Soul (2020)

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

Soul Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังที่คนกำลังหลงทาง และอยากหาแรงบันดาลใจชีวิตสมควรที่จะต้องไปดู บางทีคุณอาจจะมีกำลังใจกลับมาต่อสู้กับเป้าหมายชีวิตอีกครั้ง มันคือพลังงานชั้นดีที่จะขับเคลื่อนพลังบวกให้คุณ โดยที่มอบMessage ที่คมคายกับผู้ชม และมันยากที่จะมีข้อติเตียนในแง่ลบ

หมวดหมู่ : Animation
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Pete Docter, Kemp Powers
ความยาว : 1 ชั่วโมง 47 นาที
นักแสดงนำ : Tina Fey, Jamie Foxx, Rachel House

คำคมจากภาพยนตร์

"Music is all I think about. From the moment I wake up in the morning to the moment I fall asleep at night. It’s my reason for living."
"เสียงดนตรี คือ ทั้งหมดที่ฉันคิดอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่วินาทีที่ตื่นนอนในตอนเช้าจนถึงยามค่ำที่ได้หลับตาลง มันเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันใช้ชีวิต"

เรื่องย่อ

โจ การ์ดเนอร์ ครูสอนเปียโนธรรมดาที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักดนตรีมืออาชีพบรรเลงเพลงแนวแจ๊ส แต่ความเป็นจริงกลับเป็นแค่ครูสอนดนตรีโรงเรียนมัธยม ทว่าเขากลับไร้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง และจากไปก่อนวัยอันควรเสียก่อน และระเหินไปเป็นวิญญาณในอีกโลกหนึ่ง และมาจับคู่กับ วิญญาณหมายเลข 22 ที่รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง โดยคู่ตกลงกันเพื่อหาหนทางกลับไปยังโลกมนุษย์เพื่อให้ โจ กลับคืนร่างเดิมเพื่อให้เขาได้กลับไปสานฝันที่เขาอยากทำแต่ไร้โอกาส

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Soul คือ Animation ที่อยากแนะนำสำหรับคนที่กำลังหา Animation แบบดีๆ เติมพลังให้ชีวิตหากหมดแรงจูงใจท้อแท้สิ้นหวัง เพื่อจะได้กลับมาค้นหาความหมายที่แท้จริงอีกครั้ง เนื้อหานำเพลงแจ๊สมาร้อยเรียงให้เข้ากับชีวิตคนว่าเราควรสานฝันทำสิ่งที่เรารักสิ่งที่ใช้ หนังเนื้อหาลึกวึ้งกินใจ เหมาะกับกลุ่มคนที่อายุใกล้ 30 อัพที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอหรือไม่รู้ว่าชีวิตต้องการอะไรกันแน่

  • สายหนังแอนิเมชั่นชิงรางวัล
  • สายหนังแอนิเมชั่นค่าย Pixar
  • สายหนังแอนิเมชั่นเหมาะกับผู้ใหญ่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ชอบการนำเสนอของดิสนี่ย์ ที่พยายามหยิบจับประเด็นชีวิต ความจริง ความฝัน สิ่งที่ต้องทำมาตีแพร่ ตัวละครเอกมีเป้าหมายชัดเจนอยากเป็นนักดนตรีแจ๊ส แต่กลับจมอยู่กับความฝันไม่เพียรพยายามมากพอ และมันก็กลายเป็นสิ่งที่บั่นทอนชีวิตเขา มันสะท้อนให้เห็นชีวิตคนอายุเยอะที่เจอความยากลำบาก ยืนหยัดในสิ่งที่รักที่ชอบให้ครอบครัวเชื่อใจไม่ได้ หนำซ้ำ ความกดดันมันส่งผลให้เขาละทิ้งความฝันไปดื้อๆ การมาเป็น วิญญาณ เหมือนทำให้เขาได้สำรวจตัวเองให้แน่ใจอีกครั้ง และทบทวนในแต่ละเรื่องราวที่เขาขาดหายไป อะไรที่ทำให้หมดแรงจูงใจไปเอง ใช้ชีวิตในแบบเดิมๆ ไม่กล้าแสว่งหาโอกาสใหม่ๆพอใจชีวิตแค่นี้ มันสื่อให้เห็นถึงชีวิตคนทั่วไปที่ทำงานไปวันๆ ขอเพียงแค่ได้เงิน ไม่ใช่ทำในสิ่งที่รัก และมันก็อาจส่งผลเสียต่อเป้าหมายที่แท้จริงในชีวิตไปเลย 

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายไม่กล้าพาตัวเองออกจาก Comfort Zone เพื่อแสว่งหาสิ่งใหม่ๆ เพราะกังวลกับการเริ่มต้นใหม่ เจอทางที่ยากลำบาก แต่ Pixar พยายามหยิบไอเดียตรงนี้มาเล่าให้มีความสดใหม่ เอาเรื่องวิญญาณความเป็นความตาย มาทำให้มนุษย์คนหนึ่งได้เรียนรู้ความหมายที่แท้จริง หนังเรื่องนี้จึงไม่ได้จำกัดอายุว่าจะเด็กเล็กดู แต่ตีความให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มคนอายุ 30 อัพ ดูแล้วเข้าใจมันได้ไม่ยาก เพราะไดอาล็อคทุกอย่างมันลงตัวจริงๆ

นอกจากเนื้อหาดีแล้วองค์ประกอบพวกงานภาพการออกแบบของ Pixar ค่อนข้างปราณีตดูน่ารัก การออกแบบคาแรกเตอร์ตัวละครหลัก รู้สึกน่ารักเป็นมิตรกับผู้ชม จนสามารถสื่อสารให้คนสนุกไปกับหนังได้ แถมยังได้เสียงพากย์จากดาราชั้นนำ เจมี่ ฟ็อกซ์, ทีน่า เฟย์, เกรแฮม นอร์ตัน มาถ่ายทอดเนื้อหาให้รู้สึกตื่นเต้น ยังได้ข้อคิดเตือนใจดีๆมากมาย แถมเพลงประกอบที่มีกลิ่นอายดนตรีแจ๊สมาช่วยสร้างอารมณ์ให้แอนิเมชันเรื่องนี้งดงามจนไม่กล้านำอะไรมาตำหนิได้เลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือผลงานแอนิเมชั่นลำดับที่ 4 ของผู้กำกับ พีท ด็อกเตอร์ ต่อจาก Monsters, Inc.,Up Inside Out
  • จอน บาทิสต์ นักดนตรีชื่อดังระดับโลก เขียนเพลงแจ๊สที่แต่งขึ้นใหม่ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ นักประพันธ์เจ้าของรางวัลออสการ์ เทรนท์ เรซเนอร์ และแอทติคัส รอส (เดอะ โซเชียล เน็ทเวิร์ค) จากวง ไนน์ อินช์ เนลส์ จะแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่จะล่องลอยระหว่างโลกเห็นความจริงและโลกแห่งจิตวิญญาณ
  • หนังคว้า 2 ออสการ์ 2021 จากสาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม