House Of Gucci (2022)

เฮาส์ ออฟ กุชชี่

House Of Gucci Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไม่คิดว่าดราม่าตระกูลกุชชี่จะเล่าเรื่องได้บันเทิงขนาดนี้ มาด้วยความโลภ หักหลังทรยศเพราะอยากเป็นใหญ่อยากได้รับการยอมรับ นักแสดงนำท็อปฟอร์มมากหนังเลยสนุก Lady Gaga ตัวแม่ของจริงป่วนมันได้ทั้งเรื่อง

หมวดหมู่ : Drama Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Ridley Scott
ความยาว : 2 ชั่วโมง 38 นาที
นักแสดงนำ : Lady Gaga, Jared Leto, Adam Driver

คำคมจากภาพยนตร์

"To me, art, like beauty, has no price."
"สำหรับผมศิลปะก็คือความงามที่ไม่มีราคา"

เรื่องย่อ

ปี 1978 เมาริซิโอ กุชชี หนุ่มนักเรียนกฏหมายทายาทกุชชี ตกหลุมรักกับ ปาทริเซีย เรจจิอานี ลูกสาวเจ้าของบริษัทอู่รถบรรทุก แม้จะถูกคัดค้านจากพ่อ โรดอลโฟ กุชชี แต่เมาริซิโอก็เดินออกจากครอบครัวกุชชี่ไปทำงานเป็นพนักงานอู่รถบรรทุกของพ่อปาทริเซียและตัดสินใจขอเธอแต่งงาน จากนั้นไม่นานเมาริซิโอก็ได้รับการทาบทามจากลุงอัลโด ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และเป็นประธานบริษัทในตอนนั้น ให้มาช่วยงานด้านการปรับปรุงภาพลักษณ์ของกุชชีที่เริ่มถูกมองว่าเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ล้าสมัย และสะใภ้ตัวแสบอย่าง ปาทริเซีย ก็ไม่ปล่อยโอกาสนี้ยั่ยงให้สามีแตกคอกับคนในตระกูลเพื่อหวังฉกกิจการมาอยู่ในกำมือสามี

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ House Of Gucci เป็นเรื่องฉาวโฉ่ของตระกูล Gucci ผู้สร้างแบรนด์สินค้าระดับสูงชื่อก้องโลก เมื่อถูกนำมาสร้างเป็นหนังเนื้อหามาในสไตล์ดราม่าออกแนวขี้อิจฉาแย่งชิงสมบัติอารมณ์คล้ายๆกับละครไทยหลังข่าวคนที่ชอบเนื้อหาทะเลาะกันแย่งชิงสมบัติหักหลังทรยศน่าจะถูกอกถูกใจเพราะมีความคล้ายๆกับเรื่องเลือดข้นคนจางพอสมควร ธุรกิจครอบครัวไม่เข้าใครออกใครจริงมันเลยกลายเป็นประเด็นใหญ่ที่บั่นทอนทำลายครอบครัวได้เสมอมาถ้าหากไม่รู้จักคำว่าลิมิต

  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังชีวิประวัติ

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

รอคอยหนังเรื่องมานานๆร่วม 2 เดือน หลังจากที่หนังเรื่องนี้กระแสตอบรับดีมาก อย่างที่รู้กันดีว่าแบรนด์กุชชี่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มูลค่าสินค้าหรูพุ่งสูงไม่ใช่เล่น แต่ขณะเดียวกันเรื่องราวเบื้องหลังก็เหม็นเน่าไม่แพ้กัน หนังสื่อสารให้เห็นเห็นธรรมชาติคนที่มีความทะเยอทะยาน ไม่ต่างจากปาทริเซีย ผู้หญิงที่อยากจะไต่เต้าสู่การร่ำรวยได้รับการยอมรับ ไม่แปลกใจที่เธอไปดักรอคอยเมาริซิโอ เพื่อจะหาทางเข้าใกล้และได้เป็นส่วนหนึ่งในตระกูลกุชชี่ แต่เขาไม่ได้สนใจธุรกิจครอบครัวเลย แม้ว่าจะเป็นลูกคนมีเงินลูกนักธุรกิจในอิตาลี เขาเลือกจะทุ่มเทให้กับความรักกับผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งโดยไม่รู้เลยว่าผู้หญิงคนนั้นหวังสมบัติจากตระกูลเขา และไม่แคร์คำเตือนของพ่อตัวเอง หนังค่อยๆสื่อให้เห็นความบาดหมางของครอบครัวกุชชี่ ที่พวกเขาสนใจเงินทองธุรกิจชื่อเสียงมากกว่าความรู้สึกกันเองของคนในครอบครัวจนเกิดเป็นความบาดหมางในที่สุด เมาริซิโอ เขาไม่มีหัวแฟชั่นแต่ลุงอยากให้มาช่วยทำงานและปาทริเซียเมียตัวแสบก็หนุนหลังเต็มที่ แต่ปัญหาคือคนเป็นเมียมักทำอะไรที่เกินตัว


