Transformers: Rise of the Beasts (2023)

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร

Transformers: Rise of the Beasts Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังดีกว่าที่คิดไว้เยอะมาก โคตรเพลิน โคตรฟิน หนังตีความได้สดใหม่ มันส์สะใจ บทหนังเป็นมากกว่าหนังแอ็คชั่นที่ใช้หุ่นยนต์สู้กัน องค์ประกอบครบเครื่อง ตัวละครมีความหลากหลาย Move On จากยุค Michael Bay ไปเรียบร้อยแล้ว

หมวดหมู่ : Action Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Steven Caple Jr.
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที
นักแสดงนำ : Anthony Ramos, Dominique Fishback

คำคมจากภาพยนตร์

“Of all the threats you've faced from your past and future, you've never faced anything like this.”
“ภัยคุกคามทั้งหมดที่คุณเผชิญทั้งในอดีตและอนาคต คุณไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน”

เรื่องย่อ

บรูกลิน นิวยอร์ก ปี 1994 อดีตพลทหารหนุ่มโนอาห์ ดิแอซ ตัดสินใจไปสมัครงานทำเพื่อแบ่งเบาภาระจากแม่ตัวเอง แต่ทว่าเขาไปไหนก็ไม่มีที่ไหนรับเขาเข้าทำงาน สุดท้ายเมื่อไม่มีงานไม่มีเงิน ไม่มีทางเลือกเขาเลยหวังจะไปปล้นรถสปอร์ตสุดหรูไปขายเพื่อ ทว่าเขาไม่รู้เลยว่าคนสปอร์ตคนนี้ คือรถ Porsche ที่ออโตบอตใช้แฝงตัวกบดานอยู่บนโลก และกลายเป็นว่าการงัดรถในครั้งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล เมื่อร่วมหัวจมท้ายไปกับกลุ่มออโตบอต เพื่อจะส่งพวกออโตบอตกลับไปยังดวงดาวบ้านเกิดของเขาให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Transformers: Rise of the Beasts จัดเป็นหนังแอ็คชั่นไซไฟที่เหมาะกับคนที่โหยหาความสนุกที่มากกว่าฉากหุ่นยนต์ต่อสู้กัน หนังภาคนี้มีความแปลกใหม่หวือหวามีลูกเล่นที่เยอะกว่ายุคผู้กำกับคนก่อน บทหนังมีความดราม่าแต่มีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน เกลี่ยพื้นที่ตัวละครคนและหุ่นยนต์ได้น่าสนใจ ชูประเด็นความสามัคคี การทำงานเป็นทีม  แฟนหนังที่ชอบหุ่นยนต์จะเต็มอิ่มจุใจกับงานชิ้นนี้ เป็นงานที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ถ้าเป็นแฟนหนังเรื่องนี้ฟินมากๆแน่ๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่พูดเกินจริงเกินไปยอมรับว่าหนังสนุกและมันส์มาก ทุกคนคิดว่าหนังคงเดินเรื่องตามสูตรหุ่นยนต์สู้กันแต่จริงๆแล้ว หนังภาคนี้ทำออกมาได้น่าตื่นเต้นและมีเนื้อหาที่ดีกว่างานขายเพียงแค่ฉากแอ็คชั่น ภาพของหนังจึงไม่มีความซ้ำซากจำเจจากยุคผู้กำกับคนก่อน ไม่มีทหารเป็นกำลังหนุน ที่มาช่วยเหลือคนกับหุ่นยนต์ หนังเดินเรื่องใช้ตัวละครมนุษย์ห่วยๆทำอะไรไม่ได้เรื่องได้ราวที่กลมกลืนไปกับเหล่าออโตบอต แน่นอนว่าค่อนข้างชอบที่หนังดูมีความเป็นเพื่อนแท้ระหว่างคนกับหุ่นยนต์ ซึ่งผิดจากหนังเวอร์ชั่นก่อนๆที่ไม่ได้เล่าในมุมนี้ แน่นอนว่าบทหนังทำออกมาได้น่าสนใจ ตัวละครก็ไม่ได้เก่งเว่อร์ๆมีไหวพริบ แต่เป็นหุ่นยนต์ที่แพ้เป็นกับเขาด้วย โอเคละภาพของหนังมันแฟนตาซีจ้า แต่ความสนุกของหนังคือดูได้กับทุกครอบครัว ส่วนตัวแล้วชอบหุ่นยนต์ Mirage นะ สนุกสนานกวนๆเข้ากับพระเอกดี ที่สำคัญผู้ชมไม่ต้องทำการบ้านอะไรมาก่อน ดูเรื่องนี้ได้สบายๆไม่ต้องคิดอะไรเยอะ

