Hurts Like Hell  (2022)

เจ็บเจียนตาย

Hurts Like Hell  Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ชำแหละวงการมวยไทยได้เจ็บแสบ เป็นงานที่สนุกมากๆไม่แพ้หนังแอ็คชั่นของนอกเลยละ

หมวดหมู่ : Documentary
สัญชาติ : Thailand
กำกับโดย : Kittichai Wanprasert
ความยาว : 4 Episodes
นักแสดงนำ : Nat Kitcharit, Thaneth Warakulnukroh, Chonnikan Netjui, Vithaya Pansringarm

คำคมจากภาพยนตร์

"การพนันน่ะ มันเป็นหัวใจหลัก ในการหล่อเลี้ยงวงการมวยให้อยู่ได้"

เรื่องย่อ

ลิมิเต็ดซีรีส์จาก Netflix ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของวงการมวยไทย ซึ่งจะพาผู้ชมไปร่วมสำรวจเบื้องลึกและบาดแผลของวงการมวยไทย ที่หน้าฉากอาจเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยที่สืบทอดกันมานาน แต่หลังฉากกลับมีเรื่องราวอันคาดไม่ถึงถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิดที่เลวร้ายไม่มีใครดีสุดหรือเลวสุด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Hurts Like Hell กลายเป็นคอนเทนต์ไทยของ Netflix ที่กู้ชื่อได้ เนื้อหาฉลาดการเล่าเรื่องหยิบจับประเด็นกีฬาวงการมวย กีฬาที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ตีแผ่แง่มุมที่มากกว่าแค่เรื่องหมัดมวยที่ชกบนสังเวียน 4 ยก ที่พอสาวไปเรื่อยๆโอ้โห้เนื้อหาดาร์ค ผลประโยชน์ ความเลวร้ายมันซุกซ่อนจนไม่มีทางแยกออก คนไม่เคยดูมวย คนไม่เข้าใจกีฬาชนิดนี้เข้าใจได้ไม่ยาก พล็อตเรื่องทำมาในสไตล์สารคดีปลอม สัมภาษณ์คนในวงการและนำเสนอภาพที่เล่าเรื่องได้เชื่อมโยงต่อเนื่องกัน องค์ประกอบเลยเข้าขั้นเจ๋ง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

วงการมวยกลายเป็นกีฬาความหวังของคนไทยมาตลอด เมื่อเทียบกับความสำเร็จในระดับนานาชาติมวยสากลสมัครไทย มวยอาชีพ มวยไทยที่เวลานักกีฬาประสบความสำเร็จจะได้รับการสนับสนุนแบบยิ่งใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่าเบื้องหลัง วงการมวยบ้านเราก็ค่อนข้างเน่าอันตรายไม่แพ้กัน ฉากหน้าดูดีฉากในย่ำแย่หนัก มีคนดีในวงการ แต่ก็มีคนเลวที่หากินกับผลประโยชน์ที่เยอะแยะเต็มไปหมด สารคดีชุดนี้เหมือนจะเป็นการชำแหละวงการมวยตีแผ่ให้เห็นหลากหลายแง่มุม มันน่าสนใจมากที่วิธีการเล่าเรื่องใช้การถ่ายทำของหนังมาเล่าผ่านแบบ Documentary ที่สลับภาพกับเหตุการณ์จริงพาบุคลากรในวงการทวยมาพูดคุยกันไปเลยตั้งแต่ นักมวย, เซียนมวย, กรรมการ ผู้ฝึกสอน ที่แทบทุกคนประสบพบเจอความเลวร้ายในวงการมวยที่ตัวเองได้พบเจอ ต้นตอใหญ่สุดคงหนีไม้ช่พ้นเรื่องการพนันกับมวยมันเป็นของคู่กัน

