Girl from Nowhere (2018)

เด็กใหม่

Girl from Nowhere Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานซีรีส์ไทยที่กล้าออกนอกกรอบนำมุมมองแย่ๆในโรงเรียน
นำมาตีความใหม่แหกกรอบเดิมๆ กัดจิกเสียดสีได้แบบชาญฉลาด แนนโน๊ะเธอมันร้ายกาจมาก

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Khomkrit Treewimol, Jatuphong Rungrueangdechaphat, Chai-A-Nan Soijumpa
ความยาว : 1 ซีซั่น 13 ตอน
นักแสดงนำ : Chicha Amatayakul

คำคมจากภาพยนตร์

"ในโลกที่สวยงามใบนี้ เราต่างกล่าวคำขอโทษต่อกันเหมือนเป็นประเพณีอะไรสักอย่าง เราทำผิดเราขอโทษ เราทำผิดซ้ำแล้วเราก็ขอโทษ"

เรื่องย่อ

แนนโนะ เด็กสาวลึกลับสุดฉลาดไว้ผมม้าที่ชอบย้ายไปเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่กลางเทอม และเปิดโปงคำโกหกและการกระทำอันเลวร้ายของครูและนักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้แบบไม่ลดละ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ ซีรีส์เด็กใหม่ซีซั่นแรก สร้างปรากฏการณ์มากมายต่อผู้ชม เนื้อหานำเสนอด้านมืดของสังคมไทยที่ถูกซุกซ่อนไว้ในภายใต้โรงเรียน สถานที่ที่เราคิดกันว่ามันคือที่ทีปลอดภัย แต่ในความจริงแล้วมันคือที่อันตราย ตัวละครแนนโน๊ะ ไม่ได้แค่พาคนดูไปเยี่ยมโรงเรียนต่างๆ แต่ยังพิพากษาตัวละครด้วยการดึงตัวต้นที่แท้จริงออกมา งานชุดนี้เลยกลายเป็นที่ยอมรับในวงการถึงการนำเสนออะไรที่แปลกใหม่แตกต่างจากซีรีส์หรือละครหลังข่าวที่เคยทำมา เนื้อหาไม่ได้ถึงขั้นเรต R แบบหนังดังทั่วไป แต่เลือกจะชำแหละความย่ำแย่ให้ผู้คนได้รับรู้ว่าเรื่องราวเหล่านี้มันเกิดขึ้นทุกวันและมันไม่ใช่เรื่องปกติแบบที่ผู้ใหญ่บางคนปิดหูปิดตากัน ใครชอบการเสียดสีแบบมีชั้นเชิงเรื่องนี้เหมาะมากๆ

  • สายหนังที่ชอบเรื่องราวสุดดาร์ค
  • สายหนังที่โลกไม่สวย
  • สายหนังที่ชอบตีแพร่ความจริงในสังคมไทย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เราคงไม่อาจไปเปรียบเทียบได้ว่า เด็กใหม่ซีซั่นแรก หรือซีซั่น 2 อันไหนดีกว่ากัน เพียงแต่ว่าถ้าไม่มีงานแรกเมื่อปี 2018 เราอาจไม่ได้เห็นความแปลกใหม่การเล่าเรื่องซีรีส์ชุดนี้ที่แหวกธรรมเนียมไปทุกอย่าง ไม่มีคำว่าดราม่าน้ำเน่า การหยิบจับประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมประเด็นการศึกษาที่เรามักเห็นตามข่าวทั่วไป แต่สุดท้ายเราเองทำได้แค่ด่า ครูเลว นักเรียนชั่ว มาเจอกันตรงกลาง โดยที่ซาตานสาวที่มาค่อยพิพากษาคนเหล่านั้นที่หากินแบบเลวร้ายในโรงเรียน หน้าที่ของแนนโน๊ะออกมาเป็นแบบนั้น

แนนโน๊ะคือเด็กใหม่ที่ย้ายไปตามโรงเรียนต่างๆ ที่เปิดโปงชำแหละผิดปกติ เธอจะชอบทำตัวเนียนเข้าไปอยู่ในทุกๆเหตุการณ์ และก็ค่อยๆจัดการปัญหาได้ในทุกสถานการณ์ที่เธอเจอ คนเลวที่อยู่ในวงการการศึกษา คนที่มีอำนาจหลงระเริงว่าตัวเองยิ่งใหญ่ มีเงิน มีทอง เหนือกว่าคนอื่น พอมาเจอความน่ารักคนผู้หญิงผมม้าอย่างแนนโน๊ะเล่นงานทุกที ว่าง่ายๆคือใช้ความเป็นหญิงลงโทษคนเลว ดึงธาตุแท้จริงๆออกมา ยกตัวอย่างในหลายตอนซีซั่นแรกเราชอบมาก

