Transistor Love Story (2001)

มนต์รักทรานซิสเตอร์

Transistor Love Story Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังไทยที่เสียดสีประชดประชันความเหลื่อมล้ำสังคมไทย Message คมคาย บาดลึกถึงความซวยของคนจน ไร้ความหวังไร้ความฝัน งานคุณภาพที่ควรดูสักครั้ง

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Pen-ek Ratanaruang
ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที
นักแสดงนำ : Siriyakorn Pukkavesh, Supakorn Kitsuwon

คำคมจากภาพยนตร์

"ชีวิตคนเรานี่มันไม่แน่ คนบางคนเลวระยำแค่ไหน ก็ไม่เห็นฟ้าดินจะลงโทษ บางครั้งได้ดีจนน่าอิจฉาด้วยซ้ำ"

เรื่องย่อ

แผน หนุ่มบ้านนอกไปตกหลุมรักสะเดา สาวสวยในงานวัด แม้ว่าจะมีอุปสรรคทั้งคู่แต่งงานกัน โดยมีวิทยุทรานซิสเตอร์ แต่หลังจากนั้นแผนจับได้ใบแดงต้องไปเกณฑ์ทหาร และต้องแยกจากเมียที่รักที่กำลังตั้งท้องลูกได้ 5 เดือน ทว่าเขาเลือกจะหนีทหารไปฝึกร้องแผนตามฝัน แต่สุดท้ายชีวิตพลิกผันและเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ มนต์รักทรานซิสเตอร์ จัดเป็นหนังท่ี่แฟนหนะังสายดราม่าสายรางวัลควรค่าแก่การดูสักครั้งในชีวิต เมื่อดูจบคุณจะชอบและรู้ทันที ว่าสังคมไทยโลกไม่สวยความเหลื่อมล้ำมีอยู่ทุกทีและนานวันเข้ายิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ผลงานลำดับที่ 3 ของพี่ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ที่แน่นอนว่ามันไม่ขาดทุน Message คมคาย หนังที่ไม่ได้ตั้งใจจะทำ แต่พอสร้างออกมามันเข้าถึงคนทั่วทุกกลุ่มทั่วทุกชนชั้น พอหนังเล่าถึงชีวิตชนบทคนชนชั้นที่เข้าไม่ถึงสังคมเมือง หนังจึงไม่ได้เหมือนภาพหนังขายความรักหนุ่มสาว พี่ต้อมเป็นเอก เป็นคนเมืองที่เข้าใจมุมมองคนต่างจังหวัดและการทำหนังเรื่องนี้มันพูดถึงสภาพสังคมความโหดร้ายของกลุ่มคนจนที่ทำให้ภาพเลยว่า ความโหดร้ายของคนจนต่างจังหวัดที่เข้าไม่ถึงสังคมเมือง ผสมผสานกับความโหดร้ายของสภาพสังคมไทยทำให้พวกเขาไร้โอกาสไร้ความหวังที่จะเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพในประเทศแห่งนี้และต้องทำได้แค่ทนเท่านั้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังไม่ได้โรแมนติกลึกซึ้งเลี่ยนอะไร ชายหนุ่มคนหนึ่งพบรักสาวคนหนึ่งตามงานวัดในต่างจังหวัดอารมณ์แบบบ้านๆ เหมือนดูสดใส แต่พอสุดท้ายความรักของหนุ่มสาวคู่นี้กำลังไปได้สวย ผู้ชายดันไปเกณฑ์ทหารเพราะจับได้ใบแดง แน่นอนว่าเขาเสียโอกาสที่จะสร้างครอบครัว และแฟนสาวกำลังท้องมีลูกคนแรกด้วยกัน จากนั้นบทหนังก็ค่อยๆบทขยี้เปิดบาดแผลที่ตัวละครหลักต้องมารับกรรมโดยที่เขาไม่ได้สร้างมันมากับมือซะด้วย เพราะความจนความเป็นคนต่างจังหวัดหลายๆอย่างบทขยี้ไอ้แผนแบบไม่มีชิ้นดี เมื่อต้องไปเป็นทหารมันทำให้แผนในชีวิตพังลง ต้องไปใช้ชีวิตเป็นทหารเกฑฑ์แบบไม่เต็มใจ ตามมาด้วยการกระเสือกกระสนไร้โอกาสได้ทำตามฝัน อยากไปเป็นนักร้องลูกทุ่งเพื่อประกวดร้องเพลงมีเสียงที่เพราะโชคชะตาดันนำพากลายไปเป็นลูกจ้างหลังเวที ชีวิตใกล้ฝันแต่เหมือนไกลออกไป ชีวิตทหารก็ไม่ดีแล้วต้องมาหนีทหารอีกมีคดีติดตัว มันคือความซวยเคราะห์ร้ายที่ชายหนุ่มคนหนึ่งไม่ได้สร้างขึ้นมาเลย เขามีฝันแต่มารับกรรมเพราะเป็นคนจนชนชั้นล่างที่ไร้โอกาสไร้เส้นสาย ไอ้แผนหนีจากการโดนจับอีก เพราะถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศอีก จนหางานเป็นลูกจ้างที่โดนเอารัดเอาเปรียบ ชีวิตไร้บ้าน ติดคุก ชีวิตบัดซบสิ้นดี

