Sweet & Sour (2021)

รักหวานอมเปรี้ยว

Sweet & Sour Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังเป็นที่ถูกอกถูกใจแฟนหนังรัก สายหนังที่ชอบเกาหลี ดูพระะเอกนางเอกหล่อ และมีบทสรุปที่เจ็บจนจุกอก เอาง่ายๆคือไปดูเถอะรับรองไม่ผิดหวัง

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Lee Gae-byok
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41นาที
นักแสดงนำ : Jang Ki-yong, Chae Soo-bin, Krystal Jung

คำคมจากภาพยนตร์

“ถ้าพลาดรถแท็กซี่สักหนึ่งคันอาจจะรอคันอื่นได้ แต่ถ้าทำใครสักคนหลุดมือมันจะไม่มีอีกแล้ว”

เรื่องย่อ

ชายหนุ่มร่างอวบ อีจางฮยอกที่ป่วยจากโรคไวรัสตับอักเสบ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกะทันหัน โดยตัวเขาเพิ่งจะได้งานในตำแหน่งวิศวกร อนาคตท่าทางสดใส ในขณะเดียวกันระหว่างอยู่ที่โรงพยาบาล เขาได้ตกหลุมรักนางพยาบาลสาวแสนสวย ใจดี ที่ชอบมาดูแลเขาบ่อยๆ เธอชื่อ ดาอึน ทั้งสองคนเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น ดาอึนขอเรียกเธอว่าพี่ฮยอก แล้วยังมาดูแล ใกล้ชิดเขาเป็นประจำ จนทั้งสองคนเกิดความแนบชิด ใกล้ชิดกันเรื่อยๆ เมื่อความสัมพันธ์เริ่มแนบชิดกันมากขึ้น พระเอกลดน้ำหนักให้ได้เพื่อให้ดูดีสมกับหญิงสาว แต่หลังจากนั้น พี่ฮยอกคนนี้ได้มีอนาคตก้าวหน้า ได้ย้ายไปทำงานเป็นวิศวกรในบริษัทในโซล แต่ระหว่างนั้นเขากลับไปสนิทชิดเชื้อกับหญิงสาวสวยอีกคนคือโบยอง ซึ่งเริ่มต้นมาแบบคู่กัดที่แย่งชิงหน้าที่การทำงานด้ว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Sweet & Sour เป็นภาพยนตร์เรื่องนี้หยิบเอาความเป็นจริงในสังคมมาพูด โดยเฉพาะประเด็นความรักคู่รักที่สามารถเกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้ รักแท้มักแพ้ระยะทาง ประโยคนี้สามารถใช้ได้ชะงัดนักกับใครบางคน บางคู่ที่หัวใจไม่มั่นพอ ก็ถ้ารักกันจริง มั่นคงหนักแน่นจะมีอะไรมาชนะความรักของเราได้ล่ะจริงไหม ระยะทางไกล ๆ กับงานเหนื่อย ๆ ที่ว่า จึงมักจะถูกหยิบเอามาเป็นข้ออ้างของมนุษย์รักแท้แพ้ใกล้ชิดอยู่บ่อย ดูจบแล้วอาจให้ความใส่ใจคนรักมากขึ้น เพื่อจะได้ไม่ประมาทในการคบหากับแฟนจริงๆก็เป็นได้

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังดราม่าหนักหน่วง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พล็อตหนังดูเหมือนรักทั่วไป คือเป็นหนังรักง่ายๆบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ชีวิตคู่ของตัวละคร เมื่อประทับใจกันก็จีบกันรักกันอยู่ข้างกันไปตลอด หวังสร้างครอบครัวกันไปให้ยืนยาว แต่นัยยะสำคัญที่หนังสื่อสารออกมา เมื่อชีวิตเปลี่ยนไปมีการงานที่ใหญ่โตที่ต้องรับผิดชอบความรักครั้งเก่ามันยังอยู่ดีเหมือนเดิมอยู่ไหม เราเองจะจัดสรรความรักกับเรื่องงานให้มันอยู่รอดอย่างเดิมหรือเปล่า หนังสื่อสารเรื่องความรักที่ง่ายๆ สะท้อนถึงชีวิตคู่ที่ไม่ได้หอมหวาน ปัญหาอุปสรรคที่เข้ามาอยู่เป็นระยะ รักกันมาแค่ไหนแต่บางครั้งเราอาจไม่รู้จักคนคนนั้นดีพอ เนื้อหาที่มันจับต้องได้เพราะทีมงานเลือกจะนำชีวิตคนชนชั้นกลางในเกาหลีที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำมาเล่าเรื่องใส่ประเด็นรอมคอมโรแมนติกคอเมดี้ลงไป ซึ่งจุดนี้มันดันไปตรงใจกับผู้ชมหลายๆคนที่เป็นคนในกลุ่มเดียวกับตัวละคร

นักแสดงนำ 3 คน ชาย 1 หญิง 2 มีอิมแพ็คต่อผู้ชม ความหล่อเหลาความน่ารักของพวกเธอทำให้คนดูคงไม่กล้าละสายตาในการชมน่าจะมีฐานแฟนคลับที่เพิ่มขึ้นแน่ จางฮยอก คือตัวแทนของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องตื่นเช้า ฝ่าฟันสภาพจราจรแสนติดขัดไปทำงาน ต้องรีบกลับบ้านเพื่อจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ต่างกับ โบยอง ที่ต้องใช้ลูกล่อลูกชนในที่ทำงาน ประจบประแจงได้ต้องทำเพื่อตำแหน่งพนักงานประจำในสังคมที่มีการแข่งขันสูง ในขณะที่ ดาอึน พยาบาลสัญญาจ้างที่ต้องเข้ากะไม่เป็นเวลา ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการจัดการกับกิจวัตรประจำวัน ทุกคนแสดงออกมาได้ดีมาก

หนังมันท้าทายคนดูตรงที่ว่ามีจุดหักมุมที้เราผู้ชมอยู่ในช่วงท้าย ที่มีเอกลักษณ์ในการเล่าให้มีหลากหลายมุมมอง หลอกคนดู ทำให้ข้อความที่สื่อสารออกมาคมคาย วิธีแบบนี้เป็นของใหม่ของหนังเกาหลี ซึ่งประเด็นนี้มันพีคจี้จุดผู้ชมมากกว่าที่คาดคิดเอาไว้ไม่คิดว่ามันจะเล่นงานคนดูไปได้มากขนาดนี้ เอาซะจุกอกไปเลย จนเราต้องมาถามตัวเองกลับมาความรักความสัมพันธ์ุที่แท้จริงมันงดงามเหมือนในนิยายละครหลังข่าว หรือแบบที่คุณละเมอเพ้อฝันอยู่ไหมในเมื่อบางสิ่งบางอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เนื้อหามีความคมคายโดยที่ไม่ต้องไปพยายามสร้างสตอรี่ให้วุ่นวายเลยสักนิดเดียว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังโดนดองยาวเพราะโควิด ทำให้ต้องเปลี่ยนจากการฉายโลกมาลงสตรีมมิ่ง Netflix