Black Widow (2021)

แบล็ค วิโดว์

Black Widow Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หากคุณเป็นแฟน Marvel หรือชอบ Scarett นี่คือหนังแอ็คชั่นกลิ่นอายสายลับที่ไม่ควรพลาด แค่ฉากบู๊ก็คุ้มค่าตัวแล้ว

หมวดหมู่ : Action Hero
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Cate Shortland
ความยาว : 2 ชั่วโมง 13 นาที
นักแสดงนำ : Scarlett Johansson, Florence Pugh, Rachel Weisz

คำคมจากภาพยนตร์

"The Best Part Of My Life Was Fake And None Of You Told Me"
"สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของฉันมันเป็นปลอมและไม่มีใครบอกฉัน"

เรื่องย่อ

หลังจากเหตุการณ์ใน Captain America: Civil War Natasha Romanoff ตัดสินใจเลือกที่จะช่วยเหลือกัปตันอเมริกาในตอนท้าย ทำให้เธอต้องหลบหนีกลายเป็นอาชญากรผู้ละเมิดสนธิสัญญาโซโคเวีย โดยคนที่เป็นหัวหอกของการตามล่านี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นนายพลรอสส์ คนเดิมกับที่เสนอให้มีสนธิสัญญาให้เหล่าอเวนเจอร์สอยู่ภายใต้การควบคุม นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราได้เห็นฉากการหลบหนีของนาตาชา ที่เธอไม่สามารถอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป เธออาจจะหนีจากรัฐบาลสหรัฐฯ ไปได้ แต่ดูเหมือนเธอจะไม่สามารถหนีจากอดีตได้ นาตาชาถูกลอบโจมตี ซึ่งคนที่ดักโจมตีเธอนั้นคือ วายร้ายปริศนา ที่ใช้ชื่อว่า Taskmaster

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Black Widow เป็นงานที่ทำให้เราได้รู้จักฮีโร่ที่ชื่อ Natasha Romanoff มากยิ่งขึ้นหลังจากที่เราเห็นเธอในบทสมทบจากหนัง MCU มากมาย และสเกลหนังมีความใหญ่โตมากขึ้นอัดแน่นด้วยฉากแอ็คชั่น งานชุดนี้มีกลิ่นอายสายลับผสมผสานกับฮีโร่ เหมือนเราได้ดูหนัง 2 สไตล์ในเรื่องเดียว กลุ่มคนที่ชอบคงไม่ใครนอกจากคนที่ชอบหนังฮีโร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  • สายหนังจักรวาลมาร์เวล
  • สายหนังแอ็คชั่นฮีโร่
  • สายหนังสายลับ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตัวละครที่แฟนหนังเสียดายมากมาย พอมีหนังใหญ่เป็นของตัวเองเนื้อหาทำได้น่าสนใจ หนังเลือกจะเล่าเรื่องในรูปแบบแนวทางที่แตกต่างจากเรื่องอื่นของ MCU นั้นคือการทำเนื้อหาเป็นในสไตล์สายลับที่ต้องหาที่ซ่อนตัวใหม่เพื่อกลบร่องรอยในการถูกตามล่า หนังเลยมีความคล้ายๆกับ Captain America Winter Soilder แต่เป็นตัวละครหญิงที่นำเรื่องแทน Natasha จึงต้องกลับไปค้นหาอะไรที่บางอย่างที่หนังเรื่องก่อนๆสื่อสารออกมาไม่ได้ นั้นคือการเจออดีตของตัวเธอเอง ครอบครัว และองคร์กรที่ฝึกให้เธอเป็น Black Widow ขึ้นมา แต่ชีวิตมันวุ่นวายไม่แพ้กัน เพราะนอกจากหนีการตามล่าจากทางการ แล้วยังมีโดนองค์กรเดิมตามไล่ฆ่าเช็คบิลอีก แม้จะมีหลายๆคนวิจารณ์ว่าบทหนังง่ายไป ดูตื่นเกินไป แต่พอมานั่งดูแล้วจริงๆแล้ว หนังทำได้ตามมาตรฐานของ MCU

ฉากแอ็คชั่นของหนังเรื่องนี้มีเยอะมาก เล่นใหญ่จัดเต็ม การที่ฮีโร่หญิงแกร่ง เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวมาเจอกับวายร้ายที่มาไล่ล่า ทาส์กมาสเตอร์ คิดว่าเป็นสิ่งที่สมน้ำสมเนื้อกันมาก ตัวร้ายที่ลอกเลียนแบบศึกษากลยุทธ์การต่อสู้กับคู่แข่งได้ในทุกรูปแบบ ฉากขายที่บูดาเปสด์ก็ทำไว้ลุ้นระทึกดี ว่าง่ายๆคือเราสามารถรอคอยการซัดกันของ 2 ตัวละครนี้ได้ ซีนขายของหนังฉากบู๊ทำมาเอาใจคอหนังแอ็คชั่น หนังฮีโร่โดยเฉพาะ ทั้งการช่วยเหลือคนในครอบครัว หรือฉากซีนสำคัญในตอนท้ายที่ใช้เทคนิค CGI มาเติมแต่งให้องค์ประกอบอลังการไปอีก งานภาพมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ผู้ชมได้ดูฉากบู๊ที่สนุก การวางมุมกล้องเฟรมภาพดีเยี่ยม ยิ่งมาดูสัดสวนในระบบไอแม็กซ์ภาพคมชัด ผสมผสานกับซาวด์ประกอบที่มาช่วยบิ้วอารมณ์ได้ การที่ Natasha ได้เจอครอบครัวก็ทำให้เราแอบขำเล็กๆน้อยๆ

นักแสดงนำอย่าง Scarlett Johansson ที่จากเดิมมีบทสมทบใน Avengers พอได้แสดงเดี่ยวเต็มตัว ออร่าความสวยความเก่งความสตรองที่ออกมาบู๊เต็มที่ มีซีนดราม่าทำได้ตามฟอร์มสมราคา 11 ปีที่ทำงานร่วมกับ ?Marvel ตัวละครนี้แฟนหนังมากมายรัก เธอแบกอารมณ์ได้ดี ส่งบทต่อบทกับนักแสดงคนอื่นได้ไหลลื่น ที่สำคัญทำให้เรารับรู้ว่า Black Widow ไม่ได้มีแค่เธอคนเดียว สามารถส่งไม้ต่อให้ Florence Pugh ในบท Yelena ส่วนตัวแล้วชอบการที่ได้เห็น 2 คนนี้เข้าฉากร่วมกัน ได้ฟีลลิ้งแบบพี่น้องทะเลาะกัน ส่วน David Harbour จัดเต็มทำเราฮามาก บทจะดีก็ดี บทจะป่วนก็ป่วน เป็นคนยิ่งมุกให้หนังดูมีน้ำมีเนื้อ ขณะที่ Rachel Weisz ภรรยาคนสวยของ Daniel Craig คาแรกเตอร์ซับซ้อนนิ่งเย็กเย็นไว้ใจไม่ได้เลย เราชอบที่ได้เห็นเธอนะ เพราะเมื่อมาร่วมตัวกับ Florence Pugh และ Scarlett Johansson กลมกลืนมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทหนังใช้เวลาเขียน 11 วัน
  • นี่คือหนังเรื่องที่ 11 ของ Scarlett Johansson ที่เล่นให้ MCU
  • ในต่างประเทศหนังฉายพร้อมกันในโรง และ Disney+ จน Scarlett Johansson ต้องฟ้องร้องก่อนจะยุติข้อตกลงกันได้. พร้อมกับเงินชดเชย 40 ล้านเหรียญสหรัฐ