Delete (2023)

ดีเลท

Delete Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

ลึกลับซับซ้อนยากคาดเดา หยิบความเลวร้ายมาเล่าได้น่าสนใจ นักแสดงหลัก 3 คนคุณภาพมากๆ

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Parkpoom Wongpoom
ความยาว : 8 Episodes
นักแสดงนำ : Natara Nopparatayapon, Nat Kitcharit, Sarika Sathsilpsupa

คำคมจากภาพยนตร์

"เราไม่ได้รักแกแล้วอะ"

เรื่องย่อ

ลิลลี่ ภรรยาของทู ไฮโซหนุ่มเจ้าของไร่ในต่างจังหวัด แอบมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับ เอม นักเขียนคอลัมนิสต์ชื่อดัง และพวกเขาวางแผนจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ จนกระทั่งลิลลี่ ได้รับโทรศัพท์ปริศนาที่สามารถทำให้คนหายไปได้ พวกเขาเลยต้องการที่จะลบสามีไฮโซออกจากชีวิต แต่ทว่าเรื่องราวทุกอย่างกลับเต็มไปด้วยความอันตราย โดยเฉพาะคนที่ได้ครอบครัวโทรศัพท์เจ้าปัญหาเครื่องนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Delete เป็นงานที่เหมาะกับคนที่ชอบงานทริลเลอร์ระทึกขวัญที่ลุ้นระทึกคาดเดาบทสรุปไม่ได้ นี่คือ 1 ในโปรเจ็ค Netflix ที่ตีความออกมาได้น่าสนใจ ด้วยพล็อตด้วยวิธีการที่ฉีกกรอบอะไรใหม่ๆ ผ่านการใช้ โทรศัพท์มาลบคนได้ ประกอบกับการหยิบประเด็นในสังคมไทยที่เป็นปริศนาออกมาตีความได้สลับซับซ้อน ภายใต้บรรยากาศที่วังเวงหม่นหม่อง ผ่านตัวละครเทาๆที่เห็นแก่ตัวในสังคมที่นับวันยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ 8 ตอน คือการเล่าเรื่องได้น่าสนใจ ขมวดปมทุกอย่าง ร้อยเรียงเรื่องราวจากซีนแรกไปจนถึงซีนสุดท้ายที่ไม่มีจุดไหนน่าเบื่อ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ดูเหมือนว่า GDH กำลังพยายามจะเล่าเรื่องคนเทาๆคนเลวๆ ในคอนเซ็ปต์ใหม่ ไอเดียใหม่ วิธีคิดใหม่ สาดความระทึกขวัญในสไตล์ทริลเลอร์ ที่คุณโอ๋ ภาคภูมิ เลือกจะเล่าเรื่องโดยไม่ทำเป็นหนังผี เนื้อหาน่าสนใจ ผ่านตัวละครที่เป็นชู้กัน หญิงสาวที่เป็นเมียไฮโซแต่ชีวิตไร้ความสุข มีเงิน มีทอง สุขสบาย แต่กลับรู้สึกดีกับหนุ่มคนใหม่ที่เธอแอบมีความสัมพันธ์แบบลับๆ ชอบการเล่าเรื่องการวางพาร์ท ที่แบ่งชัดเจนไปเลยว่า จะสำรวจทัศนคติ ปูมหลังตัวละครแต่ละคนแบบละเอียด และมันก็ทำให้เราได้เห็นภาพที่ชัดเจนของทุกตัวละคร ทุกคนมีความเลวร้ายในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และบ่งบอกให้ผู้ชมได้รับรู้ว่า คนเราแม่งก็หาความสุขเพื่อตัวเอง สร้างภาพโอ้อวดไปวันๆ โดยไม่แคร์เลยว่าคนอื่นจะได้รับผลกระทบหรือปัญหาที่ตาม ยิ่งเมื่อตัวละครในเรื่องมีมือถืออยู่ในมือมันก็ไม่ต่างจากอาวุธ พลังพิเศษที่เอาไว้เล่นงานคนอื่นตามใจชอบ บทค่อนข้างดีคุมเนื้อหาไม่ออกนอกกรอบ ประกอบกับการที่หยิบประเด็นทางสังคมมาตีแพร่ได้แบบชาญฉลาด ทั้งอุ้มฆ่าหายตัวไปแบบปริศนา หรือการเป็นกระบอกเสียงความไม่ยุติธรรมในสังคม ซึ่งตรงนี้ผู้กำกับเองก็พลิกแผงออกมาได้ดี กล้าคิดกล้าทำแตกต่างแบบที่ไม่มีคอนเทนต์ไทยทำมาก่อน บรรยากาศในเรื่องมีความลึกลับซับซ้อนน่าค้นหา ซาวด์ประกอบบรรยากาศมันชวนหลอน ลุ้นระทึกว่าคนนี่จะโดนฆ่าหรือเปล่า