แม้ว่าจะทำออกมา 4 ตอนแต่ชำแหละเนื้อหาออกมาได้เห็นภาพในวงกว้าง มวยชก 4 ยก แต่การต่อสู้กันในสนามไม่ได้มีแค่นักมวยที่ชกกันบนเวที มันเริ่มมาตั้งแต่ก่อนขึ้นสังเวียนผ้าใบแล้ว นักมวยบางคนอาจมีข้อเสนอมาล่อตาล่อใจ ไหนจะเป็นเรื่องของมือที่มองไม่เห็นที่พยายามตักตวงเอาเปรียบหวังผลประโยชน์ ที่พยายามถือกฏตัวเองเอาไว้ ออกกฏเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ นักมวย โค้ช กรรมการ เซียนมวย ทุกคนต่างรู้ดีว่าตัวเองอยากได้อะไรเงินทองมากมาย คนชอบกัน และหมัดมวยมันคือการเสี่ยงที่ใครๆก็อยากลิ้มลอง บรรยากาศการเชียร์มวยในสนามปลุกเร้าอารมณ์ แถมยังมีการสัมภาษณ์ให้ข้อมูลของคนในวงการที่ทำให้แต่ละฉากมันสนุกออกรสชาติมากขึ้น เราชื่นชอบและชื่นชมการนำเสนอที่ไม่ได้เล่าเรื่องแบบธรรมดา แต่ใส่มุมมองตัวละครหลากหลายประเด็น ไม่ได้โฟกัสแค่คนใดคนหนึ่ง เนื้อหาเชื่อมโยงประติดประต่อกันได้ชัดเจนว่า มันมีคนได้ประโยชน์มันก็ต้องมีคนเสียผลประโยชน์ เนื้อหาจึงค่อยๆดาร์ก มันเลยให้ความรู้สึกว่านี่สนุกไม่แพ้หนังแอ็คชั่นเมืองนอกเลย ทำมา 4 ตอน ถือว่าเป็นงานคุณภาพที่ Netflix Thailand ทำออกมาได้แบบสอบผ่าน

นักแสดงทุกคนไม่ว่าจะเป็นพี่เอก ธเนศ รุ่นใหญ่เซียนมวย มาดนักเลงชัดๆ นิ่งเยือกเย็นเก็บอากาศน่ากลัวมากๆ ณัฏฐ์ กิจจริต เซียนมวยรุ่นใหม่ ผู้ขอท้าชนกับรุ่นใหญ่ เขาคือตัวละครที่ชอบวัดดวง กลายเป็นตัวละครที่มีมิติให้เรื่องราวให้ซีรีส์น่าสนใจ, ปู วิทยา กรรมการผู้ชี้ขาดในสนามมวยชี้เป็นชี้ตาย ตัวละครที่เงียบแต่ทำให้ซีรีส์ชุดนี้เชื่อมโยงเนื้อหาแต่ละพล็อตแต่ละตอนได้สมบูรณ์แบบ พี่ปีเตอร์ นพชัย ดาราคุณภาพ ครูมวยที่ตักตวงแค่ความสำเร็จไม่สนใจคำว่าแพ้เพราะมีผลประโยชน์มาข้องเกี่ยว ถือว่าพี่เขาแสดงออกมาเหมือนจะเป็นครูมวยที่ดีสุดท้ายก็หวังความสำเร็จ ตัวละครแทบทุกตัวทำให้รู้ว่าคนเรามักชอบความสำเร็จและรังเกียจความล้มเหลว ไม่สนใจอะไรนอกจากผลประโยชน์เท่านั้น ถือว่าทุกคนสื่อสารออกมาได้ยอดเยี่ยมมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ณัฏฐ์ กิจจริต ต้องใส่วิกผมปลอมเพราะเขาตัดผมยาวไม่ได้ ตอนนั้นถ่าย 4 Kings อยู่
  • นักแสดงทุกคนมาจากการออดิชั่น ทีมงานประกาศหาตัวจากหน้าแฟนเพจ
  • ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์มาจากเชียงใหม่ พวกเขาเติบโตมากับกีฬามวยและร้านเช่าวิดีโอ
  • ฉากทะเลาะกับของณัฏฐ์ และเมโกะ ถ่ายกันยาวๆ 4 เทค ไม่มีสังคัดหรือผิดคิว ภาพที่เห็นในซีรีส์คือซีนที่ดีที่สุด