ชีวิตที่แผนเผชิญหน้าอยู่ มันก็ไม่ต่างอะไรจากสังคมไทย ที่เหมือนเดิมและไม่มีวันเปลี่ยนแปลง คนซื่อคนจนต่างจังหวัดมีความฝัน แต่โดนสภาพสังคมห่วยแตกกดทับบดขยี้ไม่มีที่อยู่ เขาควรจะตั้งหน้าทำตามฝันได้เลี้ยงดูแฟนและลูกน้องที่กำลังจะเกิดมา แต่ก็ต้องไปเกณฑ์ทหารที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไร เสียเวลาเสียอนาคตเสียโอกาสที่จะตั้งหนักชีวิตไปโดยปริยาย หรือจะเป็นเรื่องช่องว่างระหว่างเพศชายและหญิง เขาถูกกระทำถูกกล่าวหาและแสดงออกอะไรไม่ได้เพราะมีสถานะที่เป็นรองโดนกดขี่อยู่ตลอดเวลา นี่ยังไม่รวมเรื่องค่าจ้างปัญหาเรื่องการจ้างงาน ช่องโหว่ระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง ที่โดนกดแทบไม่มีกินไม่มีใช้ ไม่มีความเสมอภาคไม่มีความเท่าเทียม ฝันที่มีก็ไกลออกไปเรื่อยๆ นี่ยังไม่รวมถึงความมักง่ายการไม่รักษาคำพูดคนคนในสังคมที่พูดไปเรื่อยๆ สัญญาปากแค่ลมปาก คนจนคนซื่อๆเลยกลายเป็นเหยื่อ หนังพูดถึงความห่วยแตกได้แบบเห็นภาพได้ชัดเจน บทหนังเองก็ไม่ได้หลงลืมพาร์ทความรักที่ฝ่ายหญิงยังรักและรอคอยการกลับมาของอีกฝ่าย และกลายเป็นความเศร้า น่าเห็นอกเห็นใจนางเอก งานภาพ โปรดักชั่น มีเสน่ห์ หนังของเขาแทบทุกเรื่องฉายภาพความโหดร้ายของสังคมผ่านตัวละครได้แบบบาดลึก ละเมียดละไมทุกอย่าง

พี่ต็อก ศุภกรณ์ จากปุ๊ ระเบิดขวดที่พี่ต้อมเป็นเอก ไม่ต้องการในครั้งแรกที่ขอมาแคสติ้งบทนำ ไปฝึกร้องเพลงลูกทุ่งเพื่อหนังเรื่องนี้ กลายเป็นไอ้แผนพระเอกหนังที่น่าเห็นอกเห็นใจ คนซวยๆเขาคือตัวแทนของคนจนคนต่างจังหวัดที่เต็มไปด้วยมุมมองบริสุทธิ์จริงใจ ที่ต้องมาเจอด้านมืดของสังคมที่กดขี่แบบไม่มีชิ้นดี ภาพของแผนและพี่ต็อก ยังคงน่าจดจำ เป็นพระเอกหนังของเป็นเอก เพียงแค่คนเดียว เพราะนอกนั้นใช้ผู้หญิงเล่าเรื่องหมด อุ้ม สิริยากร พุกกะเวส ดราม่าซีนอารมณ์คือที่สุดตัวแทนของหญิงสาวที่รอคอยความรักความหวังความฝันจากแฟนที่เธอรักและไว้ใจแต่ทุกอย่างก็พังทลายลงแบบที่เธอทำอะไรไม่ได้ เรียกว่าสมราคาอดีตนางเอกละครช่อง 3 ในเวลานั้น

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นเอก ไม่อยากได้ต็อก ศุภกรณ์มาแสดงนำเลยในตอนแรก เพราะนึกภาพไม่ออกจะแสดงยังไง
  • บ้านที่ถ่ายที่อยุธยา โลเคชั่นหลักพี่ต้อม เป็นเอก เจอด้วยความบังเอิญ เลยขอให้ตายายเจ้าของบ้านไปนอนโรงแรมในช่วงถ่ายทำหนัง โดยที่เขาออกเงินให้ไปนอน
  • เคยมีการนำหนังไปรีเมคเป็นละคร มนต์ฮักทรานซิสเตอร์ สะออนซอนเด โดย GMM TV
  • หนังทำรายได้ 25 ล้านบาทในไทย เป็นหนังที่เก็บเงินได้เยอะที่สุดของเป็นเอก รัตนเรือง
  • หนังได้รับเลือกจากหอภาพยนตร์ ให้ติดโผ มรดกภาพยนตร์ของชาติ และ 100 ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู
  • บทหนังของพี่สมเล็ก ศักดิกุล มาจากการด้นสด โดยพี่ต้อมเป็นเอก ยินยอม
  • ฉากในงานวัดพี่ต้อม เป็นเอก โผล่เข้าไปอยู่ในซีนด้วย ขณะที่แผนกับสะเดากำลังเต้นอยู่
  • อุ้ม สิริยากร เป็นคนไม่พูดคำหยาบ ดังนั้นฉาก ‘ไอ้เหี้ย’ เธอจึงเล่นตามสคริปต์ที่เขียนมาเท่านั้น