Nightcrawler (2014)

เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด

Nightcrawler Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังกัดจิกเสียดสีด้านมืดการนำเสนอข่าว
เนื้อหาสนุกและเร้าอารมณ์มากกว่าที่คิด
เปลี่ยน Jake Gyllenhaal กลายเป็นคนเลวไปเลย

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Dan Gilroy
ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที
นักแสดงนำ : Jake Gyllenhaal, Riz Ahmed

คำคมจากภาพยนตร์

"Do you know what fear stands for? False evidence appearing real.” คุณรู้ไหมว่าความหมายของความกลัวหมายถึงอะไร? หลักฐานเท็จที่ปรากฏว่าเป็นของจริง”

เรื่องย่อ

ลู่ บลูม ชายตกงานที่เป็นหัวขโมย ตัดเศษเหล็ก ฉกของเพื่อเอาไปขาย เอาเงินประทังชีวิต แต่วันดีคืนดีเขาพบลู่ทางทำมาหากินในการเป็นช่างภาพอิสระตามถ่ายภาพคดีอาชญากรรมในลอส แอนเจลิส เพื่อส่งให้ช่องโทรทัศน์นำเสนอข่าวเช้าที่ออกแนวสะเทือนขวัญเรียกเรตติ้งจากผู้ชม ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะได้พลิกวิกฤติจากคนธรรมดากลายเป็นคนวงการข่าวที่ต้องทำงานให้เร็วไว้และไว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Nightcrawler  คือภาพยนตร์หยิบด้านมืดในการนำเสนอข่าว สื่อมวลชนที่ดีไม่ควรมองหน้าประเด็นแย่ๆ มาขยี้ให้การเป็นเรื่องที่โหดร้ายน่ากลัว แต่หนังอาศัยช่องโหว่ความมักง่ายของคนที่มีความทะเยอทะยานใช้ความรู้ความสามารถไปในทางที่ผิด มันคืองานที่คุณจะได้เห็น Jake Gyllenhaal ในมุมมองใหม่ๆ ไม่ใช้สุภาพบุรุษเลยสักนิดบ้าบิ่นเห็นแก่่ตัวสุด หนังดาร์คทั้งเนื้อหาดาร์คทั้งตัวละคร ไม่ใช่หนังที่เหมาะกับคนโลกสวยเลยสักนิด

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังสื่อมวลชน
  • สายหนังอาชญากรรม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

วิธีการเล่าเรื่องคือสิ่งที่เราว่ามันยอดเยี่ยม ตัวละครหลักคือคนหาชาวกินค่ำขโมยของทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด วันดีคืนดีดันมาเจอ มาเจอช่องทางทำมาหากินแบบใหม่ เห็นเหยี่ยวข่าวมาเก็บภาพอุบัติเหตุเพื่อไปขายสำนักข่าว ด้วยความที่เป็นคนดิ้นรนสิ่งที่ตัวละครแสดงออกมาคือ การเรียนรู้ที่รวดเร็วช่างสังเกตุวิธีการทำงานของพวกมืออาชีพ เขาจึงเลียนแบบและทำตาม เมื่อลงสนามได้เรียนรู้มันเลยเกิดเป็นความคุ้นชิน เมื่อทำงานครั้งแรกนำภาพเหตุการณ์ไปขายสำนักข่าวได้เงิน แน่นอนว่ามันสร้างรายได้ให้ตัวละครนี้ต่อยอดได้มาก หนังพาเราไปเห็นความทะเยอทะยานของตัวละครนี้แบบที่ดูเลวทราม ทำทุกอย่างไม่สนไม่แคร์อะไร ทำลายคนอื่น หักหลังคน ขอเพียงอย่างเดียวได้เงินเยอะ ได้รับการยอมรับ แน่นอนว่ามันสะท้อนถึงมุมมองของตัวละครนี้ที่เติบโตมาจากวิธีการหาเงินแบบผิด โดยที่บทหนังนำเชื่อได้แบบไม่เสียอรรถรสต่อเราเลย

ขณะเดียวกันนอกจากจะโฟกัสไปยังตัวละครแล้ว เนื้อหาหนังก็ยังพูดถึงการนำเสนอข่าวของคนเป็นสื่อแบบผิดกฏหมาย ตัวละครหลักเข้าถึงเหตุการณ์ก่อนใครแทนที่จะไปแจ้งตำรวจ แต่กลับจัดฉากเรื่องราวให้ดูหดหู่สะเทือนใจใช้ประเด็นอาชญากรรมมาสร้างความหวาดกลัวให้คนดู จุดนี้เองตัวละคร ลู่ นำเอาไปเป็นแต้มต่อในการขายให้ช่องทีวี และผู้ซื้อก็หวังจะเอาเรตติ้งอย่างเดียว ถูกผิดช่างมัน ไม่สนใจอะไร จุดนี้สะท้อนถึงความนิยมของผู้ชมยุคใหม่ที่มองหาแต่ข่าวความรุนแรง ข่าวคนฆ่ากันตาย ข่าวอุบัติเหตุ แถมหนังยังเปรียบเปรยประเด็นการรับซื้อของโจรได้แบบเจ็บแสบ สื่อถึงตัวละครกับคนรับซื้อที่ไร้จรรยาบรรณพอๆกัน มันเลยแยกไม่ออกระหว่างความดีและความรู้ต้องในการเสนอประเด็นข่าว


รู้สึกทึ่งกับการแสดงของ เจค จินเลนฮาล สร้างคาแรกเตอร์ บลูม โจรที่ผันตัวมาเป็นตากล้องอิสระผู้มีนิสัยสุดดาร์คทำงานไม่แคร์ใครเห็นแก่ตัว เห็นแก่เงินเพื่อความอยู่รอด การแสดงในเรื่องนี้ลุคแม่งเหมือนคนที่มีจิตใจน่ากลัวบ้าบินเถื่อน ทะเยอทะยาน เห็นแก่ตัว เขาตีความตัวละครนี้ได้ดีมาก ถึงขนาดยอมนอนดึกลดน้ำหนักตัวเองเพื่อเล่นหนังเรื่องนี้ พลิกภาพจำเดิมๆจากบทพระเอกหน้าหล่อไปเลย น่าเสียดายมากทีหนังเรื่องนี้เขาแสดงดีมาก จนสื่อหลายสำนักเทใจไปแบบเกือบ 100 เปอร์เซนต์ แต่ดันไม่ได้รางวัลใหญ่ๆมาครอง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเข้าฉายในไทยแค่รอบเดียวที่โรงหนังเอเพ็กซ์ สกาล่า
  • Jake Gyllenhaal ต้องลดน้ำหนักไปมากถึง 20 ปอนด์เพื่อรับบทนำในครั้งนี้
  • ทีมงานใช้เวลาถ่ายทำหนังในช่วงกลางคืนไป 28 วัน
  • Jake Gyllenhaal และ Riz Ahmed ขับรถไปด้วยกันเพื่อไปถ่ายทำหนังเรื่องนี้ที่ Los Angeles