หนังเล่าเรื่องสนุกบรรยากาศมันโรแมนติกมากในช่วงแรก จนเราก็แอบคิดในใจว่ากุชชี่ เป็นหนังดราม่าฆาตกรรมหรือเปล่าเนี่ย แต่หลังจากนั้นหนังเดินหน้าเข้าสู่พาร์ทหลังอารมณ์ร่วมๆมันเริ่มมีความดาร์คชัดเจน จากสามีภรรยาที่สร้างเนื้อสร้างตัวกลายเป็นว่าพวกเขาเริ่มมีความทะเยอทะยานเกินเหตุโดยเฉพาะปาทริเซีย ที่ทำตัวเกินหน้าเกินตา เธอค่อยๆปลุกปั่นเมาริซิโอและบงการชีวิตทั้งคู่ไปเรื่อยๆ หนักข้อสุดคือการค่อยๆใช้ความเป็นผู้หญิง ความเป็นเมียความเป็นใหญ่มาหักหลังจัดการทำลายคนในครอบครัวกุชชี่ไปเรื่อยๆ ความโลภที่อยากได้ของคนอื่น และมันค่อยๆบ่อนทำลายล้างลงไปเรื่อยๆ เหมือนกฏแห่งกรรมตามทัน ยุยงคนอื่นสุดท้ายเขาตัวเอง ความรักที่เคยมีกัน กลายเป็นความอิจฉา ความไม่น่าพอใจไม่น่าไว้วางใจ กลายเป็นประเด็นใหญ่ โกรธแค้น เกิดการหย่าร้าง กลายเป็นเรื่องราวที่ฆ่ากันตาย บทหนังเข้มข้นมาก เพราะตลอด 2 ชั่วโมงครึ่งหนังตื่นเต้นมากเราคาดเดาแต่ละซีนไม่ได้เลยว่า ผู้กำกับจะปล่อยทีเด็ดแต่ละซีนออกมาช่วงไหน


หนังขับเคลื่อนไปด้วยความเพลิดเพลิน บทหนังส่งมาดีแล้ว ตัวนักแสดงที่ทำให้เรื่องราวไปได้ไกลมากๆ แต่ละคนช่วยให้หนังดูสนุกคุ้มค่าตั๋วแน่ๆคนที่เด่นสุดคือ Lady Gaga เธอแม่งเล่นเต็มที่ มาแบบสุดพลัง หญิงสาวจอมโลภที่หวังอยากรวยทางลัด อินเนอร์ความอิจฉามาเต็ม กลายเป็นว่าซีนที่เธอออกมาแต่ละฉากสะกดคนดูได้อยู่หมัด ส่วน Adam Driver หนุ่มเนิร์ดฝีมือเยี่ยมพิสูจน์แล้วว่าเขาทำได้ดีเกินคาด ไม่ทำให้ผู้ชมผิดหวัง ยิ่งเข้าทั้งคู่เข้าฉากร่วมกันเล่นกลายเป็นผัวเมียตัวแสบ คนหนึ่งร้ายกาจ อีกคนดูซื่อๆเนิบๆ เลยกลายเป็นเคมีที่ลงตัว นอกจาก 2 คนนี้แล้ว 3 ดาราสมทบก็ช่วยให้หนังเอนเตอร์เทนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น อัล ปาชิโน กับ เจเรมี ไอรอนส์ ทั้งคู่เก๋าประสบการณ์ ออกมาแต่ละฉากส่งบทส่งอารมณ์ประชันฝีปากได้เจ๋งมาก ส่วนคนที่ขโมยซีนคือ Jared Leto ร็อคสตาร์ที่มาปรับลุคปรับโฉมกลายเป็นว่าเราแทบไม่เชื่อเลยว่าเขาตีบทแรกกระจาย สีหน้าแววตาทำให้เราลืมคาแรกเตอร์เก่าๆของเขาไปเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Al Pacino จำ Jared Leto ไม่ได้ ในวันเปิดกล้องของหนัง House of Gucci
  • Lady Gaga ใช้เวลา 9 เดือนฝึกภาษาอิตาเลี่ยน
  • Salma Hayek นักแสดงในเรื่องแต่งงานกับ François-Henri Pinault นักธุรกิจชาวฝรั่งเศสที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Gucci
  • Angelina Jolie, Anne Hathaway, Marion Cotillard, Penélope Cruz, Margot Robbie และ Natalie Portman เคยเป็นตัวเลือกที่มารับบท Patrizia Reggiani