First Love  (2010)

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก

First Love  Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักธรรมดาไร้ความหวือหวาที่โดนใจผู้ชม ที่เล่าเรื่องได้อย่างลึกซึ้ง พลังของใบเฟิร์น มาริโอ้ ขับเคลื่อนให้ทุกอย่างออกมาน่าประทับใจ

หมวดหมู่ : Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Puttipong Pormsaka Na-Sakonnakorn, Wasin Pokpong
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
นักแสดงนำ : Mario Maurer, Baifern Pimchanok

คำคมจากภาพยนตร์

"พี่โชนคะ น้ำมีเรื่องจะบอกพี่โชน"

เรื่องย่อ

น้ำ เด็กสาวที่เพิ่งจะเข้าชั้นมัธยม แต่ดันไปแอบชอบ พี่โชน รุ่นพี่ที่โรงเรียน แต่เพราะมีคู่แข่งเป็นสาวๆ เต็มไปหมด ทำให้เธอต้องทุ่มเทเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่าง เพราะแอบหวังเล็กๆ ว่าพี่เขาจะหันมามองเธอสักครั้งหนึ่งให้อุ่นใจ กระทั่งเวลาผ่านไป น้ำ เติบโตเป็นเด็กสาวขึ้นชั้น ม.3 ความสวยน่ารักของเธอทำให้กลายเป็นที่ฮอตของโรงเรียนเช่นกัน น้ำได้รับเลือกเป็นดรัมเมเยอร์มือหนึ่งของจังหวัด แม้เธอจะฮอตในสายตารุ่นพี่และรุ่นน้อง แต่ก็ยังมีแค่เพียง พี่โชน คนเดียวที่ยังคงไม่มองมาที่เธอสักที

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังรักของคนแอบรักที่ทำให้หลายๆคนน่าจะนึกถึงความหลังครั้งเก่าตอนเราเรียนหนังสือในช่วงมัธยม เชื่อว่าตัวละครแอบรักแบบน้ำ แทบทุกคนต้องเจอประสบการณ์แบบนี้ เวลาคนเรารักใครทุกคนอยากจะได้เป็นคนที่ได้รับตอบกลับมา บางคนยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง บางคนแอบมอง แอบเข้าไปใกล้แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ตัวละครน้ำ เป็นเด็กสาวที่มีความรักมีมุมมองต่อชายหนุ่มที่เธอแอบรักด้วยความบริสุทธ์ใจ พี่โชนคือชายหนุ่มที่คนทั้งโรงเรียนหมายปอง เธอเองก็เป็นหนึ่งในนั้น รู้ว่าตัวเองสู้ไม่ได้ สู้ใครไม่ได้เลย ในแง่ของความสวย โปรไฟล์ที่ธรรมดา แต่เพราะความสุขที่อยากจะเข้าไปใกล้ชายหนุ่มรุ่นพี่คนนั้น เลยเป็นแรงผลักดันทำให้เธอฮึดสู้

นอกจากการเล่าเรื่องมุมมองหญิงสาวสิ่งที่ตามมา น้ำเอง เป็นตัวละครรองที่พัฒนาตัวเองขึ้นมา แต่ภาวะรอบข้างกลับมีเส้นบางๆแบ่งขั้นระหว่าง ตัวท็อปกับมวยรองชัดเจน คุณครูในโรงเรียนก็มักจะคัดคนที่หน้าตาดีเข้าไปก่อน เพื่อให้ทำกิจกรรมเด่นดัง พูดตามตรงถ้าหากน้ำไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเข้าไปใกล้ชิดพี่โชน บางทีเธออาจจะไม่ได้รับโอกาสดีๆแบบนี้ จากเด็กสาวธรรมดา กลายมาเป็นสาวท็อปของโรงเรียนดัมเมอร์เยอร์ จังหวะหนังค่อนข้างจะลงตัว คือไม่ได้ขายความเป็นรักแบบป๊อปปี้เลิฟ โทนเรื่องใสๆ ระหว่างน้ำและพี่โชน แต่ยังเปิดพื้นที่ให้ตัวละครอื่น อย่างท็อปที่เป็นเพื่อนสนิทโชนแอบชอบน้ำเหมือนกัน เธอไม่รักไม่ได้ชอบ แต่ยอมคบด้วย เพียงเพราะเป็นเพื่อนสนิท โอเคละเหมือนเป็นการหลอกใช้เป็นเครื่องมือ มันก็น่าเจ็บปวดเหมือนกันที่ตัวละคร แต่ละคนมีความรักที่ไม่สมหวังเลย บทหนังไร้การปรังแต่ง โปรดักชั่นก็ไม่มีอะไร แต่เพลงที่มาบิ้วอัพหนังได้มหาศาล เช่น สักวันหนึ่ง ของ มาริสา สุโกศล ที่กลับมาโด่งดังอีกครั้งก็เพราะเรื่องนี้ หรือเพลง สักวันฉันจะดีพอ และ สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก มันเลยทำให้หนังไปได้สวยในจังหวะซีนที่ใช้จริงๆ

มาพูดถึงการแสดงของดารากันบ้างดีกว่า น้องน้ำ ที่แสดงโดยใบเฟิร์น พิมพ์ชนก กลายเป็นความเรียบง่ายที่เธอถ่ายทอดออกมาได้แบบมีมิติ ดูแล้วจริงใจเข้าถึงง่ายๆในสายตาผู้ชม ตัวละคร Loser ที่กลายเป็นดาวเด่นในชั่วพริบตา จากการแสดงในเรื่องนี้ ส่วน มาริโอ้ ไม่ต้องพูดถึงอะไรให้มาก จากรักแห่งสยาม นี่คือหนังที่เขา Pop หนักกว่าเดิมเข้าไปอีก เมื่อเข้าประกบคู่กับใบเฟิร์น กลายเป็นเคมีลงตัว เป็นคู่จิ้นไปเลยในตอนนั้น อีกคนที่มาช่วยทำให้ 2 ตัวละครได้ใกล้ชิดกันคือ น็อต อัครณัฐ หรือพี่ท็อป เพื่อนรักพี่โชน คือตัวละครหลัก 3 คนนี้ถูกจัดวางมาแบบชัดเจน เลยทำให้ความรักคู่พระนางดูยากเย็นและทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยตลอดเวลา แม้บทสรุปสุดท้ายทุกคนจะรู้คำตอบดีอยู่แล้ว และอีกคนที่ขาดไม่ได้คือพี่ตุ๊กกี้ ในบทคุณครูที่ผลักดันน้องน้ำเด็กปั้นเธอเองกลายเป็นดาวเด่นประจำโรงเรียน มุกตลกทำออกมาดีเกินไม่แพ้ 3 ดารานำเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก แคสติ้งจนได้บทหนัง เพราะเธอไม่สวย
  • วศิน ปกป้อง ผู้กำกับมาแสดงเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน
  • หนังไปถ่ายทำที่จังหวัดราชบุรี
  • คาแรกเตอร์พี่โชน ของมาริโอ มาจากประภาส ชลศรานนท์