ไม่ว่าจะเป็น The Ugly Truth คุณครูที่เป็นพวกมือถือสากปากถือศีล แสร้างทำตัวเป็นคนดีอยู่ใต้จรรยาบรรณครู แต่กลับมาล่อลวงเด็กสาวเพื่อทำอนาจาร สิ่งนี้เราเห็นประจำในสังคมไทยครูที่ชอบข่มขู่เด็กเพื่อมีเพศสัมพันธ์ ถ่ายคลิปแบล็คเมลล์เด็กอีกตั้งหาก หรือพวกชอบบอกว่าเด็กเกินไปจะรู้เรื่องเพศศึกษา แต่สุดท้ายกลับเป็นครูนั้นแหละที่ทำมันซะเอง Hiso ตอนที่นำเสนอประเด็นคนอยากทำตัวรวยเพื่อสร้างภาพว่าตัวเองเป็นลูกคนมีเงิน เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ประเด็นนี้เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องเจอเวลาไปเรียนหนังสือ ทำไมต้องทำตัวเป็นคนมีเงิน เพื่อให้บางคนรู้สึกอิจฉา เกิดเป็นลูกคนมีเงินใช้จ่ายแบบไม่มีวันหมด เปย์หนักเอาตัวรอดเข้าไว้ มันเหมือนเป็นการตบหน้าฉากใครต่อใครที่คิดว่าเงินแก้ปัญหาได้ เพราะสุดท้ายถ้าคุณไม่ได้เป็นคนที่รู้จักคุณค่าของเงินที่หามาเอง สุดท้ายคุณจะได้รับบทเรียนที่สาสม

Lost & Found มันคือตอนที่ตีแพร่เรื่องของลูกคนมีเงินขาดความรักจากพ่อเลยขโมยของ มันอาจจะเป็นตอนที่ไม่ได้ดาร์ค ได้เห็นแนนโน๊ะในรูปแบบที่ต่างออกไป ได้เห็นมุมอ่อนโยน ที่สอนตัวละครที่ขโมยของและเตือนสติ ขนาดเดียวกันก็ยังชำแหละความเลวร้ายของนักเรียนที่เป็นเด็กฝากที่ต้องเสียเงินมหาศาลให้กับโรงเรียน แลกกับการได้เข้าเรียนกลางเทอม ตอกหน้าสังคมได้เจ็บแสบ Thank you,Teacher เรื่องราวของครูที่รักการศึกษาไทยแบบเก่าอยากให้เด็กได้ดีจริงจัง แต่เพราะปมปัญหาชีวิตทำให้เธอแยกไม่ออก ผูกติดกับความคิดตัวเอง มันคือตอนที่เราได้เห็นความเยาะแยะระบบการศึกษาไทย ครูปล่อยเกรด ปล่อยคะแนน เพราะเรื่องพิเศษหลังเลิกเรียน เอาใจลูกคนมีเงินที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ สิ่งนี้ไม่ต่างจากความไร้คุณภาพของบุคลากรในโรงเรียน ชอบจุดจบที่ซะใจมาก

BFF 2 ตอนสุดท้ายที่ทำการเลี้ยงรุ่นเพื่อนเก่า ความรัก ความผูกพันธ์เพื่อนสมัยมัธยม รักกันมาก นัดเจอกันฉลองความหลัง แต่สุดท้ายก็นองเลือด ไม่มีใครดีที่สุด 100 เปอร์เซนต์ เนื้อหาชำแหละความเลวทรามของคน ภาพสวยหรู พอถึงจังหวะวิกฤติใกล้จะตาย ทุกคนกลัวต่อสู้ฆ่ากันเพื่อเอาตัวรอด เผยความเห็นแก่ตัวออกมา ลืมคำว่าเพื่อนไป จากอดีตร่วมสนุกที่ได้กลั่นแกล้งคนอื่น จนสนิทสนมรักกัน แต่พอเจอเคสแบบนี้ บางทีงานเลี้ยงรุ่นอาจไม่ได้สำคัญเสมอไปก็ได้นะ คิทตี้ ชิชา อมาตยกุล ตีความเป็นแนนโน๊ะได้ดีอาจเพราะอินเนอร์จากการแสดงของถูกดึงออกมาใช้จนหมด เราได้เห็นบุคลิกที่ทำตัวเป็นซาตาน กัดจิกเล่นงานตัวละครเลวๆในทุกตอนออกมาได้แบบสนุกสะใจ แถมอารมณ์ภาพในซีรีส์ชุดนี้แปลกใหม่ทำให้การชูเนื้อหาทุกตอนน่าติดตามจนเราไม่กล้าละสายตา

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • "คิทตี้" ชิชา อมาตยกุล คว้าบทแนนโน๊ะจากการออดิชั่นในซีนถูกข่มขืน
  • เสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์ของแนนโน๊ะ คิทตี้ ด้นสดขึ้นมาเอง
  • สาเหตุที่ซีรีส์ชุดนี้ไม่ใช่ผู้กำกับผู้หญิงและเลือกใช้ผู้ชายแทนเพราะไม่อยากให้ภาพจำเป็นงานของเพศหญิงมากเกินไป
  • มีการพล็อตเนื้อหาไว้ถึง 30 ตอน แต่สุดท้ายคัดเหลือ 13 ตอนเท่ากับจำนวนที่ออกอากาศในซีซั่นแรก