Fire of Love (2022)

ทัณฑ์รักจากลาวา

Fire of Love Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

กลายเป็นหนังสารคดีเรื่องแรกที่ชอบที่สุดในปีนี้ ความรักความฝันทุ่มเทกับการไล่ล่าเผชิญหน้ากับภูเขาไฟของ 2 คู่รักเป็นสิ่งที่งดงามมากสำหรับหนังเรื่องนี้ แค่ดูฟุตเทจเรื่องนี้ก็คุ้มแล้วละแก

หมวดหมู่ : Documentary
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Sara Dosa
ความยาว : 1 ชั่วโมง 33 นาที
นักแสดงนำ : Miranda July

คำคมจากภาพยนตร์

"When you love something, it will take you somewhere although somewhere dangerous."
"เมื่อคุณรักสิ่งใด สิ่งนั้นจะพาคุณเคลื่อนที่ไป แม้ว่าจะอันตรายก็ตาม"

เรื่องย่อ

สารคดีสุดตื่นตาตื่นใจจาก National Geographic = ที่บอกเล่าเรื่องราวการสร้างสรรค์และการทำลายล้างของโลกนับตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ โดยนำพาเราเข้าสู่ดินแดนที่ไม่รู้จัก และเฉลิมฉลองจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของนักวิทยาศาสตร์ผู้หาญกล้าทั้งสองคือ คาเทีย กับ มอริซ คราฟท์ นักภูเขาไฟวิทยาชาวฝรั่งเศสผู้ออกเดินทางท่องไปทั่วโลกเป็นเวลากว่า 20 ปี เพื่อไล่ตามการปะทุของภูเขาไฟและบันทึกการค้นพบแสนอัศจรรย์ของพวกเขาไว้ ก่อนที่ในท้ายที่สุด พวกเขาจะสิ้นลมหายใจพร้อมกันจากการระเบิดของภูเขาไฟในปี 1991 เหลือทิ้งไว้เพียงมรดกทางความรู้อันยิ่งใหญ่แก่มนุษยชาติ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fire of Love จัดเป็นหนังสารคดีที่คนสายปืนเขา หรือกลุ่มคนที่ชอบเสี่ยงอันตรายควรค่าแก่การดูเป็นอย่างยิ่ง เนื้อหามันดูเสี่ยงแต่มันกลับเป็นแพชชั่นอย่างแรงกล้าของสามีภรรยาที่ยืนหยัดทำสิ่งที่รักตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้้ายของชีวิต มันเติมเต็มอารมณ์ความรู้สึกของเขา และฟุตเทจภาพภูเขาไฟลาวาที่ได้ดูเต็มๆสองตาก็เป็นอะไรที่หาดูไม่ยากมาก มันน่าตื่นตาตื่นใจ ถ้าหากเป็นคนชอบงานสารคดีดูบ่อยๆอยู่แล้ว เรื่องนี้ดูไปยาวๆไม่มีผิดหวัง

  • สายหนังสารคดี
  • สายหนังที่ชอบเรื่องเสี่ยงตาย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ได้รับการป้ายยามาเยอะแยะมากมาย พอมาดูจริงๆแล้ว ยอมรับว่า คำรีวิวคำวิจารณ์ที่มีต่อหนังคู่ควรมากๆ ฟุตเทจเก่าๆภูเขาไฟระเบิด มันกลายเป็นเรื่องราวที่มีคุณค่ามากๆ คาเทีย กับ มอริซ คราฟท์ เลือกจะเข้าไปใกล้ความจริง เข้าไปใกล้ชิดลาวามากๆ เนื้อหาเรื่องราวมันไม่เท่าไหร่ แต่คาแรกเตอร์ความกล้าหาญของทั้งคู่มันงดงาม ทั้ง 2 คนมีความรักความชอบ แล้วเลือกจะลุยไปยังพื้นที่เสี่ยงอันตรายเพื่อเก็บรายละเอียดความรักผ่านกล้องถ่ายรูป อีกคนก็เก็บเป็นภาพเคลื่อนไหวออกมา เขารับรู้ว่าสักวันหนึ่งความตายคงมาเยือนพวกเขาแน่ๆเลยให้เวลาอุทิศชีวิตอย่างเต็มที่ ไปดูมาเหมือนโชว์สตันท์แมนที่เป็นของจริง ชุดที่ใส่ก็ออกแบบมาโคตรจะคูล

ภาพที่ออกมาในสารคดีเรียบเรียงเรื่องราวออกมาได้ดิบดี ผ่านการตัดต่อซาวด์ประกอบ การคัดเฟรมที่แม่นยำ เป็นภาพเก่าๆยุค 70-80 ที่ละเอียด ไม่แปลกใจที่หนังได้รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยมจาก Sundance Film 2022 สารคดีนี้เหมือนพาเราไปดูคนคลั่งรักภูเขาไฟแบบเต็มที่ ร้อยเรียงฟุตเตจแบบไม่เน้นบทสัมภาษณ์แบบสารคดีเรื่องอื่นๆ ที่จะมีเสียงคนพูด ผ่านการสัมภาษณ์ คือเหมือนปล่อยให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการตามล่าหาความฝันของคู่สามีภรรยาคู่นี้ เราจึงได้ยินภาษาฝรั่งเศสบ่อยมากๆ มันดู Real เป็นธรรมชาติจับต้องได้ มันเลยทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงความชอบ ความน่ากลัวของภูเขาไฟจากฟุตเตจแบบดิบ ๆ ภาพที่ได้มากลับสวยงามและน่าทึ่งมาก ๆ เนื้อหาไม่ได้ซีเรียส แต่ยังเปิดพื้นที่ให้ได้เห็นคู่รักคู่นี้ทำอะไรแบบเพี้ยนๆ สร้างอารมณ์ขันให้คนดู

ส่วนตัวรู้สึกว่ามันยิ่งใหญ่มาก ที่ผู้กำกับหยิบความชอบของคู่รัก คาเทีย กับ มอริซ คราฟท์ นักภูเขาไฟวิทยาชาวฝรั่งเศส มาเล่าเรื่องผ่านความรักความชอบ ความอันตราย เกลี่ยบทได้อย่างลงตัว คือรู้ว่าเสี่ยงตายสักวันหนึ่งแล้ว แต่พวกเขาก็ขอได้อยู่กับสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ ค้นหาว่าตัวเองพบเจอรักและต้องการอะไรแล้วลงมือทำอย่างจริงจัง กลายเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ ไม่มีอะไรที่รู้สึกว่า Fake เลยสักนิด อารมณ์ของหนังทำให้เราสัมผัสได้ถึงความโรแมนติกสนุกสนานนี่แหละคือพลังอันยิ่งใหญ่ที่ดูจบแล้วชอบงานเรื่องนี้มากๆ เพราะไม่ได้คาดหวังเรื่องราวอะไรเลน แต่สุดท้ายกลับชอบขึ้นมาแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากเทศกาลหนัง Sundance Film Festival ปี 2022
  • นี่คือสารคดีที่ Netflix และ Amazon ชิงสิทธิ์เพื่อนำไปฉายสตรีมมิ่งตัวเอง แต่เจ้าของหนังเลือกจะให้หนังได้ฉายโรง