The Martian (2015)

กู้ตาย 140 ล้านไมล์

The Martian Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังอวกาศฟีลกู้ด ที่ใช้ไหวพริบ ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา
เสริมสร้างพลังบวกในการเอาชีวิตรอด ผ่านการเล่าเรื่องที่แสนสนุก

หมวดหมู่ :
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Matt Damon, Jessica Chastain, Kristen Wiig
ความยาว : 2 ชั่วโมง 24 นาที
นักแสดงนำ : Matt Damon, Jessica Chastain, Kristen Wiig

คำคมจากภาพยนตร์

“You could call it a failure but I prefer the term learning experience”
“คุณอาจจะเรียกมันว่าความล้มเหลวก็ได้ แต่ผมชอบใช้คำว่า ประสบการณ์เรียนรู้ มากกว่า”

เรื่องย่อ

มาร์ค วัทนีย์ นักบินอวกาศที่กำลังปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารกับทีม Ares จนกระทั่งเกิดพายุถล่มรุนแรง เลยทำให้ทั้งทีมต้องพากันอพยพกลับ แต่เขากลับถูกทิ้งเอาไว้จากอุบัติเหตุ เพราะคนในทีมก็คิดว่าเขาไม่รอดแล้ว แต่แล้วเขาก็รอดมาได้ และพยายามติดต่อกับ NASA เพื่อขอความช่วยเหลือที่จะกลับโลก ซึ่งในระหว่างนี้เขาก็ต้องงัดเอาความรู้ สัญชาตญาณ และประสบการณ์ทุกอย่างที่มี เพื่อเอาชีวิตรอดในฐานะมนุษย์ดาวอังคารแรกให้ได้ ก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Martian ก็เป็นหนังที่คอหนังอวกาศจะต้องหลงรัก ด้วยความที่มันใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ที่มีความสมจริง เพราะได้คำแนะนำมาจากทาง NASA ตรงๆ แถมยังมีธีมที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน และพลังงานบวกในการเอาชีวิตรอด ที่แค่ดูการตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆ ที่หนังโยนเข้ามาในเรื่องให้กับ ตัวเอก หรือทีมงาน ก็เป็นอะไรที่ชวนว้าวและน่าติดตามมากๆ แล้ว นับว่าเป็นหนังอวกาศชั้นดีอีกเรื่อง ซึ่งใครที่ชอบหนังสไตล์คนเหงาอย่าง Cast Away หรือ Moon แล้ว อันนี้ก็คือคนเหงาในธีมอวกาศอีกเรื่องนั่นเอง

  • สายหนังคนเหงาโดดเดี่ยว
  • สายหนังเอาชีวิตรอดในอวกาศ
  • สายหนังผจญภัยอวกาศ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ในช่วงนั้นจะมีหนังที่เกี่ยวข้องกับอวกาศมากมายต่อเนื่องมาหลายปี แต่ทว่าธีมของเรื่องราวแต่ละเรื่องก็เรียกได้ว่าต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ The Martian ก็มีจุดยืนของตัวเองว่าด้วย การพยายามเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารอย่างโดดเดี่ยวของตัวเอก แม้ว่าจะดูชวนเหงาแต่ธีมหนังเองกลับมีแต่พลังบวกมากมาย กับการสรรหาวิธีคิดอย่างสร้างสรรค์ต่างๆ นานา เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตบนดาวอังคารในระหว่างที่รอความช่วยเหลือเข้ามาได้ ซึ่งแต่ละเหตุการณ์บนนั้น ก็ล้วนแล้วแต่สร้างอารมณ์ขัน ที่เพิ่มความหวังในการมีชีวิตอยู่ต่อไปของตัวเอกได้ดีจริงๆ 

ด้วยความที่ตัวหนังสร้างมาจากนิยายของ Andy Weir ที่ชีวิตจริงก็เป็นวิศวกรซอฟแวร์ ที่ทำการบ้านในการขวนขวายหาข้อมูลอย่างหนัก จนได้ต้นฉบับที่มีข้อมูลละเอียดยิบในเรื่องของดาราศาสตร์และอวกาศ จนทำให้นอกจากมันจะมีคุณภาพในแง่ของความรู้ และความละเอียดของข้อมูลแล้ว มันยังสร้างความบันเทิงออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม จนคนดูสามารถสนุกไปกับความฉลาดล้ำของทุกๆ ตัวละครในเรื่อง ไม่ใช่แค่เพียงจากตัวเอกอย่าง Mark Watney เท่านั้น แต่ทีมงานบนโลกเองก็มีความฉลาดในการตัดสินใจ และการแก้ปัญหาที่ชวนทึ่งกันได้ไม่แพ้กัน ทำให้เราสนุกไปกับการคิดหาวิธีของพวกเขาได้มากตลอดทั้งเรื่อง

ทีนี้เมื่อตัวงานชั้นดีมาอยู่ในมือขอผู้กำกับชั้นอ๋องอย่าง Ridley Scott ที่หลงใหลในความไซไฟอยู่แล้ว การเนรมิตสิ่งต่างๆ ใน The Martian จึงเต็มไปด้วยความสมจริง กับงานโปรดักชั่นสุดอลังการ ทั้งในด้านการออกแบบต่างๆ ที่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เป็นอย่างดี จนหลายๆ คนอาจเรียกมันว่าเป็น Cast Away ในเวอร์ชั่นอวกาศแห่งยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพียงแต่โทนของหนังมันเต็มไปด้วยความหวัง และพลังงานด้านบวกที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นในพาร์ทของบนดาวอังคารหรือบนโลก ทุกคนก็ต่างร่วมแรงร่วมใจทุ่มทุกสรรพกำลังที่มีเพื่อช่วยตัวละครอย่าง Mark Watney ให้สำเร็จ (จนหลายๆ คนก็แอบแซวว่า เฮีย Matt Damon นี่ชอบรับบท ให้คนต้องเสียสละหลายๆ อย่างเพื่อไปช่วยเข้าอยู่เสมอ)

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไร่มันฝรั่งบนดาวอังคารนั้น เป็นการสร้างฟาร์มมันฝรั่งขึ้นมาจริงๆ ใน Studio ที่เต็มไปด้วยมันฝรั่งมากมาย เพราะแต่ละแปลงนั้น ก็จะอยู่ในแต่ละช่วง ตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงออกมาเป็นมันแล้ว เพื่อเอาไว้ถ่ายทำในหลากหลายช่วงเวลา
  • ความสมจริงต่างๆ ที่เราได้เห็นในหนังนั้น เป็นเพราะทาง NASA นั้น เข้ามาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับดาวอังคาร กันแบบละเอียด โดยที่ไม่ได้คิดเงินในเรื่องค่าให้คำปรึกษาหรือข้อมูลแต่อย่างใด
  • การดีไซน์ชุดอวกาศในหนังเรื่องนี้ ทางทีมงานได้พิจารณาจากชุดจริงๆ ของภารกิจอวกาศบนดวอังคาร แต่แล้วก็พบว่า มันช่างเหมือนกับชุดของ Buzz Lightyear ซะเหลือเกิน จากความหนาเทอะทะของมัน แม้แต่ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott ก็ยังไม่ชอบเอาเสียเลย ทำให้ชุดในแบบที่เราเห็นกันในหนังจึงอ้างอิงจากชุดจริง แต่เอามาปรับให้มันโอเคและเหมาะกับการใช้งานมากขึ้น