จุดเด่นของหนังคือโปรดักชั่นที่ทุกอย่างอลังการงานสร้างละเอียดคมชัดทุกเม็ดยิ่งดูในโรง Imax มันสมบูรณ์แบบมาก การเล่าเรื่องผ่านมุมกล้องค่อนข้างสวย เอาแค่ฉากซิ่งรถมันส์กว่า Fast & Furious อีกนะ ยิ่งเวอร์ชั่นไม่ได้แปลงร่างโคตรมันส์ ซึ่งฉากแบบนี้มีเยอะแยะมาก หนังโชว์โลเคชั่นสวยๆความเป็น Softpower ของประเทศเปรู พาทัวร์โลเคชั่นที่งดงาม ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีเหล่าหุ่นยนต์เข้าไปอยู่ในเฟรมหนังกลายเป็นว่าเปิดมุมมองใหม่ๆ ได้เห็นฉากแอ็คชั่นสวยๆในพื้นที่ธรรมชาติก็ดีไซต์ออกมาได้น่าสนใจ พิสูจน์ให้เห็นว่าฉากสวยๆไม่จำเป็นต้องทำแต่ในโลเคชั่นเมืองใหญ่เสมอไป ช็อตมันส์ๆที่เปรูจึงเป็นอะไรที่โดนใจมากๆ ผสมผสานกับเพลงสกอร์ ซาวด์ประกอบที่มิกซ์มาได้อารมณ์มากๆ ถ้าเป็นแฟนเดนตาย Transformers คุณจะชอบหนังภาคนี้แน่ๆ

สิ่งที่ชอบมากและหนังเติมเต็มลงไป มี 2 จุดหลักๆก็คือการวางตัวละครที่ไม่ได้หล่อ ไม่ได้เป็นคนดัง เป็นแกนหลักของเรื่องก็คือพระเอกและนางเอก Anthony Ramos พระเอกเชื้อสายละติน และ Dominique Fishback นางเอกผิวสี เป็นอีกครั้งที่หนังพยายามเปิดกว้างตัวละครหลักเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมจริงๆ แน่นอนว่าพอมารับบทนำในหนังฟอร์มยักษ์ พวกเขาทำได้ดีในแง่ของการแสดง เป็นพระเอกห่วยๆ ส่วนอีกคนที่นักโบราณคดีที่ใฝ่รู้หาข้อมูล ทั้งคู่ไม่มีอะไรที่พิเศษเลยเป็นคนธรรมดา แต่พอแสดงออกมาคาแรกเตอร์ในหนังกลับทำออกมาได้น่าสนใจ มีความชัดเจนในตัวเองว่ามีความสามารถแค่ไหน ทำอะไรเพื่อช่วยซัพพอร์ตแก๊งค์ออโต้บอตกลุ่มนี้ได้ อีกจุดหนึ่งคือที่ชอบคือหนังมีการเชื่อมโยงกันสำหรับภารวะการเป็นผู้นำของตัวละคร ในทีแรกกลุ่มออโต้บอตบางคนไม่ได้เชื่อใจอะไรมนุษย์เลย เพราะพวกเขามองว่า คนธรรมดาจะไปช่วยอะไรได้ แต่สุดท้ายระหว่างทางหนังหาจุดลงตัวทำให้ตัวละครที่ต่างกันสุดขั้วยอมรับและเข้าใจอีกฝ่ายได้ มีความสามัคคี และเป็นทีมเดียวกันได้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Steven Caple Jr. ผู้กำกับเป็นแฟนเดนตายของ Transformers และไม่รีรอที่จะคว้าโอกาสทำหนังเรื่องนี้ มากกว่าจะกลับไปกำกับหนังเรื่องนี้ Creed
  • ในระหว่างการถ่ายทำในเปรู เด็กชาวเปรูได้แสดงภาพวาด Transformers ของเขาให้ผู้กำกับ Steven Caple Jr. ดู และเพื่อเป็นการตอบรับ Caple จึงเชิญเขาไปดูรอบปฐมทัศน์และจ่ายเงินเพื่อปรับปรุงหลังคาโรงเรียนของเขา