นักแสดงนำทุกคนรับส่งบท ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี เรียกว่าเล่นได้ตามที่คุณโอ๋ ต้องการ ณัฏฐ์ กิจจริต ที่ได้เล่นเป็นคนเทาๆอีกแล้ว การแสดงของเขาผ่านสีหน้าแววตา ที่ร้อนรน เห็นแก่ตัว รู้สึกว่าเขาพัฒนาตัวเองมาไกลจากวันที่แสดง Appwar เมื่อ 5 ปีแล้ว เขามีความนิ่งเยือกเย็นและอินไปกับตัวละครเอม, ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ เจ้าของบทไฮโซทู ชายที่ซุกซ่อนอดีตที่น่ากลัว จนแฟนสาวหวาดกลัวและมีความห่างเหิน 8 ตอน เราได้เห็นการแสดงของเขาที่มีความซับซ้อน เรียกว่าเป็นนักแสดงที่เหมาะกับบทดาร์คๆจริงๆ, ฟ้า ษริกา กับการเป็นลิลลี่ คาแรกเตอร์ที่ดูห่างไกลจากอายุ ตัวละครที่เผชิญหน้ากับความหวาดกลัวความรู้สึกผิดของตัวเอง นอกใจสามี พาร์ทนักแสดงหลัก 3 คนนี้กลายเป็นดรีมทีมที่ทำให้เรื่องราวเข็มข้น, พี่ปีเตอร์ นพชัย นักแสดงเจ้าบทบาทที่มารับบทตำรวจ เป็นตัวละครที่มาช่วยขับเคลื่อนเรื่องราวได้เข้มข้น, น้องชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา จากสาวน้อยดาราเด็กในวันวาน มาเรื่องนี้เธอเปลี่ยนโหมด เล่นซะน่าเกลียดน่ากลัว เป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังความขี้อิจฉา คุณน้องมาไกลมากๆแล้วตอนนี้สำหรับพี่มือการแสดง จะรู้สึกเสียดายเจ้านาย จินเจษฎ์ และออกแบบ ชุติมณฑน์ ที่พาร์ทการแสดงของทั้งคู่มีเวลาน้อยเกินไป เลยทำให้ 2 ตัวละครในเรื่องไม่ได้มีเวลามากพอจะทำให้เราได้อิน

สิ่งที่ไม่ชอบในเรื่อง คือโทนภาพในช่วงเวลากลางคืน เข้าใจว่าจะทำให้บรรยากาศมันดาร์ค แต่ซีนไล่ล่าภาพมันดูมืดมิดไปหมด เห็นภาพไม่ชัดในซีนของไอซ์ซึ งานภาพถ่ายออกมาดีเล่าเรื่องดีมากๆ แต่ซีนสำคัญการไล่ล่าโทรศัพท์เจ้าปัญหา เรามักจะเจอภาพที่ไม่ชัด ทำให้มองไม่ชัดมองไม่ออกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าแก้ไขเกลี่ยภาพให้ดีกว่ามันจะสนุกมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ รับเล่นเรื่องนี้จากการชักชวนของผู้กำกับโอ๋ ภาคภูมิ
  • เจ้านาย จินเจษฎ์ ได้รับการทาบทามโดยที่ผู้กำกับโอ๋ ภาคภูมิ โทรไปหาต้องเรียนหนังสือที่อังกฤษ
  • แม้ว่าจะรับบทเป็นชู้กันแต่ในชีวิตจริง ฟ้า ษริกา ณัฏฐ์ กิจจริต เป็นแฟนกัน
  • ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ ไม่ได้เป็นคนชอบบทดาร์คๆ แต่เขายืนยันว่าเวลาจะรับงานแสดงต้องเป็นบทที่เขาสนใจ เครดิตของผู้กำกับ และต้องแปลกใหม่จากงานแสดงเรื่องก่อน