิ่งท่าทางพี่แกตั้งแต่กลางเรื่องจนจบ คงไม่มีใครอยากเข้าใกล้แน่นอน เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ทีมงานตั้งใจจะทำให้ช่วงแรกหลอกคนดูว่าเป็นหนังรัก
  • Cillian Murphy มีเวลาแค่ 2 วันก่อนจะเข้าฉากแสดง เพราะพึ่งแต่งงานมาหมาดๆ
  • Cillian Murphy พลาดเหวี่ยง Rachel McAdams สลบไป