DEEP (2021)

โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย

DEEP Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

บทหนังยอดเยี่ยมมีไอเดียที่สดใหม่ เสียดายช่วงสุดท้ายดันไม่พีคอย่างที่เราคิดเอาไว้

หมวดหมู่ : Thriller
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Adirek Wattaleela
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Panisara Rikulsurakan, Kay Lertsittichai, Krit Jeerapattananuwong, Supanaree Sutavijitvong

คำคมจากภาพยนตร์

"เราควรได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร สุดท้ายตัวเราเองก็เป็นคนที่เลือกเอง"

เรื่องย่อ

นักศึกษาวิชาแพทย์ 4 คน ที่เป็นโรคนอนดึก นอนห่ามรุ่งห่ามค่ำ ถูกหลอกให้เข้าร่วมการทดลองโปรเจ็ค Deep การทดลองทางประสาทวิทยาศาสตร์ถูกฝั่ง Micorship เข้าไปในร่างกาย เพื่อแลกกับการห้ามหลับห้ามนอน ไม่งั้นจะตาย โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือเงินมหาศาล แต่มันกลายเป็นฝันร้ายเมื่อเพราะพวกเขาดันถล่ำลึกลงไปและพบว่า การทดลองนี้มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากล

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Deep โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย คือหนังที่หยิบประเด็นที่ใกล้ตัวกับคนในสังคมไทยที่ชอบนอนดึกอดหลับอดนอนทำลายร่างกาย มาเล่าเรื่องและตีแพร่ในมุมมองที่เห็นภาพได้ชัดเจน ไม่มีอะไรที่ได้มาโดยง่าย ร่างกายคนเราต่อให้แข็งแรงแค่ไหน ถ้าฝืนสภาพร่างกายก็สึกหรอตามสภาพ หนังเป็นเครื่องเตือนสติเพื่อให้ผู้ชมอย่างเราๆได้รู้ว่าการอดหลับอดนอนมีแต่ผลเสียมากกว่าผลดี เพราะถ้ายิ่งทำมันส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตของเราจริงๆ

  • สายหนังทริลเลอร์
  • สายหนังวิทยาศาสตร์
  • สายหนังชีวิต

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เรายอมรับว่าทีมงานชุดนี้กล้าคิดกล้าทำกล้าสร้างสรรค์ หยิบประเด็นการนอนไม่หลับ อดหลับอดนอน ของคนไทยที่เป็นโรคนอนดึก มาเล่าเรื่องและต่อยอดกลายเป็นหนังที่มีคำถามตามมาว่า คนเราจะอดนอนได้มากสุดเท่าไหร่ และร่างกายจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง เพราะลำพังคนเราอดหลับอดนอน ร่างกายก็ดูแย่แล้วแค่คืนเดียว แต่นี้ดันอดหลับอดนอนมากกว่า 1 คืนอีก หนังเลือกหยิบจับนักศึกษาแพทย์กลุ่มคนที่นอนดึกเป็นทุนเดิมมาเป็นองค์ประกอบในการเล่าเรื่อง และนำเรื่องราวไปพบกับการทดลองที่แปลก ฉีดสารบางอย่างเข้าร่างกาย แลกกับเงินมหาศาล โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามหลับโดยเด็ดขาด เพราะถ้าหลับเมื่อไหร่ หัวใจจะหยุดเต้น และส่งผลให้ตายในทันที หนังตีแพร่ประเด็นการนอนไม่หลับว่าคนเราจะอดทนได้น่าแค่ไหนกันและผลที่ได้กลับมาคือร่างกายยิ่งแย่ไปใหญ่ สมองเบลอ ความจำความรู้สึกทางอารมณ์ก็เปลี่ยนไป เราเองเคยเป็นเลยเข้าใจจุดนี้ดี

ด้านงานภาพหนังชุดนี้ดูมีความร่วมสมัยมากตรงที่ว่ามีจังหวะจะโคลนที่ดูระทึกขวัญดี เราว่าการที่งานชุดนี้อยู่ในการดูแลของ Netflix เลยทำให้มุมกล้อง เฟรมภาพต่างๆ วิธีการเล่าเรื่อง การตัดต่อออกมาเป็นมืออาชีพดี พิสูจน์ได้จากตัวอย่างที่ตัดทริลเลอร์ออกมาได้น่าดูน่าชม ส่วนกลุ่มนักแสดงนำ 4 คน ‘แคร์-ปาณิสรา ริกุลสุรกาน’, ‘เค เลิศสิทธิชัย’, ‘เฟิร์น-ศุภนารี สุทธวิจิตรวงษ์’, ‘กิต-กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ (กิต นักร้องนำวง Three Man Down) เหมือนเป็นภาพจำลองของวัยรุ่นไทยที่เป็นพวกคนนอนดึก อยากรู้ อยากลอก อยากเสี่ยงตามประสาวัยรุ่น เมื่อมีเงินเข้ามาล่อพวกเขาก็พร้อมที่จะเล่นเกม แต่กฏเกณฑ์ทุกอย่างบทโลกใบนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆเลยทุกอย่างมีมูลค่าที่ต้องแลกและจ่ายไปด้วยกันทั้งนั้น เราว่าแคร์กับใบเฟิร์นเล่นดี ส่วน เคกับกิต ดีไม่ค่อยธรรมชาติความรู้สึกบอกเราแบบนั้น

สิ่งที่ไม่เอยจอยกับหนังคือหนังเล่าเรื่องแต่ไม่ได่มีจุดหักมุมมากเท่าไหร่ เล่าเรื่องเป็นเส้นตรง ทำให้เราคาดเดาจุดจบได้ โชคไม่ดีที่ไอเดียที่สดใหม่ดันไม่สอดคล้องในช่วงองค์ประกอบสุดท้ายของหนัง การคลี่คลายปมปัญหาต่างๆเลยดูขาดๆเกินๆไป ทว่าเราต้องชื่นชมหนังชุดนี้ทีมงานน้องๆจากม.กรุงเทพที่กล้าคิดกล้าลงมือทำหนังออกมา เพราะรู้สึกว่าพวกเขากล้าพอที่จะเดินหน้าสร้างหนังด้วยมันสมองและหยิบจับประเด็นที่ใครหลายๆคนมองข้ามมาเล่าเป็นหนังและทำให้คนดูได้คิดตามว่าการนอนดึกได้ผลลัพธ์ที่ไม่คุ่มค่าเลย หวังว่าวงการหนังบ้านเราจะเปิดโอกาสให้คนรุ่นน้องสร้างหนังไอเดียที่ไม่ซ้ำซากออกมาอีกเรื่อยๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • กิต นักร้องนำวง Three Man Down แสดงหนังครั้งแรกในชีวิตหลังผ่านงานโฆษณาและการเป็นนักร้องมาแล้ว
  • แคร์-ปาณิสรา ริกุลสุรกาน กลับมาเล่นหนังอีกครั้งในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่แสดงเพื่อน.. ที่ระลึก
  • นี่คือหนังของนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